Khám Phá Lịch Sử: Lễ Cúng Giáp Năm Người Qua Đời

Cách Tính Ngày Cúng Giỗ Đầu

Theo phong tục và tâm linh, sau khi người thân trong gia đình qua đời, chúng ta thường tổ chức lễ cúng giỗ mỗi năm để tưởng nhớ và tôn kính họ. Nhưng bạn đã biết cách tính ngày cúng giỗ đầu chưa? Để có một buổi lễ cúng trọn vẹn, hãy tham khảo và áp dụng những thông tin dưới đây.

Quá trình sau khi người thân qua đời

Sau khi người thân qua đời, chúng ta thường chôn cất và an táng thân thể của họ. Trong thời gian 49 ngày sau khi mất, linh hồn của họ sẽ lang thang qua lại trong nhà.

Lễ cúng giỗ đầu sau 49 ngày

Sau 49 ngày, gia đình sẽ tổ chức lễ cúng giỗ đầu. Mong rằng linh hồn người mất sẽ được siêu thoát và không còn khổ đau trong thế gian. Sau lễ cúng này, gia đình cũng sẽ tổ chức một số lễ khác như lễ cúng 100 ngày và lễ cúng giáp năm.

Lễ cúng giỗ đầu

Lễ cúng giỗ đầu thường được tổ chức trang trọng và quý phái để kỷ niệm ngày mất một năm của người thân trong gia đình. Trong ngày này, chúng ta không chỉ chuẩn bị mâm cơm cúng trong nhà và trên bàn thờ mà còn sẵn sàng mâm cơm chay để cúng ngoài mộ người thân.

Lưu ý trong 3 năm đầu

Trong 3 năm đầu kể từ khi người thân qua đời, chúng ta không được động thổ và tảo mộ xung quanh khu vực nghĩa trang. Bởi vì linh hồn người mất chưa được hưởng thụ công đức từ lễ cúng. Nếu xâm phạm khu vực mộ, chúng ta có thể gây rối cho linh hồn và mang lại những điều không tốt cho gia đình và xung quanh.

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Cãi Nhau Với Người Yêu

Cách tính ngày cúng giỗ đầu

Cách tính ngày giỗ đầu khá đơn giản. Theo phong tục, ngày cúng giỗ đầu được tính từ ngày mất của người thân tròn 1 năm. Dù là tháng đủ hay thiếu, ngày cúng giỗ đầu luôn rơi vào ngày giáp năm, tức là sau 12 tháng.

Cách tính ngày cúng giỗ đầu năm nhuận

Tuy nhiên, nếu ngày mất nằm trong tháng nhuận như tháng 6 hoặc tháng 9 của năm nhuận, thì cách tính ngày cúng giỗ đầu sẽ khác.

Ví dụ, nếu người thân mất vào ngày 12.02.2020 (âm lịch) trong năm nhuận, ngày cúng giỗ đầu sẽ rơi vào ngày 12.01.2021, trước 1 tháng so với ngày năm sau đó. Vì cách tính này chỉ tính theo 12 tháng, không tính thêm tháng nhuận.

Nghi thức cúng giáp năm

Lễ cúng giỗ đầu là một buổi lễ quan trọng, vậy nên dù bận rộn đến đâu, chúng ta cũng nên chuẩn bị sẵn sàng để dâng cúng linh hồn người mất. Mâm cơm cúng giỗ đầu thường bao gồm các loại hoa quả tươi, mâm cơm mặn chay, trà, rượu, hương thắp, tiền vàng hóa sớ, và bánh ngọt.

Tuy cách cúng giỗ có sự khác biệt tùy theo vùng miền và phong tục của mỗi gia đình, nhưng không nhất thiết phải giống nhau.

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng mâm cơm cúng giỗ đầu, hãy bày trí trên bàn thờ và thắp hương. Đồng thời, bạn có thể đọc bài văn khấn sau:

 • “Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
 • Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.
 • Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.
 • Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa quản lý trong xứ này.
 • Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ Tín chúng con là: … Tuổi … Ngụ tại: …
 • Hôm nay là ngày … tháng … năm … (âm lịch).
 • Chính ngày Giỗ Đầu của: …
 • Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tấc thành. Thành khẩn kính mời: …
 • Mất ngày tháng năm (âm lịch): …
 • Mộ phần táng tại: …
 • Cúi xin rất linh giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng.
 • Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô Di và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.
 • Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng.
 • Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.”
 • Phục duy cẩn cáo!
Xem thêm  Trùng Tang - Hiện Tượng Gây Bất An Cho Gia Đình

Với những điều cần biết về lễ cúng giỗ đầu, chúng ta sẽ có một buổi lễ trang trọng và ý nghĩa để tôn kính người thân đã qua đời.