Bài Tế Cuối Năm

Cúng Tất niên là một nghi lễ quan trọng vào cuối năm trong các gia đình và cơ quan. Đặc biệt, bài văn cúng không thể thiếu trong lễ cúng Tất niên để thể hiện lòng thành kính của người thực hiện. Nếu bạn chưa biết cách khấn tế đúng cách, hãy cùng “Khám Phá Lịch Sử” tham khảo bài viết sau đây để có bài cúng chuẩn nhất cho cuối năm.

Ý nghĩa của lễ cúng Tất niên

Lễ Tất niên là một nghi thức để kết thúc một năm và chuẩn bị chào đón năm mới. Đây là một phong tục truyền thống đã tồn tại từ lâu và là một phần đẹp trong văn hóa Việt Nam. Vào ngày này, mọi người thường quây quần bên nhau, tổ chức tiệc mừng, biểu diễn văn nghệ, để tổng kết và nhìn lại một năm đã qua, cùng chờ đón năm mới. Họ cùng nhau tận hưởng không khí ấm áp và niềm vui bên gia đình sau một năm làm việc và học tập căng thẳng.

Lễ cúng Tất niên cũng thể hiện sự tâm linh của người Việt. Sau một năm làm việc vất vả, vào những ngày cuối năm, mọi người dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị cúng Tất niên và đón chào năm mới. Ngoài ra, nhiều chủ doanh nghiệp cũng mong muốn có một môi trường làm việc ấm áp, phát đạt. Vì vậy, lễ cúng Tất niên không quá phức tạp nhưng vẫn cần thiết cho nhiều công ty trong dịp Tết Nguyên Đán.

Xem thêm  Nốt Ruồi Trên Ngón Tay Cái: Bật Mí Ý Nghĩa Bí Ẩn

Thời điểm tốt nhất để cúng Tất niên

Lễ cúng Tất niên tại gia thường diễn ra vào chiều ngày 30 Tết. Trong ngày này, mọi người dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị chào đón năm mới. Đầu tiên, họ lau chùi và trang hoàng bàn thờ tổ tiên, đặt mâm ngũ quả, hương, hoa tươi và đèn nến trên bàn. Sau đó, họ trang hoàng nhà cửa bằng hoa mai, cành đào, hoặc chậu quất… Khi việc chuẩn bị cho một cái Tết ấm áp và trang trọng hoàn tất, gia chủ cần chuẩn bị mâm cỗ để cúng Tất niên.

Ở các công ty, thời điểm cúng Tất niên có thể sớm hơn tùy thuộc vào sự sắp xếp của quản lý, nhưng thường là vào ngày cuối cùng của năm cũ.

Cúng Tất niên lúc nào là tốt nhất?

Lễ vật và mâm cơm cúng Tất niên không quá quan trọng về mặt vật chất, tuỳ thuộc vào điều kiện và ý muốn của gia chủ hoặc chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, thông thường, trong lễ cúng Tất niên cần chuẩn bị các lễ vật sau:

  • Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét).
  • Cỗ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện đầy đặn và trang nghiêm.

Bài cúng Tất niên lúc nào là tốt nhất?

Bên cạnh lễ vật, bài văn khấn cúng Tất niên cũng là yếu tố quan trọng để thể hiện lòng thành kính của người cúng. Tuy nhiên, do đặc thù công việc, khi cúng ở công ty, người chủ lễ không khấn gia tiên mà chỉ khấn thổ công, tài thần để nhờ sự yên ổn và tài lộc. Vì vậy, bài cúng Tất niên ở công ty có một số khác biệt so với bài cúng Tất niên ở gia đình. Dưới đây là một bài cúng Tất niên cuối năm chuẩn nhất cho công ty và gia đình.

Xem thêm  Nốt Ruồi Gần Nhân Trung Bên Trái

Bài cúng Tất niên cuối năm chuẩn nhất

Bài cúng Tất niên cuối năm ở công ty

Bài cúng Tất niên cuối năm ở công ty

Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát
Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát
Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Tín chủ con tên là… tại...

Hôm nay ngày... tháng chạp năm... Âm lịch

Tín chủ con đại diện cho công ty... xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị đèn nến, hoa trà dâng lên trước án. Qua năm..., chúng con xin được dâng lễ tạ ơn đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của chúng con luôn được suôn sẻ, phát đạt, mọi sự bình an, may mắn. Một năm qua đi chúng con có gì thiếu sót, trần gian mắt thịt không rõ xin được các vị thần linh lượng thứ bỏ qua cho.

Nay con xin được đọc bài cúng Tất niên công ty cuối năm... để thành tâm kính lạy mời các ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Kính lạy các ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an, toàn gia an lạc, việc làm ăn luôn được suôn sẻ, hanh thông.

Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần luôn chứng giám, độ trị và phù hộ cho toàn công ty chúng con một năm mới an lành, phát lộc.

A Di Đà Phật!
A Di Đà Phật!
A Di Đà Phật!

Bài cúng Tất niên tại gia

Bài văn khấn Tất niên trong nhà

Bài văn khấn Tất niên trong nhà

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.
Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.
Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.
Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.
Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ...

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm... (Âm lịch).
Tín chủ (chúng) con là:... Tuổi:...
Ngụ tại:...

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.
Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ, tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khỏe, gia đình hòa thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.
Phục duy cẩn cáo!

Bài cúng Tất niên ngoài trời

Bài cúng Tất niên ngoài trời

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.
Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Cựu niên Đương cai Hành khiển.
Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Cự Tào Phán quan.
Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị Tôn thần.
Nay là phút Giao thừa năm...
Chúng con là...
Ngụ tại...
Nhân phút thiêng liêng Giao thừa vừa tới năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời các ngài giá lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con được minh niên khang thái, vạn sự cát tường. Bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn Trời, Phật và chư vị Tôn thần.

Cúi xin chín phương Trời mười phương chư Phật cùng Chư vị tôn thần chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Hyr vọng rằng những bài cúng Tất niên mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn chuẩn bị một lễ cúng Tết đầy đủ, trang nghiêm và thành kính để tưởng nhớ ông bà tổ tiên và các linh hồn. Chúc bạn một năm mới tràn đầy niềm vui và may mắn!

Xem thêm  Tìm Hiểu Ý Nghĩa Của Nốt Ruồi ở Tay

*Đừng quên truy cập Khám Phá Lịch Sử để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác cũng như mua sắm các sản phẩm gia đình cần thiết.