Cúng Đầu Năm: Chuẩn Bị Mâm Lễ Và Bài Cúng Đầu Năm Mới

Cúng Đầu Năm

Cúng đầu năm là một lễ cúng để tri ân năm cũ đã mang đến cho chúng ta nhiều may mắn và đón mừng năm mới với hi vọng sẽ có được nhiều thành công. Trang web “Khám Phá Lịch Sử” xin hướng dẫn chi tiết cách chuẩn bị và bài cúng đầu năm mới nhất cho bạn.

1. Chuẩn bị mâm cúng đầu năm đêm giao thừa

Người xưa thường cúng giao thừa gồm hai lễ: lễ cúng giao thừa và lễ cúng gia tiên sau giao thừa. Tuy nhiên, ngày nay bạn có thể gộp cả hai thành một và cúng trên bàn thờ trong nhà để việc cúng bái trở nên đơn giản hơn. Tuy nhiên, nếu bạn cúng riêng rẽ thì vẫn tốt hơn.

Chuẩn bị mâm lễ cúng đầu năm gồm các thứ cúng chay và cúng mặn như cúng tất niên. Lễ mặn có thể là con gà luộc, thường là gà trống, hoặc chân giò luộc, hoặc có thể cúng một mâm cỗ, thêm quần áo giày mũ cho Ngài Thiên quan đương niên hành khiển và các Thần linh, Thần Long mạch, mỗi vị một bộ.

Tất cả đặt trên bàn ngoài trời hoặc trên bàn thờ trong nhà. Cúng vào giờ Tý giao thừa (23- 1 giờ) nhưng tốt nhất là nên cúng trong khoảng thời gian từ 23-24 giờ. Ba ngày Tết thắp hương nến liên tục (dùng hương vòng). Mỗi sáng lại thay nước và thắp 1 nén hương cho mỗi bát hương. Sau ngày mồng 3 Tết thì hoá vàng. Đến đây là hết lễ đầu năm mới.

Xem thêm  Cúng Nhà Thuê: Lời Nguyện Đón Giao Thừa

2. Bài văn khấn cúng đầu năm tại nhà

2.1 Văn khấn đầu năm trên bàn thờ Phật

“Nam mô A Di Đà Phật” (3 lần 3 vái).

Con kính lạy Đức Phật… (mà gia chủ đang thờ).

Nay đang là giờ giao thừa chuyển tiếp từ năm… sang năm mới…, Tín chủ chúng con là… (họ tên chồng), cùng phu thê… (họ tên vợ) và các con cháu trong nhà có chút lễ mọn, và tấm lòng thành kính dâng Đức Phật. Cúi xin Đức Phật ban lâm trước án thuở hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, chỉ giáo cho chúng con con đường đi nước bước để gia đình chúng con gặp được nhiều may mắn trong năm mới này.

“Nam mô A Di Đà Phật” (3 lần 3 vái).

2.2 Văn khấn đầu năm trên bàn thờ Thần linh Gia tiên

“Nam mô A Di Đà Phật” (3 lần 3 vái).

Con lạy chín phương trời mười phương Chư Phật, con lạy Chư Phật mười phương.

Con lạy ngài Đương niên Thiên quan Hành khiển năm mới…

Con lạy quan Thần linh Thổ công, Thần Long mạch… cai quản vùng chúng con ở.

Con lạy ông bà Tổ tiên dòng họ…

Nay đã đến giờ giao thừa từ năm… sang năm mới…, Tín chủ chúng con là… (họ tên chồng), phu thê… (họ tên vợ) cùng con cháu trong nhà có chút lễ mọn cùng mâm cơm rượu và tấm lòng thành kính dâng:

  • Ngài Đương niên Thiên quan Hành khiển,
  • Các vị Thần linh khu vực, Thần linh tại gia, Thần Long mạch… cai quản vùng chúng con ở,
  • Ông bà tổ tiên dòng họ….

Cúi xin các vị ban lâm trước án thuở hưởng lễ vật, phù hộ cho gia đình chúng con.

Chúng con có quần áo giày mũ kính dâng Ngài Thiên quan đương niên hành khiển và các vị Tôn quan.

Xem thêm  Mơ Thấy Mình Trốn Chạy: Điềm Báo Tâm Lý Hay Sự Sợ Hãi?

Cúi xin trong năm mới này Ngài Đương niên Thiên quan Hành khiển, các vị Tôn thần, ông bà tổ tiên phù hộ cho chúng con, chỉ cho chúng con đường đi nước bước để luôn luôn khỏe mạnh, bình an, con cháu làm ăn phát đạt, học hành tấn tới, gặp nhiều may mắn. (Muốn cầu gì cụ thể nữa thì kể ra).

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được chứng giám và phù hộ độ trì.

“Nam mô A Di Đà Phật!” (3 lần 3 vái).

2.3 Văn khấn lễ ngoài trời

“Nam mô Trời Thượng quyền vũ trụ” (1 vái).

“Nam mô Ngọc Hoàng Thượng Đế” (1 vái).

Con xin kính lạy Trời, Ngọc Hoàng Thượng Đế và các Thiên quan Nhà Trời (1 vái).

Con tên là …………………………

Là chủ gia đình ở tại …………………………

Xin kính cáo Trời và Ngọc Hoàng Thượng Đế:

Bây giờ đã là giờ giao thừa bước sang năm mới (Canh Tý), gia đình chúng con xin có chút lễ mọn đặt trên hương án để kính dâng Trời Thượng quyền, Ngọc Hoàng Thượng Đế, cùng các Thiên quan Trời và Nhà Trời.

Kính mong Trời, Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng các Thiên quan vui lòng thu hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho gia đình chúng con.

Xin Trời, Ngọc Hoàng Thượng Đế và các Thiên quan chỉ giáo cho chúng con đường đi nước bước để mọi thành viên trong gia đình chúng con năm nay được mọi sự may mắn, khỏe mạnh, có bệnh thì chữa được bệnh, làm ăn tấn tới, hạnh phúc gia đình được đảm bảo.

Chúng con nguyện một lòng tin tưởng vào Trời Thượng quyền và Ngọc Hoàng Thượng Đế, để phấn đấu hết mình xây dựng một xã hội văn minh tiến bộ ở Việt Nam.

Xem thêm  Câu Thần Chú Xua đuổi Tà Ma

Con xin đội ơn.

Xin kính lạy (3 vái).

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về chuẩn bị mâm lễ và bài cúng đầu năm mà bất cứ người Việt Nam nào cũng cần phải biết. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn biết cách chuẩn bị một lễ cúng đúng nhất. Chúc mừng năm mới an khang thịnh vượng!

Khám Phá Lịch Sử