Bí Quyết Và Thủ Tục Gương Bát Quái

Bạn đã từng nghe về quy trình khai quangvăn khấn treo gương bát quái chưa? Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ý nghĩa, quy trình, văn khấn và cách treo gương bát quái trong nhà của bạn.

Khai quang gương bát quái

Gương bát quái không còn xa lạ với nhiều người, vì nó giúp xua đuổi tà khí và yêu ma khỏi ngôi nhà. Vì đây là vật phẩm phong thuỷ, việc treo gương cần được tiến hành cẩn thận và đúng quy trình. Gương bát quái (hay còn gọi là bagua hoặc pakua) có hình dạng tròn, được bao quanh bởi khung gỗ hình bát giác và có các hoa văn khác nhau.

Ý nghĩa của việc treo gương bát quái

Ngoài mục đích chính là xua đuổi khí âm trong ngôi nhà, theo quan niệm tâm linh, treo gương bát quái còn mang ý nghĩa linh thiêng như sau:

 • Biến những không gian chưa phù hợp thành môi trường sống lý tưởng, nơi sinh hoạt của con người. Những nơi ít người sinh sống thường có vong linh ẩn giấu, do đó gia chủ muốn thu hút may mắn cần treo gương.
 • Cuộc sống giữa con người và vật chủ sẽ được cải thiện hơn, phù hợp với mệnh số của gia chủ.
 • Trong phong thuỷ, ở những vị trí như cột điện, tòa nhà cao tầng, cửa sổ đối diện nhà vệ sinh,… gương bát quái giúp thay đổi không gian khí hậu gây tác động xấu đến gia chủ.
Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Cãi Nhau Với Người Cùng Phái

Tác dụng của gương bát quái

Nhiều người mua gương bát quái với các tác dụng sau:

 • Ngăn chặn sự xấu, nguy hiểm và bệnh tật đến với các thành viên trong gia đình.
 • Giúp gia chủ có tâm trạng thoải mái, dễ chịu và nhanh chóng phục hồi sức khỏe trong điều kiện khí hậu và từ trường tốt.
 • Đặc biệt, gương bát quái là biểu tượng của vũ trụ, vì vậy nó có thể hoá giải nhiều điềm xấu.

Văn khấn treo gương bát quái

Dưới đây là bài khấn treo gương bát quái, đã được chuẩn bị sẵn bởi dịch vụ đồ cúng Bình Dương:

(Văn khấn treo gương bát quái trích từ sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”)

Cách khai quang gương bát quái

Đầu tiên, sau khi mua gương, bạn cần thực hiện quy trình khai quang vào một ngày tốt và chọn nơi phù hợp để treo gương, tránh điềm xấu. Thông thường, người ta thường treo vào ngày rằm hoặc mùng 1, hiếm khi treo vào bất kỳ ngày nào. Nhưng nếu bạn không biết cách khai quang, đừng lo! Đọc tiếp để biết quy trình tự khai quang gương bát quái ngay sau đây:

Bước 1: Lấy khăn sạch nhúng vào hỗn hợp rượu trắng và gừng giã nhỏ để lau sạch gương. Sau đó, lấy khăn khô chưa sử dụng để lau lại và đặt lên bàn thờ.

Bước 2: Làm lễ xin phép thổ địa và thần linh trước cổng nhà nơi bạn khai quang gương bát quái. Lưu ý là khi làm lễ khai quang điểm nhãn, chủ nhà phải đọc bài văn khấn được trích dẫn ở trên.

Bước 3: Sau khi đã xin phép các thần linh và thổ địa, bạn tiếp tục đọc bài khấn khai quang gương bát quái. Bạn có thể chọn bài chú theo các cách sau:

 • Cách 1: Trì chú Đại bi 7 biến và lấy hương thư chữ yểm để chấm dứt việc khai quang.
 • Cách 2: Trì chú Tiêu Tai Cát Tường Thần và châm đèn vào gương, sau đó đọc chú: “Na ma, sa măn ta – bút đa nam, a pơ ra ti ha tha, sà sa na nam, ta đi da tha: ôm kha, kha, khà hi, khà hi, hùm, hùm, di va la, di va la, pơ ra di va la, pơ ra di va la, ti si tha, sờ tri, sà pha ta, sà pha ta, săn ti ka, sờ ri dê, sóa héc-ta”.
 • Cách 3: Gia chủ kết ấn Cát Tường và đọc khấn: “Nhất khảm Quán âm kiểu độ sinh. Nhị Khôn thiên tướng giáng hung tinh. Tam chấn lôi đình uy dũng mãnh. Tứ tốn phong vũ tất đan thanh. Ngũ trung thánh thần lai hộ thuật. Lục càn binh tướng giáng phù linh. Thất đoài lôi công lai sát quỷ. Bát cấn bổn tướng trảm tà tinh. Cửu ly tiên thánh giáng hội đồng. Nam mô bát quái minh sinh. Cửu long thiên tử. Long thần hổ tướng. Bát quái kim cang. Ngũ hành binh tướng. Cấp như sắc lệnh. Cấp cấp như luật lệnh sắc”.
Xem thêm  Các Vị Phật Bồ Tát

Tác dụng của gương bát quái lồi

Gương bát quái là một tấm biển hình tròn với 8 cạnh, mô tả bằng các quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn và Khôn, với các đường vẽ như sau: Càn: 3 gạch liền; Khôn: 6 gạch ngắt quãng; Khảm: ở giữa đầy; Ly: ở giữa trống; Chấn: như chiếc ống lật ngửa; Cấn: như bát úp; Đoài: không đầy ở trên; Tốn: đứt ở dưới.

Gương bát quái lồi thường được sử dụng để hoá giải sát khí cao. Cấu trúc của loại gương này giống con rùa có vỏ lồi giúp phản chiếu tà khí từ mọi hướng.

Gương bát quái lõm được thiết kế ngược lại so với gương bát quái lồi. Nôm na, nó là gương có bề mặt lõm để tích tụ năng lượng. Ví dụ, khi cửa chính đối diện với cầu thang đi xuống, năng lượng trong nhà sẽ bị xao lạc. Lúc này, treo một chiếc gương lõm trước cửa sẽ giúp cân bằng.

Gương bát quái phẳng được sử dụng rộng rãi trong nhà vì nó không chỉ thu hút năng lượng phong thuỷ mà còn phản chiếu tà khí. Do đó, ta thường thấy gương này được treo trước cửa chính hoặc cửa sổ.

Gương bát quái Hậu thiên có quẻ Ly ở trung tâm trên cùng và quẻ Khảm ở trung tâm dưới cùng. Loại gương này đại diện cho chu kỳ năng lượng như sinh – sống – chết. Gương bát quái loại này thường được sử dụng với những người có năm sinh thuộc Đông Tứ Trạch (Bắc – Đông – Nam – Đông Nam).

Gương bát quái Tiền Thiên có quẻ Càn ở trung tâm trên cùng và quẻ Khôn ở trung tâm dưới cùng. Tiền Thiên tượng trưng cho sự cân bằng giữa Âm và Dương. Đây là loại gương bát quái tốt nhất giúp bảo vệ gia chủ khỏi các tác động xấu và tiêu cực. Gương Tiền Thiên phù hợp với chủ gia thuộc Tây Tứ Trạch (Tây – Tây Nam – Tây Bắc – Đông Bắc).

Xem thêm  Ngày Quan Thế Âm Bồ Tát: Tìm Hiểu Về Ngày Vía Quan Âm

Cách treo gương bát quái

Sau khi đã đặt gương lên bàn thờ và thực hiện lễ khai quang điểm nhãn cho gương bát quái, bạn đợi nhang cháy còn 1/3 rồi đọc văn khấn treo gương:

Nam mô a di đà Phật (3 lần)

 • Lạy chín phương Trời và mười Phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
 • Lạy Hoàng thiên và Hậu Thổ chư vi Tôn thần.
 • Lạy các ngài Đông Thần quân, ngài Bản gia thổ địa Long Mạch.
 • Lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần.
 • Lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần. Lạy các Tôn thần cai quản trong vùng này.

Chúng con kính chúc các vị thần linh được treo gương bát quái để hóa sát, trừ tà và mang lại may mắn. Xin các ngài gia hộ và độ trì cho chúng con bình an và hanh thông. Chúng con xin cam kết tâm thành, kính trước án và cúi xin gia hộ độ trì.

Sau đó, bạn có thể hạ gương xuống và treo lên ở cổng hoặc cửa nhà tùy vào mục đích và tính năng của gương bát quái.

4 Cách hoá giải gương bát quái nhà đối diện

Thông thường, khi bạn chuẩn bị mua gương bát quái, bạn sẽ quan tâm đến việc nhà đối diện có thể gây hại cho bạn không?

 • Cách nhanh nhất là thương lượng và tìm hiểu phương án phù hợp dựa trên tình làng xóm. Bạn cũng có thể mời một chuyên gia phong thuỷ đến xem xét.
 • Nếu không thành công và tác động từ phía đối diện không quá lớn, bạn có thể chọn rèm cửa cát tường. Điều này không chỉ hoá giải mà còn cách ly khỏi nhà có tác động xấu.
 • Nếu gia đình bạn có đam mê với cây cảnh, bạn có thể trồng cây lá kim hoặc cây xương rồng có gai trước cửa. Lưu ý rằng bạn nên chọn loại cây phù hợp với mệnh của mình.
 • Cuối cùng, một cách rất phong thuỷ là treo quả cầu thuỷ tinh hoặc bình phong trước cửa, hoặc dán chữ “Thiên Quan Tứ Phúc” hoặc chữ “Cát Tinh Cao Chiếu”.
Xem thêm  Ý Nghĩa Khi Mơ Thấy Ăn Uống

Văn khấn treo gương bát quái thực chất là phục vụ cho quy trình khai quang điểm nhãn của gương bát quái. Cách thức bạn lựa chọn trong số 4 cách trên phụ thuộc vào sự phù hợp với bản thân và dễ thực hiện. Trong trường hợp nhà đối diện cũng sử dụng gương bát quái, bạn có thể chọn cách phù hợp để giải quyết.

Bạn đã đọc xong phần thông tin về gương bát quái của Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương. Nếu bạn cần đặt mâm cúng trọn gói hoặc xôi chè cúng các loại, hãy liên hệ qua HOTLINE 1900 3010 hoặc truy cập FANPAGE để được phục vụ.

>> Xem thêm:

 • [2023]: Văn Khấn Cầu Duyên Đầy Đủ, Chi Tiết, Chuẩn Nhất
 • [2023]: Văn Khấn Cây Hương Ngoài Trời Đầy Đủ Chi Tiết Nhất
 • [Chi tiết]: Văn khấn cúng cơm hàng ngày chuẩn tâm linh