Bài Cúng 30 Tết

Lễ cúng 30 Tết

Cúng 30 Tết là gì?

Cúng 30 Tết không chỉ là nghi thức tiễn năm cũ, mà còn là một phong tục đẹp, thấm đượm tính nhân văn. Ngày này, mọi người không chỉ mời ông bà tổ tiên về hưởng lộc, đón năm mới cùng con cháu, mà còn gửi gắm mong ước về một năm bình an, may mắn. Để chuẩn bị cho việc này, bài cúng 30 Tết là một phần không thể thiếu. Dưới đây là cách chuẩn bị lễ cúng và các bài khấn 30 Tết đầy đủ nhất.

Cúng 30 Tết vào lúc nào?

Cúng 30 Tết là phong tục lâu đời của người Việt Nam, nhằm kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới. Vào ngày này, các thành viên trong gia đình tụ họp quây quần bên nhau và cùng nhau ăn bữa cơm tất niên, tổng kết một năm đã qua và đón giao thừa mừng năm mới.

Không chỉ mang ý nghĩa gắn kết gia đình, lễ cúng 30 Tết còn là dịp con cháu thể hiện lòng thành kính, biết ơn và tưởng nhớ công lao của ông bà, tổ tiên cũng như những người đã khuất trong gia đình. Thường tổ chức vào ngày cuối cùng của năm, tức ngày 30 tháng Chạp đối với năm đủ hoặc ngày 29 Tết đối với năm thiếu.

Mâm cúng ngày 30 Tết

Dựa theo điều kiện kinh tế của gia đình, gia chủ có thể chuẩn bị mâm cúng ngày 30 Tết sao cho đủ đầy và tươm tất nhất. Tuy nhiên, dù gia chủ chuẩn bị theo cách nào thì trong mâm cỗ cúng rước ông bà, tổ tiên ngày 30 Tết của người Việt không thể thiếu những món sau:

  • Mâm ngũ quả (gồm 5 loại trái cây tươi khác nhau)
  • Hoa tươi, hương/nhang, vàng mã, nến hoặc đèn dầu, trầu cau, bánh kẹo, rượu, trà,…
  • Mâm lễ mặn (gồm gà luộc, xôi, bánh chưng/bánh tét, giò, nem rán, bát canh, món xào,…)
  • Bài văn khấn 30 tết gia tiên.
Xem thêm  Đứng Lên Chiến Đấu: Ý Nghĩa 78 Lá Tarot

Các bài cúng, văn khấn 30 Tết

Văn khấn gia tiên ngày 30 Tết

Dưới đây là bài cúng 30 Tết trong nhà chi tiết và chính xác nhất, dựa theo “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” – Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin:

Nam mô A-Di-Đà Phật! (3 lần)

- Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
- Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.
- Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.
- Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.
- Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.
- Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Bản gia Táo Quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.
- Con kính lạy chư gia Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, tiên linh nội ngoại họ: ...

Hôm nay là ngày 30, tháng Chạp, năm: ...
Tín chủ (chúng) con là: ...
Ngụ tại: ...
Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khoẻ, gia đình hoà thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-Di-Đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Văn khấn 30 Tết ngoài trời

Mời bạn đọc tham khảo bài văn cúng 30 Tết ngoài trời dưới đây:

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)
Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.
Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần.
Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.
Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa.
Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày …… tháng Chạp năm ……….
Tín chủ chúng con là: …………………………………………………………………
Ngụ tại: ………………………………………………………………………………….

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Nay là ngày…. Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù - Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám …

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

Văn khấn 30 Tết công ty, cơ quan

Dưới đây là bài văn khấn tất niên chiều 30 Tết tại công ty, cơ quan đầy đủ và chuẩn nhất:

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (3 lần)
Tín chủ con tên là… tại...
Hôm nay ngày... tháng chạp năm... Âm lịch
Tín chủ con đại diện cho công ty... xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị đèn nến, hoa trà dâng lên trước án. Qua năm... , chúng con xin được dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của chúng con luôn được suôn sẻ, phát đạt, mọi sự bình an, may mắn. Một năm qua đi chúng con có gì thiếu sót, trần gian mắt thịt không rõ xin được các vị thần linh lượng thứ bỏ qua cho.
Nay con xin được đọc bài cúng Tất niên công ty cuối năm... để thành tâm kính lạy mời các ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và các Tôn thần cai quản trong khu vực này.
Kính lạy các ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an, toàn gia an lạc, việc làm ăn luôn được suôn sẻ, hanh thông.
Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần luôn chứng giám, độ trị phù hộ cho toàn công ty chúng con một năm mới an lành, phát lộc.
A Di Đà Phật! (3 lần).

Cách cúng ngày 30 Tết như thế nào?

Trước khi tiến hành cúng rước ông bà tổ tiên vào 30 Tết, gia chủ nên dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa và lau dọn bàn thờ tươm tất. Sau khi đã chuẩn bị mâm cúng 30 Tết chu đáo, gia chủ sẽ tiến hành dâng hương và làm lễ cúng. Thông thường, sẽ thực hiện cúng ngoài trời trước, sau đó mới cúng trong nhà.

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Mình Đi ăn Trộm Tiền

Khi cúng, gia chủ nên ăn mặc chỉnh tề, kín đáo, thắp hương và đọc bài cúng 30 Tết. Sau đó, gia chủ cùng với tất cả thành viên trong gia đình đã chuẩn bị gọn gàng thực hiện lễ vái một cách trang nghiệm và thành kính nhất. Khi hương tàn, gia chủ xin hạ lễ và cả gia đình cùng nhau quây quần ăn bữa cơm tất niên.

Xem thêm:

Cúng chiều 30 Tết có hóa vàng không?

Trong mâm cúng ngày 30 Tết thường có vàng mã, nên sau khi cúng tất niên, gia chủ cần thực hiện hóa vàng trước khi xin hạ mâm thụ lộc. Tín ngưỡng dân gian của người Việt cho rằng “trần sao âm vậy”, nên việc hóa vàng mã đã trở thành phong tục không thể thiếu.

Khi hóa vàng, gia chủ nên hóa phần tiền vàng trước cho các gia thần rồi mới đến đồ dùng của tổ tiên. Quan trọng là sự thành tâm của gia chủ, không phải đốt nhiều vàng mã mới là tốt, nên đừng quá tốn kém tiền bạc cho việc mua giấy tiền vàng.

Đó là những điều bạn cần biết về bài cúng 30 Tết để chuẩn bị cho một buổi tất niên ấm áp và sum vầy. Hy vọng với những thông tin hữu ích mà Khám Phá Lịch Sử chia sẻ, bạn sẽ thực hiện được cách cúng ngày 30 Tết chu đáo và thành tâm nhất. Chúc bạn và gia đình có một năm mới nhiều may mắn, sức khỏe và thành công trong công việc và cuộc sống nhé!

Khám Phá Lịch Sử