Bài Cúng Động Thổ Xây Nhà: Làm thế nào để thu hút may mắn và thành công?

Lễ cúng động thổ là một trong những nghi lễ quan trọng trong quá trình xây dựng ngôi nhà của chúng ta. Đây là cơ hội để chúng ta bày tỏ lòng thành với thần linh và cầu mong những điều tốt đẹp, suôn sẻ và thuận lợi đến với gia đình. Hôm nay, Khám Phá Lịch Sử sẽ giới thiệu đến bạn một số điều cần biết về việc cúng động thổ nhà và những điều lưu ý quan trọng.

Ngày, giờ làm lễ động thổ

Ngày và giờ cúng động thổ cần được lựa chọn kỹ lưỡng để mang lại sự yên tâm và thuận lợi cho dự án xây dựng. Thông thường, chúng ta sẽ cần nhờ đến các thầy phong thủy để chọn ngày và giờ đẹp, tránh ngày và giờ xấu và không xung khắc với tuổi của chủ nhà. Hãy chọn những ngày tốt như Hoàng Đạo, Lộc Mã, Sinh Khí, Giải Thần và tránh những ngày xấu như Hắc Đạo, Thổ Cấm, Hùng Phục, Trung Tang, Sát Thủ.

Lễ vật cúng động thổ

Ngoài việc lựa chọn ngày và giờ đẹp, chủ nhà còn cần chuẩn bị các lễ vật cúng động thổ nhà. Lễ vật này không cần phải là mâm cao cỗ đầy, nhưng phải đầy đủ và chỉn chu để thể hiện lòng thành của gia chủ. Một mâm lễ cúng động thổ nhà cần có:

 • Một con gà, một đĩa xôi/bánh chưng, một đĩa muối.
 • Một bát gạo, một bát nước.
 • Nửa lít rượu trắng, bao thuốc, lạng chè.
 • Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.
 • Một bộ đinh vàng hoa, năm lễ vàng tiền.
 • Năm cái oản đỏ, năm lá trầu, năm quả cau.
 • Năm quả tròn, chín bông hoa cúc vàng.
Xem thêm  Truyện Ma Nhân Quả Báo Ứng: Những Hệ Quả Không Thể Quên

Lễ vật này có thể được bổ sung thêm tùy thuộc vào vùng miền và gia cảnh của gia chủ. Nhớ lựa chọn cẩn thận, chẳng hạn như hoa quả phải tươi tắn, lá trầu và quả cau phải đều nhau.

Cúng động thổ

Văn khấn động thổ

Sau khi chuẩn bị xong lễ vật và lựa chọn thời gian, chủ nhà cần chuẩn bị văn khấn động thổ. Hiện nay, có rất nhiều phiên bản văn khấn động thổ nhà mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, nội dung chung của các bài văn là kính cáo các vị thần linh cho phép động thổ nhà, cầu mong quá trình xây dựng thuận buồm xuôi gió, may mắn và sức khỏe cho chủ nhà và thợ xây.

Dưới đây là một bài văn khấn động thổ nhà đầy đủ và chuẩn xác mà bạn có thể sử dụng:

Nam mô a di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy quan Đương niên.
Con kính lạy các tôn thần bản xứ..

Tín chủ (chúng) con là:…
Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo... động thổ căn nhà ở địa chỉ:... ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành và tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.
Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.
Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.
Ngài Định phúc Táo quân.
Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ - thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật!

Lưu ý khi cúng động thổ

 • Hãy tắm gội sạch sẽ và mặc quần áo chỉnh tề trước khi đọc văn khấn động thổ nhà.
 • Nên thực hiện lễ động thổ với lòng thành và thành tâm. Nếu làm đại khái hoặc qua loa, sẽ không đem lại hiệu quả.
 • Không nên nói chuyện ồn ào, cười đùa quá đà và tránh để trẻ em hoặc thú cưng vào khu vực làm lễ để tránh gây đổ vỡ mâm cúng.
 • Đọc văn khấn động thổ với âm lượng vừa đủ, không đọc to thành tiếng và với tốc độ vừa phải.
 • Đối với trường hợp mượn tuổi để cúng động thổ, văn khấn sẽ do người cho mượn tuổi đọc và tên tín chủ trong văn khấn sẽ là tên của người cho mượn tuổi. Gia chủ cần làm giấy tờ bán nhà tượng trưng và lấy 99.000 đồng chủ nhà giữ, người mượn tuổi sẽ đến dẫn hương và cúng lễ, gia chủ tránh mặt trong quá trình cúng.
 • Hãy theo dõi thời tiết và tránh thực hiện lễ động thổ trong những ngày gió mưa bão bùng.
Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Chú Đại Bi của Phật Giáo

Lễ cúng động thổ nhà đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Hi vọng rằng những hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn thực hiện lễ cúng động thổ thật suôn sẻ, gặp nhiều may mắn và thành công. Nếu bạn có thắc mắc gì, hãy liên hệ với Khám Phá Lịch Sử để được tư vấn thêm.

Khám Phá Lịch Sử
Khám Phá Lịch Sử