Cúng Cô Hồn Hàng Tháng

Cúng cô hồn hàng tháng là một hoạt động tâm linh phổ biến ở người Việt, đặc biệt là đối với những người kinh doanh buôn bán. Bạn có thắc mắc về lễ vật và bài cúng cô hồn hàng tháng bao gồm những gì? Đến đây, mình sẽ giải thích cho bạn qua bài viết dưới đây.

Tại sao cúng cô hồn hàng tháng?

Cúng cô hồn là một hành động từ bi, nhân ái, chia sẻ tình thương và sự cảm thông đối với những linh hồn không nơi nương tựa, đói khát, lang thang vất vưởng khắp nơi mà không thể siêu thoát. Họ không có người thân cúng viếng và phải sống trong cảnh khốn khổ suốt thời gian dài.

Một số người hiểu lầm rằng cúng cô hồn hàng tháng là một tín ngưỡng kỳ quái, nhưng thực tế không phải vậy mà đó chỉ là sự nhầm lẫn. Hiện nay, các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều bằng chứng cho thấy sự tồn tại của linh hồn và thế giới riêng của những người đã khuất. Có rất nhiều trường hợp linh hồn đã xuất hiện hoặc cảnh báo trong giấc mơ cho những người sống trên thế gian.

Thường thì, người ta cúng cô hồn hàng tháng vào ngày 2 và 16 âm lịch mỗi tháng, đây là lễ cúng mà những người kinh doanh thực hiện, không phổ biến trong gia đình bình thường.

Lễ cúng cô hồn hàng tháng
Lễ cúng cô hồn hàng tháng

Lễ vật cúng cô hồn hàng tháng gồm những gì?

Lễ cúng cô hồn mùng 2 và 16 âm lịch không quá lớn như lễ cúng Rằm tháng 7, nhưng vẫn phải đầy đủ và tươm tất. Gồm các lễ vật sau:

 • Tiền âm phủ
 • Tiền trinh
 • Quần áo giấy để cúng cho những vong linh
 • 1 bình hoa và một đĩa quả (phải đủ 5 màu sắc)
 • 3 chén nước, 2 cốc cùng với 3 cây nhang
 • Ngô, khoai, sắn luộc
 • Bỏng, kẹo, bánh và một chút tiền mặt
 • Chuẩn bị gạo, muối, 5 chiếc bát và 5 đôi đũa
 • Thêm chè và cháo nấu (tuỳ chọn)
 • Đường thẻ, mía để nguyên vỏ và cắt khúc khoảng 10-15 phân
Xem thêm  Nốt Ruồi và Ý Nghĩa Trên Lông Mày

Lễ vật cúng cô hồn hàng tháng đơn giản
Lễ vật cúng cô hồn hàng tháng đơn giản

Bài cúng cô hồn hàng tháng số 1

Đây là một phần quan trọng trong lễ cúng cô hồn. Chủ nhà khi đọc bài khấn cần phải thành tâm, chỉnh chu và nghiêm túc. Tấm lòng thành tịnh của người đọc văn khấn cô hồn càng chân thành, lễ vật sẽ được háo nhiều, đem lại phước lộc cho nhiều vong hồn.

KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH

Hôm nay ngày… tháng… năm… (Âm lịch).

Con tên là:… tuổi…

Ngụ tại số nhà…, đường…, phường (xã)…, quận (huyện)…, tỉnh (TP):…

Trân trọng kính mời các vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn… về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ.

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi buôn bán, phù hộ được thành công, mọi sự thành tựu như ý, dòng họ theo đạo mầu, con cháu học tập tiến bộ, nguyện cầu thế giới hòa bình và mọi người đạt được hạnh phúc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

 • Chân ngôn biến thực: (biến thức ăn cho nhiều)

NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ, ÁN TÁM BẠT RA, TAM BẠT RA HỒNG (7 lần)

Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều)

NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, TA BÀ HA. (7 lần)

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Văn Khấn Cúng Sao Mộc Đức

Chân ngôn cúng dường:

ÁN NGA NGA NẴNG TAM BÀ PHẠT PHIỆT NHỰT RA HỒNG (7 lần).

Vậy là mình đã giải thích về bài cúng cô hồn hàng tháng và lễ vật cần chuẩn bị. Hy vọng bạn đã hiểu rõ và có thể thực hiện một cách đầy đủ. Nếu có thắc mắc hoặc cần thêm thông tin, hãy đến với Khám Phá Lịch Sử. Chúc bạn có một buổi lễ cúng trang trọng và ý nghĩa!