Nhân vật lịch sử

Anne, công chúa hoàng gia Anh từng giành huy chương olympic và "suýt" bị bắt cóc

Công chúa hoàng gia Anh, Anne từ lâu nổi tiếng về tính cách quyết đoán, sự mạnh mẽ, sự cống hiến cho đất nước của mình. Bà từng giành huy chương olympic và "suýt" bị bắt cóc.
31/03/2021 04h:00 3.36K
Anne, công chúa Hoàng gia Anh từng giành huy chương olympic
Anne, công chúa Hoàng gia Anh từng giành huy chương olympic

Công chúa Anne

Những người phụ nữ của vương thất Anh thường khiến nhiều người phải bất ngờ về sự mạnh mẽ và khả năng của mình. Không chỉ các vị nữ quân chủ nổi tiếng như Nữ Vương Victoria hay Nữ hoàng Elizabeth II mới khiến người dân ngưỡng mộ.

Anne là Công chúa Hoàng gia Anh (Princess Royal) sinh năm 1950, con gái duy nhất của Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip. Bà là con thứ hai và là con gái duy nhất của họ. Công chúa Anne rất được người dân Anh yêu quý bởi tính cách và sự cống hiến của bà.

Bạn đang xem: Anne, công chúa Hoàng gia Anh từng giành huy chương olympic

Chân dung công chúa Hoàng gia Anh - Anne

Đoạt huy chương olympic

Nữ hoàng Elizabeth II luôn yêu thích ngựa và bộ môn cưỡi ngựa.Vì thế, công chúa cũng yêu thích môn thể thao này và theo đuổi con đường chuyên nghiệp. Bà là vận động viên Olympic đầu tiên của Hoàng gia Anh với bộ môn đua ngựa tại Montreal Olympic Games năm 1976.

Ở tuổi 21, Anne đã tham gia giải thi đấu cưỡi ngựa cup Châu Âu năm 1971 và giành huy chương vàng dành cho giải cá nhân. Bà sau đó đã được bình chọn làm Nhân vật Thể thao của năm của BBC năm 1971. Tiếp theo, bà đã giành huy chương bạc ở cả hai môn cá nhân và đồng đội ở Giải vô địch Cưỡi ngựa châu Âu năm 1975.

Năm 1976, Công chúa Anne là thành viên hoàng gia đầu tiên tham gia thi đấu Olympic, và đoạt huy chương bạc dành cho giải cá nhân.

Người chồng thứ nhất và người chồng thứ hai của Công chúa cũng đều có sở thích yêu ngựa giống công chúa. Thậm chí người chồng thứ nhất còn đoạt cả huy chương vàng Olympic. Con gái của Công chúa Anne với người chồng thứ nhất Zara Phillips cũng đạt được huy chương bạc đồng đội Olympic môn cưỡi ngựa năm 2012.

Thoát khỏi tay kẻ bắt cóc

Ngày 20 tháng 3 năm 1974, Công chúa Anne đang trên đường trở về Cung điện Buckingham sau khi tham dự 1 sự kiện từ thiện ở phố Pall Mall thì xe của Công chúa bị một chiếc xe Ford chặn đường. Người đàn ông tên Ian Ball bước ra khỏi chiếc Ford và cầm một khẩu súng trên tay.

Thanh tra James Beaton, viên sĩ quan cảnh sát đi theo bảo vệ công chúa lập tức bước ra khỏi xe và ngăn gã kia lại, nhưng bị bắn trọng thương. Trong tình huống đó, Alex Callender, tài xế của Công chúa, cố gắng tước vũ khí của gã. Một nhà báo có mặt tại hiện trường tên Brian McConnell xông vào can thiệp và cũng bị bắn trọng thương.

Người đàn ông tên Ian Ball sau đó tiến gần xe của Công chúa, túm lấy tay Công chúa tính lôi ra khỏi xe trong khi chồng Công chúa là Mark Phillips cố níu vợ mình lại. Gã ta nói với công chúa về kế hoạch bắt cóc và yêu cầu tiền chuộc khoảng 2 - 3 triệu Bảng Anh. Công chúa Anne đáp lại: "Not bloody likely!" Rồi đánh gã và chạy khỏi xe.

Tình cờ có một người qua đường tạt ngang, là một cựu võ sĩ boxing tên Ron Russell, đã bất ngờ lao tới đánh vào đầu gã kia từ sau lưng, nhờ thế Công chúa Anne chạy thoát khỏi hiện trường. Một viên cảnh sát tên Michael Hills đến hiện trường giải cứu và cũng bị gã kia bắn trọng thương, nhưng trước đó anh đã gọi cảnh sát đến hỗ trợ. Viên thanh tra Peter Edmonds có mặt gần đó nghe thấy cuộc gọi đã chạy đến hiện trường và cuối cùng bắt được tên bắt cóc.

Những người bị thương được đưa đến bệnh viện điều trị, sau đó hồi phục. Thanh tra James Beaton được Nữ Vương trao tặng huân chương George Cross - huân chương cao quý nhất dành cho thường dân và sĩ quan có tấm lòng dũng cảm. Cảnh sát Michael Hills và cựu võ sĩ boxing Ron Russell được trao tặng mề đai George Medal. Tài xế Alex Callender, nhà báo Brian McConnell và thanh tra Peter Edmonds được trao tặng mề đai Queen's Gallantry Medal. Công chúa Anne đến bệnh viện thăm và cảm ơn những người bị thương vì cứu cô, đặc biệt là thanh tra James Beaton.

Còn tên bắt cóc Ian Ball phạm tội có ý đồ giết người và bắt cóc, được thẩm định là mắc triệu chứng tâm thần, bị kết án tù chung thân sống trong bệnh viện tâm thần.

Đây là vụ hi hữu có mưu đồ bắt cóc thành viên hoàng gia xảy ra vào thời hiện đại.

Ngoài ra công chúa Anne còn rất thích làm từ thiện, bà là người bảo trợ của hơn 200 tổ chức và thực hiện hơn 500 cuộc gặp mặt Vương thất trước công chúng mỗi năm. Không khó để hiểu tại sao thành viên hoàng gia này lại được người dân yêu quý hơn những người anh, em trai của mình.

Xem thêm: Sarah Forbes Bonetta, từ đứa trẻ mồ côi bị bắt làm vật tế trở thành con gái nuôi của nữ hoàng Anh

Nguyen Son

5 ( 1 bình chọn )

Khám Phá Lịch Sử

https://khamphalichsu.com
Những quan điểm, góc nhìn về lịch sử qua các bài viết tìm hiểu, nghiên cứu, khám phá lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới, văn hóa Việt Nam, văn hóa thế giới

Xem nhiều

Bài viết mới