Cúng Giao Thừa Ngoài Trời

Thời khắc Giao thừa là gì?

Ngày Giao thừa là ngày đánh dấu sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới (tức từ 23 giờ ngày 30 Tết đến 1 giờ mồng 1 Tết). Đây là thời điểm trẻ em trưởng thành hơn, người già càng trường thọ. Trời đất hòa quyện, âm dương cân bằng để mang đến sức sống mới. Văn khấn Giao thừa, hay còn gọi là văn khấn đêm Giao thừa, được coi là một phần không thể thiếu trong lễ cúng đêm Giao thừa của người Việt Nam.

Văn khấn Giao thừa năm Quý Mão 2023 ngoài trời và trong nhà

Cần phân biệt rõ cúng Giao thừa, cúng ngày 30 Tết và cúng tất niên. Mặc dù cả ba buổi lễ này thường diễn ra trong một ngày, nhưng ý nghĩa của chúng lại khác nhau. Vì vậy, ngày nay nhiều người hiểu lầm và gộp chung cả ba buổi lễ, đặc biệt là lễ cúng ngày 30 Tết và lễ cúng tất niên.

Theo truyền thống, mỗi năm có một vị Thần linh chịu trách nhiệm thần sự nhân gian. Vào đêm Giao thừa, vị Thần đó sẽ bàn giao công việc cho vị Thần khác. Vì vậy, người ta làm mâm cúng để tiễn vị Thần cũ lên trời và đón vị Thần mới. Việc bàn giao công việc của hai vị Thần diễn ra rất trọng đại. Hơn nữa, những vị Thần này không chỉ chăm sóc một gia đình mà là toàn bộ công việc trên trần gian. Do đó, lễ cúng Giao thừa cần được tiến hành cả trong nhà và ngoài trời.

Theo truyền thống, các gia đình Việt Nam sẽ tổ chức lễ cúng đêm Giao thừa (bao gồm mâm cúng gia tiên tại bàn thờ trong nhà và mâm cúng thiên địa ở sân trước nhà) vào giờ chính Tý, tức 00 giờ ngày 1 tháng 1.

  • Lễ vật cúng Giao thừa ngoài trời bao gồm: ngũ quả, hương, hoa, đèn nến, trầu cau, muối gạo, trà, rượu, quần áo và mũ nón mũ thần linh, gà trống luộc có gắn một bông hoa hồng đỏ ở mỏ, xôi, bánh chưng… Nếu là phật tử, có thể cúng mâm lễ chay.
  • Lễ vật cúng Giao thừa trong nhà bao gồm: mâm ngũ quả, hương, hoa, đèn nến, bánh kẹo, mứt tết, rượu, bánh chưng, giò/chả hoặc thịt gà, xôi gấc.
Xem thêm  Nốt Ruồi Trên Miệng

Văn khấn Giao thừa ngoài trời

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (Lạy 3 lạy)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Bổn sư Thích Ca Mâu ni Phật.

Con kính lạy Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Đại từ, đại bi Quán Thế Âm Bồ tát.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan.

Con kính lạy ngài đương niên thiên quan Nguy Vương Hành khiển, Mộc Tinh hành binh chi thần, Tiêu Tào phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Hổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần.

Ngày này, là phút Giao thừa năm Nhâm Dần với năm Quý Mão.

Chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: …, tuổi, cư trú tại số nhà: …, ấp/khu phố: …, xã/phường: …, quận/huyện/thành phố: …, tỉnh/thành phố: …

Nhân dịp này, chúng con chân thành chúc mừng năm mới. Cầu mong rằng mọi sự thuận lợi sẽ đến, mọi vấn đề sẽ được giải quyết tốt đẹp. Chúng con chờ đón những điều mới mẻ và hạnh phúc trong năm mới.

Bây giờ, ngài Thái Tuế tôn thần, theo sự chỉ đạo của Ngọc Hoàng Thượng đế, sẽ giám sát vạn dân và bảo vệ chúng ta khỏi những điều ác. Các vị thần trước sẽ trở về cung điện và mang theo phúc lộc. Các vị thần mới sẽ đến và mang lại sự hiếu hạnh và tài lộc.

Trong buổi tân xuân này, chúng con muốn thể hiện lòng thành kính và chuẩn bị hương hoa và vật phẩm lễ cúng, để dâng lên trước án và cúng dâng cho Phật – Thánh và Tôn thần, đốt hương tâm và cầu nguyện.

Xem thêm  Mơ Thấy Người Yêu Cũ Nhắn Tin: Giải Mã Các Điềm Báo Đặc Biệt

Chúng con xin mời: Ngài Cựu niên đương cai Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Chúng con kính mời các vị đến và thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, trẻ thơ và gia đình được phú quý, mọi sự tốt lành viên mãn, bình an cả bốn mùa, gia đạo hưng thịnh.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật và cầu nguyện thành tâm. Chúng con kính mời chín phương trời, mười phương chư Phật và chư vị tôn thần chứng giám và hộ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (Lạy 3 lạy)

Văn khấn Giao thừa trong nhà

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (Lạy 3 lạy)

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu ni Phật.

Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật.

Nam mô Đại từ, đại bi Quán Thế Âm Bồ tát.

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần.

Con kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại và tiên linh.

Ngày này, là phút Giao thừa năm Nhâm Dần với năm Quý Mão.

Theo luật phương vận, chúng ta đã chào đón năm mới khi phút Giao thừa đến. Hãy đón chào ngày xuân, chào mừng Nguyên đán. Chúng con chuẩn bị hương hoa và vật phẩm lễ cúng, dâng lên trước án, cúng dâng cho Phật – Thánh và Tôn thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt hương tâm và cầu nguyện.

Xem thêm  Đại Thế Chí Bồ Tát: Vị Bồ Tát Cao Cấp trong Phật Giáo

Chúng con kính mời: ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ thần, Phúc đức chính thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các ngài bản gia Táo phủ thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án và thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh, cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Chúng con cũng kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này. Trong buổi tân xuân này, hãy giáng lâm trước án và thưởng thức không khí xuân tươi mới, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, trẻ thơ và gia đình được phúc lộc, mọi sự tốt lành viên mãn.

Chúng con cầu nguyện thành tâm và tiến lễ bạc. Chúng con kính mời các vị chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (Lạy 3 lạy)