Khám Phá Lịch Sử: Nghi Thức Mượn Tuổi Cúng Động Thổ và Văn Khấn Mượn Tuổi Làm Nhà

Khi Nào Nên Mượn Tuổi Làm Nhà?

Khi quyết định mượn tuổi của một người sống để đặt vào cọc tiền và đổ móng nhà trong nghi thức mượn tuổi cúng động thổ, việc chọn người mượn tuổi làm nhà cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Gia chủ nên tìm tư vấn từ thầy tử vi hoặc người am hiểu về vấn đề này, để đảm bảo người được chọn thực sự phù hợp với ngày giờ cúng không ảnh hưởng xấu đến công việc của bạn. Ngoài ra, người mượn tuổi cũng cần phù hợp với tuổi gia chủ hoặc chủ đầu tư để tránh những việc xấu khác xảy ra. Hơn nữa, người mượn tuổi không được xuất hiện trong hai lễ cúng động thổ xây nhà.

Văn Khấn Mượn Tuổi Làm Nhà

Nếu bạn quan tâm đến văn khấn mượn tuổi làm nhà chuẩn nhất, dưới đây là bài cúng đổ móng nhà mượn tuổi:

(Văn khấn mượn tuổi làm nhà trích trong sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”)

Thủ Tục Mượn Tuổi Làm Nhà Như Thế Nào?

Tại Sao Cần Người Mượn Tuổi Làm Nhà?

Mượn tuổi làm nhà là một vấn đề phong thuỷ quan trọng. Trong trường hợp gia chủ không phù hợp với việc liên quan đến xây dựng nhưng vẫn phải xây nhà mới hoặc sửa nhà, việc mượn tuổi làm nhà trở nên cần thiết để thay thế gia chủ thực hiện lễ cúng động thổ.

Hướng Dẫn Chọn Người Mượn Tuổi Phù Hợp

Để chọn người mượn tuổi phù hợp, người cho mượn tuổi cần đảm bảo các yếu tố sau:

  • Tuổi của người cho mượn phù hợp với tuổi mụ
  • Tránh các tuổi phạm vào làm nhà
  • Hợp với tuổi của gia chủ hoặc chủ đầu tư
Xem thêm  Nốt Ruồi đỏ Trên Mu Bàn Tay Trái

Cách Cúng Khi Mượn Tuổi Làm Nhà

Bước 1: Chọn Ngày Lành Tháng Tốt Để Làm Lễ Động Thổ

Ngày lành tháng tốt là khi tuổi của gia chủ phù hợp và mang đến vận may, tránh xung khắc trong cung hoàng đạo. Để chọn ngày giờ chính xác, bạn nên mời thầy bói hoặc thầy phong thuỷ tư vấn.

Bước 2: Chuẩn Bị Các Lễ Vật

Trước khi diễn ra lễ cúng, hãy chuẩn bị lễ vật cúng động thổ, bao gồm: 1 con gà luộc, 1 bộ tam sinh (thịt luộc, trứng luộc, tôm luộc), 1 đĩa xôi/bánh chưng gạo 1kg, 1 gói muối, 3 ly trà, 1 chai rượu trắng, hai cây nến, mâm ngũ quả, hoa cúc hoặc hoa khác, bánh kẹo, tiền vàng, hương, bao thuốc, gói chè cúng, oản đỏ, 5 lá trầu, 5 quả cau, 3 chiếc hũ nhỏ đựng muối, nước, gạo.

Bước 3: Đọc Bài Cúng Động Thổ

Đối với người mượn tuổi làm nhà, gia chủ sẽ làm giấy bán đất cho người mượn tuổi (giấy này chỉ mang tính tượng trưng trong buổi lễ không có giá trị pháp lý). Người mượn tuổi sẽ ăn mặc chỉnh tề và đọc bài khấn rõ ràng, thể hiện lòng thành với thần linh. Trong quá trình lễ cúng diễn ra, gia chủ và các thành viên khác trong nhà nên tránh mặt đi chỗ khác. Sau khi đọc xong bài khấn, người đại diện sẽ thực hiện lễ hoá vàng mã, rắc muối gạo xung quanh, sau đó cuốc vài nhát vào vị trí đào móng nhà. 3 hũ muối, gạo, nước trên bàn lễ sẽ để lại và đem thờ tại bàn thờ Táo Quân. Khi nghi lễ kết thúc, gia đình chủ nhà mới được quay trở lại bàn lễ.

Kết Luận:

Nghi lễ và mâm cúng mượn tuổi làm nhà diễn ra giống với lễ cúng động thổ bình thường, chỉ khác biệt ở việc người đại diện làm lễ cũng là người mượn tuổi và văn khấn mượn tuổi làm nhà. Việc mượn tuổi làm nhà xoay quanh yếu tố phong thuỷ, mang lại vận may cho gia chủ. Người mượn tuổi thực hiện lễ cúng và người cuối cùng sử dụng nhà vẫn là gia chủ. Nếu bạn cần các dịch vụ cúng trọn gói như mâm cúng động thổ, mâm cúng nhập trạch, mâm cúng đổ mái, mâm cúng đầy tháng, hãy liên hệ với Khám Phá Lịch Sử ngay bằng cách truy cập https://khamphalichsu.com hoặc gọi Hotline 1900 3010 để có ngay mâm cúng theo ý muốn.

Xem thêm  Trùng tang là gì: Hiểu hiện tượng trùng tang và cách hóa giải