Bài Cúng đầu Tháng

Thắp hương và dâng lễ lên bàn thờ tổ tiên vào ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống tượng trưng tình yêu thương và lòng biết ơn của người Việt. Cách thức chuẩn bị văn khấn mùng 1 đầy đủ và chính xác sẽ giúp các vị thần linh và gia tiên cảm nhận được trái tim của chúng ta, từ đó ban phúc và phù hộ cho một tháng mới suôn sẻ, thuận lợi hơn.

văn khấn mùng 1
Nhiều gia đình chuẩn bị mâm lễ cúng gia tiên vào ngày mùng 1 vô cùng thịnh soạn, tươm tất

Ý nghĩa văn khấn mùng 1?

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng được coi là ngày Sóc. Đây là ngày khởi đầu của tháng mới nên mọi gia đình đều bày biện hương hoa, trái cây và chuẩn bị bài cúng mùng 1 để mời thần linh và gia tiên về hưởng lộc.

bài cúng mùng 1
Thờ cúng vào ngày mùng 1 hàng tháng đã trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt từ lâu đời

Không chỉ thực hiện nghi lễ thờ cúng tại gia mà nhiều người còn đi chùa vào dịp này để cầu mong may mắn, sức khỏe và bình an. Hơn nữa, ngày 15 âm lịch hàng tháng còn được gọi là ngày Vọng – một ngày mà mặt trăng và mặt trời hoàn toàn tương hợp, giúp xoá đi mọi vết bẩn trong tâm hồn của con người.

văn khấn ngày mùng 1
Gia đình dâng lễ, thắp nhang vào ngày mùng 1 hàng tháng để cầu mong về những điều tốt đẹp

Dân gian tin rằng, ngày Sóc Vọng có ý nghĩa là ngày để ước mong và cầu nguyện về những điều tốt đẹp. Theo truyền thống của Nho, Lão giáo, đây là hai ngày khi trời chứng kiến hành vi của chúng ta, ông bà tổ tiên cảm nhận tình cảm của chúng ta và quỷ thần không có khả năng gây hại cho chúng ta.

Tìm hiểu thêm về văn khấn gia tiên ngày rằm chuẩn nhất tại đây.
văn cúng mùng 1
Hoa quả dâng lên bàn thờ vào ngày đầu tiên trong tháng

Văn khấn gia tiên ngày mùng 1 cúng những ai?

Văn khấn mùng 1 sẽ bao gồm bài văn khấn Thổ Công và gia tiên. Để thần linh và gia tiên hiểu được lời cầu nguyện của con cháu và ban phúc cho chúng ta, văn cúng mùng 1 cần phải đầy đủ và chính xác.

văn khấn gia tiên ngày mùng 1
Mâm lễ cúng gia tiên vào ngày mùng 1

Văn khấn mùng 1 hàng tháng cúng Thổ Công và thần linh

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần Quân. Con kính lạy ngài Bản gia Thổ địa Long mạch.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần. Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là… ngụ tại…

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm… Tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa Long mạch. Các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, xót thương tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông, người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

văn khấn mùng 1 hàng tháng
Sửa soạn, trang trí bàn thờ gia tiên đẹp mắt, chuẩn phong thủy cho ngày mùng 1

Văn khấn mùng 1 cúng gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ).

Tín chủ (chúng) con là… ngụ tại…

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm… Tín chủ con nhờ ơn đức Trời Đất, chư vị Tôn thần, cù lao tiên tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần.

Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

bài cúng ngày mùng 1
Thắp nhang mời các vị thần linh và ông bà tổ tiên về hưởng lộc

Trên đây là hai văn khấn mùng 1 hàng tháng cúng Thổ Công và gia tiên chuẩn nhất được các chuyên gia của Bàn Thờ Tâm Việt tổng hợp lại. Lưu ý, trước khi cúng gia tiên, gia chủ cần phải tiến hành cúng Thổ Công và các vị thần linh trước để tránh phạm vào tội bất kính.

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Bài viết liên quan