Bài Làm Lễ Cúng Ông Công Ông Táo 23 Tháng Chạp

Mẫu 1: Lễ Cúng Ông Công Ông Táo Đơn Giản Nhất

Đây là cách lễ cúng ông Công ông Táo đơn giản được rất nhiều người sử dụng để tiễn ông Táo Quân về trời. Thời điểm cúng là vào tối ngày 22 hoặc trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Trong bài viết trước, Đồ Cúng Tâm Linh đã hướng dẫn chuẩn bị lễ vật cho lễ cúng ông Táo. Dưới đây là mẫu lễ cúng thông dụng mà gia chủ có thể thực hiện:

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Con kính chào chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính chào Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Tín chủ (chúng) con là: …………
Ngụ tại: …………
Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, mặc áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.
Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.
Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua mà gia chủ chúng con đã phạm.
Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.
Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.
Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Mẫu 2: Lễ Cúng Ông Công Ông Táo Về Trời

Nhiều người vẫn thực hiện lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp mà không biết lý do tại sao lại cần làm như vậy. Văn khấn cổ truyền Việt Nam cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp có ý nghĩa tiễn ông Táo lên trời báo cáo tình hình của gia chủ trong năm qua cho Ngọc Hoàng và cầu xin gia đình luôn được bình an và hạnh phúc.

Kính lạy Thượng Đế,
Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Hoàng Đế.
Kính lạy thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng
Trung đàm thần tướng thiên thiên binh
Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã
Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công Táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám
Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm …, là ngày thần Táo Quân về trời.

Bày Tỏ Lòng Thành

Tín chủ con tên là…, sinh ngày… tháng… năm…, nguyên quán… và địa chỉ….
Với tấm lòng thành kính, con xin có chút lễ vật, nhang đăng để thỉnh cầu và mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng với chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được tiễn ông Thổ Công Táo Quân về trời.
Kính lạy Thổ thần thổ địa, thổ công Táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám. Trong năm qua, nhờ ân phúc của các ngài, chúng con được mạnh khỏe, hạnh phúc và may mắn trong mọi điều.
Nay con làm lễ với tấm lòng thành kính để tiễn ngài về trời, xin Thượng Đế, Ngũ Đế, cùng chư vị thần tiên phù hộ và độ trì cho đất nước, quê hương, gia tộc và gia đình con luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và an khang thịnh vượng.
Con cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế và các vị thần tiên cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của con.

Cảm Tạ

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế và các vị thần tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế!
Con xin đa tạ! (3 lần)

Sau khi đọc xong bài khấn cổ truyền Việt Nam cúng ông Táo về trời, gia chủ kính lễ 9 lần, lùi 3 bước, sau đó mới được quay lưng đi. Chờ hương cháy 1/3, gia chủ đem vàng mã đi hóa, gói tro vào tờ giấy đỏ, mang tro và cá thả vào nơi có dòng nước lưu thông, nhưng tuyệt đối không thả ở nơi ao tù, nước bẩn.

Xem thêm  Văn Khấn Thần Tài Thổ Địa 30 Tết

Đối với những gia đình xây nhà hoặc chuẩn bị về nhà mới vào dịp cuối năm, cần đặc biệt lưu ý cúng ông Táo để mang tài lộc và may mắn về gia đình. Cúng ông Táo về nhà là một nghi lễ không thể thiếu, tương tự như cúng gia tiên hay cúng thần tài.

Hôm nay là ngày… tháng… năm.
Tên con là…, cùng toàn gia ở…
Kính lạy đức “Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân, Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần.
Hàng năm gặp tiết cuối năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình chuẩn bị lễ bạc để dâng lên. Cảm tạ nhờ phúc lành của các ngài, chúng con được mạnh khỏe và hạnh phúc với mọi điều tốt lành.
Nay con cùng thành tâm cầu xin sự giúp đỡ và lợi lạc.
Người người quan tâm đến sự ấm no, cả nhà thêm tiếng của công đức. Mọi việc đều thành công, cửa nhà luôn tràn đầy khí lạnh sảng khoái. Chúng con lễ bạc thành tâm, cầu lễ xin Thần trợ giúp.

Như vậy, lễ cúng ông Táo về trời theo văn khấn cổ truyền Việt Nam cần được thực hiện với sự thành tâm nhất để cảm tạ các vị thần đã phù hộ cho gia chủ. Bài viết trên đã chia sẻ mẫu lễ cúng ông Táo đầy đủ, bao gồm cả lời cầu ước may mắn, bình an và hạnh phúc cho những người thân trong gia đình.

Tham khảo: Cúng ông Táo vào lúc nào là tốt nhất và nên cúng ông Táo trong nhà bếp hay bàn thờ gia tiên.