Bài cúng động Thổ làm nhà: Những điều quan trọng cần biết

Trước khi bắt đầu công việc xây dựng bất kỳ công trình nào, đại orci faucibus pharetra phụ nữ đều cần thực hiện lễ động thổ để báo cáo và xin thần linh phù hộ cho việc xây dựng được thuận lợi và an lành. Các nghi thức trong lễ cúng động thổ làm thế nào là đúng luôn là điều rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá cách sắm lễ và bài cúng động thổ làm nhà chuẩn nhất.

Ý nghĩa của lễ cúng động thổ

Theo tín ngưỡng dân gian từ xưa đến nay, mỗi mảnh đất, mỗi ngôi nhà đều có một vị thần “trấn trạch” gọi là Thổ Công (hay Ông Địa). Xây dựng các công trình nhà ở, kiến trúc… đụng đến Thổ Công, đụng đến thần linh, vong linh ở khu đất đó nên phải tiến hành lễ cúng động thổ.

Lễ cúng động thổ làm nhà về bản chất là để người chủ công trình báo cáo và xin phép các vong linh đang trú ngụ tại đó hãy vui vẻ và hoan hỷ chuyển sang một nơi khác để cho việc thi công được tiến hành thuận lợi. Bên cạnh đó, cúng động thổ xây nhà còn mang ý nghĩa cáo trạng với Thổ Công, Thành Hoàng trong khu vực đó về sự thay đổi sắp diễn ra với khu đất công trình.

Hầu như ở khắp Việt Nam, từ Nam ra Bắc, khi bắt tay vào khởi công một công trình xây dựng thì dù quy mô lớn hay nhỏ, cúng động thổ là bước quan trọng không thể thiếu. Đặc biệt, nếu người chủ công trình hoạt động trong ngành bất động sản, có liên quan trực tiếp đến nhà đất thì điều này càng quan trọng hơn.

Xem thêm  Văn Khấn Cho Nhà Mới - Lấy Ngày Làm Nền Tảng

Chuẩn bị lễ cúng động thổ

Thông thường, để lễ động thổ làm nhà diễn ra suôn sẻ, đầu tiên người chủ cần chọn tuổi đẹp để khởi công, sau đó xem hướng chính của công trình nên quay về đâu để hợp với tuổi, mệnh… của gia chủ. Sau đó, gia chủ tiến hành xem ngày đẹp, giờ đẹp để làm lễ cúng động thổ làm nhà.

Khi làm lễ cúng động thổ làm nhà, làm công trình, không thể thiếu những lễ vật dâng lên thần thánh và các vong linh. Vậy, để chuẩn bị lễ động thổ cần những gì? Hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo.

Những lễ vật cần chuẩn bị

Mỗi vùng miền địa phương có quy định riêng về cách thức chuẩn bị và sắp xếp lễ động thổ, tuy nhiên, vẫn có những lễ vật chung không thể thiếu. Dưới đây là một số lễ vật quan trọng:

 • Một bộ tam sên bao gồm thịt luộc, tôm luộc và trứng luộc.
 • Một con gà hoặc heo quay hoặc cả hai, tùy theo điều kiện kinh tế của người chủ.
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng, bánh hỏi tùy theo văn hóa của từng vùng.
 • Một đĩa muối.
 • Một bát gạo.
 • Một bát nước.
 • Nửa lít rượu trắng.
 • Bao thuốc, bình trà.
 • Giấy cúng động thổ.
 • Năm lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau.
 • Mâm ngũ quả (mâm ngũ quả cúng động thổ xây nhà, làm nhà bao gồm 5 loại trái cây cúng động thổ khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền).
 • Hoa tươi.

Sau khi chuẩn bị lễ vật, gia chủ cần chuẩn bị bài văn khấn để đọc trong lúc làm lễ. Dưới đây là bài cúng động thổ làm nhà chuẩn mà chúng tôi đã sưu tầm được.

Xem thêm  Nốt Ruồi Sau Gáy của Phụ Nữ: Ý Nghĩa và Tướng Số

Bài cúng động thổ làm nhà 2023

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

 • Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

 • Con kính lạy Quan Đương niên.

 • Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Xem thêm  Nốt Ruồi ở Trong Lòng Bàn Tay: Ý Nghĩa và Có Nên Xóa Hay Không?

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Như vậy, qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ được ý nghĩa cũng như cách tiến hành lễ cúng động thổ làm nhà, xây công trình rồi phải không? Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ có ích cho bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập Khám Phá Lịch Sử để tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị khác trong cuộc sống nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!