Bài Cúng Giỗ Ngoài Sân: Tìm Hiểu Về Nghi Lễ Phổ Biến Của Người Việt

Việc cúng thần linh ngoài trời hiện nay là một nghi lễ phổ biến với người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác với mong muốn cầu tài lộc và bình an. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những mẫu bài cúng ngoài sân chuẩn nhất.

Ý nghĩa của lễ cúng ngoài sân

Theo quan niệm xưa, việc cúng thần linh ngoài sân là một hành động bày tỏ lòng biết ơn và thành kính của chủ nhà đến với thần linh. Người ta cầu mong được mạnh khỏe, bình an và gặp nhiều may mắn. Trong 1 tháng, những ngày mặt trời và mặt trăng nhìn rõ nhau, chiếu rọi vào tâm hồn trần thế là ngày phù hợp để dùng bài cúng ngoài sân.

Bài cúng ngoài sân
Hình ảnh: Bài cúng ngoài sân được chuẩn bị như thế nào?

Ngày Rằm và mùng 1 hàng tháng, cũng như các ngày lễ lớn như giỗ tổ tiên, giao thừa, tất niên,… được chọn là ngày để cúng thần linh ngoài trời. Nhờ có lễ cúng ngoài sân, con người sẽ trở nên yên tâm hơn, trong sạch hơn và có thể đẩy lùi những ám khí, những năng lượng tiêu cực trong 1 tháng.

Việc làm bài cúng ngoài sân còn giúp người cúng trở nên yên tâm hơn trong kinh doanh, gặp nhiều may mắn trong công việc và cuộc sống. Mọi thành viên trong gia đình sẽ được phù hộ khỏe mạnh, bình an, vượt qua được nhiều thử thách trong cuộc sống. Mối quan hệ gia đình và những người xung quanh cũng trở nên tốt đẹp hơn.

Xem thêm  Bộ Bài Tarot: Số Lá Và Ý Nghĩa

Mâm lễ của bài cúng ngoài sân
Hình ảnh: Mâm lễ của bài cúng ngoài sân

Sắm lễ cho mâm cúng ngoài sân đầy đủ nhất

Để chuẩn bị cho một bài cúng ngoài sân, đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị và sắp xếp mâm lễ sao cho đủ đầy nhất. Dựa vào từng vùng miền, có những phong tục và yêu cầu chuẩn bị mâm cúng khác nhau cho bài cúng ngoài sân. Tuy nhiên, một mâm lễ sẽ bao gồm những thành phần cơ bản như sau:

 • Cau trầu
 • Hoa quả tươi
 • Vàng mã, tiền vàng
 • Rượu trắng, nước lọc
 • Hương đốt
 • Muối, gạo

Ngoài ra, vào những dịp lễ lớn như Tết, Trung thu, Rằm tháng Giêng, tết Đoan Ngọ,… chủ nhà có thể chuẩn bị thêm mâm cơm chay hoặc mâm cơm cúng đầy đủ như đĩa xôi, gà luộc, giò, bát canh rau củ, cơm cúng,…

Sự chân thành của gia chủ là yếu tố quan trọng khi chuẩn bị mâm lễ cúng ngoài sân
Hình ảnh: Sự chân thành của gia chủ là yếu tố quan trọng khi chuẩn bị mâm lễ cúng ngoài sân

Khi chuẩn bị và sắm sửa lễ để cúng thần linh ngoài trời, gia chủ cần đảm bảo những đồ này sạch sẽ, không phải đồ thừa bởi như thế được coi là không tốt đối với thần linh. Gia chủ cần rửa, lau sạch sẽ lễ lạc và mâm lễ trước khi dâng lên thần linh.

Tuy nhiên, bên cạnh chuẩn bị sắm lễ cho bài cúng ngoài sân, sự thành tâm của gia chủ vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Mọi sự chuẩn bị đều trở nên vô nghĩa nếu gia chủ không đặt tấm lòng của mình vào việc sắm sửa, chuẩn bị lễ lạc hoành tráng hay mâm cao cỗ đầy.

Mẫu bài cúng ngoài sân vào những dịp quan trọng

Với mỗi dịp khác nhau, xuất hiện những bài cúng ngoài sân với nội dung khác nhau. Với truyền thống của người Việt, các bài cúng cơ bản nhất là vào những ngày mùng 1 đầu tháng, ngày Rằm 15 hàng tháng, ngày cúng giỗ tổ tiên, dịp giao thừa, dịp đầu xuân năm mới, bài cúng ngoài sân mùng 2 và 16 hàng tháng, bài cúng ngoài sân rằm tháng 7,…

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Bị Kinh Nguyệt: Ý Nghĩa và Giải Mã Giấc Mơ

Mẫu bài cúng ngoài sân có thể khác nhau giữa các địa phương
Hình ảnh: Mẫu bài cúng ngoài sân có thể khác nhau giữa các địa phương

Bài cúng ngoài sân mùng 1 và 15 hàng tháng

Đầu tiên, là hai ngày quan trọng và phổ biến nhất, đó là ngày mùng 1 và 15 hàng tháng âm lịch. Với bài cúng ngoài sân hàng tháng này, người Việt tin rằng việc cúng thần linh ngoài sân hai ngày này giúp đem lại may mắn, bình an, sức khỏe cho cả gia đình trong một tháng. Bài cúng ngày mùng 1 và 15 hàng tháng như sau:

Mẫu bài cúng ngoài sân mùng 1 và ngày rằm hàng tháng
Hình ảnh: Mẫu bài cúng ngoài sân mùng 1 và ngày rằm hàng tháng

So với những ngày trọng đại hay lễ tết cuối năm, bài cúng ngoài sân ngày mùng 1 và ngày Rằm 15 hàng tháng có nội dung khá đơn giản, chủ yếu bày tỏ lòng thành tâm của gia chủ cho một tháng thuận buồm xuôi gió, mọi chuyện đều như ý.

Bài cúng giỗ ngoài sân

Hằng năm, mỗi gia đình Việt đều có những ngày giỗ của tổ tiên và người thân đã mất. Hình thức cúng giỗ ngoài sân bày tỏ sự tưởng nhớ của người còn sống với người đã khuất, thể hiện sự biết ơn và lòng nhớ đến người thân trong gia đình không còn bên cạnh. Hơn nữa, hành động này còn giúp cho vận khí trong gia đình trở nên hài hòa hơn, gia chủ có thể cầu mong người đã khuất phù hộ cho người ở lại một đời bình an, mạnh khỏe. Khi cúng giỗ ngoài sân, gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ cúng giỗ sao cho đầy đủ, gọn gàng, sạch đẹp.

Dưới đây là một mẫu bài cúng ngoài sân cho ngày giỗ tổ tiên trong gia đình:

Mẫu văn cúng giỗ ngoài sân
Hình ảnh: Mẫu văn cúng giỗ ngoài sân

Bài cúng ngoài sân đêm giao thừa

Nối tiếp tất niên là đêm giao thừa, một khoảng thời gian được coi là thiêng liêng nhất trong năm. Việc cúng ngoài sân thường được gia chủ chuẩn bị và làm lễ vào chiều 30 Tết. Mục đích của bài cúng ngoài sân đêm giao thừa là mời gia tiên về đón Tết cùng gia đình, cùng trải qua khoảnh khắc giao giữa năm cũ và năm mới. Ngoài ra, việc cúng ngoài sân đêm giao thừa còn giúp trừ khử điềm xấu, ma quỷ của năm cũ để chào đón những may mắn, niềm vui của một năm mới.

Xem thêm  Mơ Thấy Xác Chết

Một bài cúng ngoài sân đêm giao thừa có nội dung cơ bản như sau:

Mẫu bài cúng đêm giao thừa ngoài sân
Hình ảnh: Mẫu bài cúng đêm giao thừa ngoài sân

Bài cúng ngoài sân ngày đầu năm

Năm mới là khoảng thời gian con người được nghỉ ngơi, đón lễ và chúc tết nhau, mong một năm mới thành công, giàu sang và mạnh khỏe. Đây cũng là cơ hội để tổ chức và làm lễ cúng thần linh, gia tiên ngoài sân để cầu mong cho một năm mới tràn đầy hạnh phúc, bình an và đạt nhiều thành công.

Bên cạnh việc chuẩn bị nội dung bài cúng, gia chủ cần lưu ý đến những lễ vật cần sắm sửa khi làm lễ cúng thần linh ngoài trời. Càng chuẩn bị kỹ càng và thành tâm bấy nhiêu, gia đình sẽ càng được phù hộ bấy nhiêu. Một bài cúng đầu năm ngoài sân có nội dung như sau:

Mẫu bài cúng ngoài sân dịp năm mới
Hình ảnh: Mẫu bài cúng ngoài sân dịp năm mới

Những lưu ý khi làm lễ cúng ngoài trời

Bên cạnh nội dung mẫu các bài cúng ngoài sân, khi thực hiện nghi lễ này, bạn cần lưu ý những điều sau để tránh bị thần linh và gia tiên không hài lòng:

 • Với những gia đình ở nhà mặt đất có không gian sân riêng, có thể làm lễ cúng ở sân hoặc trước cửa nhà. Với gia đình ở chung cư, có thể làm lễ ngay tại ban công.

 • Nếu gia đình không có điều kiện, khá giả về vật chất, bạn có thể chuẩn bị mâm lễ cúng ngoài sân cơ bản, không cần quá cầu kỳ. Đặc biệt, gia chủ không cần chuẩn bị quá nhiều vàng mã, điều này vừa cồng kềnh vừa lãng phí và không thân thiện với môi trường.

 • Khi chuẩn bị cúng thần linh ngoài trời, bạn cần đảm bảo mọi lễ vận đều sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng và tươm tất. Những đồ cúng lễ cần được để riêng ở trên cao, ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh nhiễm bụi bẩn và chung đụng với đồ sinh hoạt gia đình hằng ngày.

 • Sau khi hạ lễ, bạn cần giải gạo và muối ra khoảng không trước ban công hoặc trên đường từ cổng vào sân nhà.

 • Quan trọng nhất, gia chủ cần phải thành tâm. Sự thành tâm sẽ giúp thần linh và tổ tiên cảm nhận được tấm lòng của bạn, từ đó thể giúp bạn giải trừ những điềm xui xẻo, bảo vệ và phù hộ cho cả gia đình.

Xem thêm  Sự Tích Phật Adida

Cần lưu ý đảm bảo đồ lễ luôn sạch sẽ
Hình ảnh: Cần lưu ý đảm bảo đồ lễ luôn sạch sẽ

Như vậy, tuy việc cúng thần linh ngoài trời diễn ra khá thường xuyên, nhưng không phải ai cũng nắm được thông tin về hình thức cúng này. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có được những thông tin về bài cúng ngoài sân một cách thú vị và cụ thể nhất. Cùng theo dõi Khám Phá Lịch Sử để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Bài viết liên quan