Khám Phá Lịch Sử: Nghi Lễ Cúng Đất Đầu Năm

Trong quan niệm của người Việt, tấc đất chính là tấc vàng. Đất đai được coi là nền tảng xây dựng nhà cửa, kinh tế và là nguồn gốc của mọi vật thể. Người Việt xưa có tục lệ cúng đất vào đầu tháng 2 và tháng 8 âm lịch hàng năm để mong muốn sự an yên cho mảnh đất của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá nguồn gốc, ý nghĩa và lễ vật cần chuẩn bị, cùng với bài văn khấn cúng đất tháng 2 chính xác nhất.

Nguồn Gốc và Ý Nghĩa của Tục Lệ Cúng Đất Tháng 2 Đầu Năm

Lễ cúng đất, hay còn gọi là “Tạ thổ kỳ yên,” có nguồn gốc từ Thừa Thiên Huế. Tục lệ này xuất phát từ những năm 1306 trong thời kỳ phong kiến khi Đại Việt được tặng hai mảnh đất mới. Người dân địa phương đã tổ chức lễ cúng để thể hiện sự tôn kính đối với các vị thần cai quản vùng đất này. Từ đó, tục lệ cúng đất đã lan rộng và trở thành truyền thống hàng năm vào tháng 2 hoặc tháng 8 âm lịch ở miền Trung và trên toàn quốc.

Ngày nay, lễ cúng đất còn được gọi là cúng Thổ công, là một trong những tập tục tín ngưỡng quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Đại ý là mỗi mảnh đất đều có một vị thần linh canh giữ, trông coi và sống tại đó. Với người cai quản đất đai tại nơi ta sinh sống, Thổ Công hoặc ông Thổ Địa trở thành vị thần quản lý đất đai. Vì vậy, khi mua đất, xây nhà mới hay thực hiện các nghi lễ liên quan đến đất đai, cần phải tiến hành lễ cúng để xin phép thần linh.

Xem thêm  Khẩu Nghiệp Là Loại Nghiệp Nặng Nhất

Thời Điểm Nên Thực Hiện Cúng Tạ Đất

Lễ cúng tạ đất, hay cúng Thổ công, là một trong những nghi lễ quan trọng không nên làm qua loa hoặc đại khái. Tùy thuộc vào phong tục và văn hóa vùng miền, bạn có thể chọn ngày thực hiện lễ cúng khác nhau. Thông thường, lễ cúng đất thường diễn ra vào các ngày rằm hoặc mùng 1 hàng tháng. Ở các tỉnh như Huế, Quảng Bình và Quảng Ngãi, tục lệ cúng đất diễn ra vào tháng 2 hoặc tháng 8 âm lịch theo truyền thống.

Ngoài ra, lễ cúng đất cũng có thể diễn ra vào các dịp quan trọng như đầu năm, cuối năm và Tết Nguyên Đán. Đối với các gia đình mua đất mới hay liên quan đến đất đai như hạ thổ, đào móng, đào giếng, có thể cúng đất vào ngày đẹp do thầy phong thủy lựa chọn. Nói chung, lễ cúng đất có thể thực hiện vào bất kỳ ngày nào chỉ cần phù hợp với tuổi của gia chủ. Để chọn ngày tốt cho lễ cúng, bạn cần tìm đến các thầy phong thủy giỏi.

Các Lễ Vật Cần Có Trong Lễ Cúng Tạ Đất Tháng 2 Đầu Năm

Tuỳ thuộc vào văn hóa và phong tục của từng vùng miền, bạn có thể sắp xếp mâm lễ cúng đất theo cách phù hợp. Thông thường, mâm lễ cúng đất không cần tuân thủ các quy tắc cụ thể và lễ vật có thể sắp xếp đa dạng tùy thuộc vào điều kiện tài chính và nhu cầu của gia đình. Dựa trên mâm lễ phổ biến ở mọi miền đất nước, bạn có thể chuẩn bị các lễ vật sau:

 • Hương
 • Hoa tươi (hoa hồng đỏ hoặc cúc vàng)
 • Trầu, cau
 • Trái cây tươi (hình tròn)
 • Xôi trắng
 • Gà trống luộc hoặc chân giò lợn luộc
 • Rượu trắng
 • Bia và nước ngọt
 • Bao thuốc
 • Chè khô (trà)
 • Bánh kẹo
 • Nến cốc hoặc đèn cầy
 • Các con ngựa và cây vàng hoa đỏ
 • Lễ vàng tiền
Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Quan Tài: Điềm Báo và Số May Mắn

Lưu ý: Các lễ vật cần được chuẩn bị đúng số lượng và yêu cầu.

Bài Văn Khấn Cúng Đất Tháng 2 Đầu Năm Chuẩn Nhất

Tùy theo khu vực, có nhiều bài văn khấn cúng đất tháng 2 khác nhau. Bạn có thể sử dụng bài văn khấn thông dụng và phổ biến nhất trong địa phương bạn sống. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng bài văn khấn sau đây:

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:
Quan đương xứ thổ địa chính thần.
Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.
Hôm nay là ngày……tháng……năm……, nhằm tiết ………………………………
Chúng con là: ……………………………………………
Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.
Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.
Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.
Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.
Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.
Cẩn cáo!”

Xem thêm  Khám phá lịch sử: Văn khấn sáng mùng 2 Tết

Lưu ý: Người thực hiện nghi lễ cúng và đọc bài văn khấn phải là chủ nhà hoặc thầy cúng được chủ nhà ủy thác. Khi thực hiện nghi lễ, cần thành tâm và đọc văn khấn rõ ràng, phát ra tiếng để thần phật có thể chứng giám và thể hiện lòng thành kính với vị bậc trên thế giới.

Gốm Đại Việt mong muốn cung cấp nguồn gốc, ý nghĩa của lễ vật và bài văn khấn cúng đất tháng 2 đúng chuẩn thông qua bài viết này. Hy vọng rằng các thông tin hữu ích đã được đem đến cho quý vị và các bạn để cầu mong may mắn và thuận lợi trước khi sống tại mảnh đất mới hoặc đụng chạm đến mạch đất.