Cách Cúng Khai Trương Đơn Giản: Kinh Doanh Thuận Lợi

Lễ khai trương cửa hàng luôn mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với những người làm kinh doanh. Đó là bước khởi đầu quan trọng để việc kinh doanh trở nên thuận lợi và phát triển hơn. Bài viết dưới đây không chỉ chia sẻ về cách cúng khai trương đơn giản mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về cách soạn mâm cúng và những điều cần lưu ý khi cúng khai trương. Nếu bạn đang chuẩn bị tổ chức lễ khai trương, đừng bỏ qua bài viết này nhé.

1. Ý nghĩa của việc cúng khai trương

Theo phong tục của dân ta, cúng khai trương là một nghi lễ không thể thiếu trước khi bắt đầu việc làm ăn nhỏ hay kinh doanh lớn. Người ta có quan niệm rằng “Đầu xuôi, đuôi lọt”. Chính vì vậy, người dân và những người kinh doanh rất coi trọng việc cúng khai trương và chuẩn bị kỹ lưỡng, mong muốn có một khởi đầu tốt đẹp, thuận buồm xuôi gió.

Theo lời kể của ông bà ta, mỗi mảnh đất, sông, núi đều có vị thần linh cai quản và giám sát những hoạt động của chúng ta. Khi thực hiện lễ cúng khai trương, chúng ta xin phép vị thần cai quản biết nơi mình mở cửa hàng. Từ đó, chúng ta cầu nguyện, khấn vái thành tâm để xin vị thần phù hộ việc kinh doanh trở nên suôn sẻ và phát triển hơn trong tương lai.

Xem thêm  Chỉ Tay 2 Đời Chồng: Tài Xế Tình Yêu Bất Thành

Vì vậy, khi muốn kinh doanh thì bạn cần tổ chức lễ cúng khai trương một cách chu đáo, cẩn thận. Dù là lễ cúng đơn giản hay lớn, quan trọng là đầy đủ lễ vật cúng và sự thành tâm từ lòng người chủ. Một buổi lễ diễn ra tốt đẹp sẽ giúp cửa hàng hoặc công ty vào sau này làm ăn cũng thuận lợi hơn.

Cúng khai trương quan trọng như thế nào
Hình ảnh: Cúng khai trương quan trọng như thế nào

2. Cách cúng khai trương mua bán đơn giản

Cúng khai trương mua bán có thể đơn giản hoặc cầu kỳ, tùy thuộc vào lễ vật cúng và bài văn khấn cúng. Dưới đây là những lễ vật cúng khai trương mua bán đơn giản:

2.1. Lễ vật cúng khai trương mua bán

Trong mỗi lễ cúng, chúng ta sẽ có những lễ vật khác nhau. Đối với mâm cúng khai trương, có các lễ vật sau đây:

 • 1 lọ hoa (có thể là hoa cúc hoặc hoa đồng tiền)
 • 1 đĩa trái cây ngũ quả (bao gồm 5 loại)
 • 3 dĩa xôi, 3 chén nước và 3 chén chè
 • 2 cây đèn cầy, 3 nén nhang, trầu cau
 • Bộ lễ vàng mã khai trương (có thể mua sẵn ở tạp hoá hoặc cửa hàng vàng mã)
 • Gà luộc hoặc đầu heo cúng, nếu có điều kiện thì nên cúng thêm heo quay.

Nhấn mạnh: Heo quay là một lễ vật cúng linh thiêng, cầu cho việc làm ăn phát triển và thịnh vượng. Bạn có thể tham khảo thương hiệu Heo Quay Lê Trần nếu muốn mua heo quay.

Cách cúng khai trương đơn giản
Hình ảnh: Cách cúng khai trương đơn giản

Nếu bạn cúng khai trương đầu năm, lễ vật cúng bao gồm:

 • 1 bình hoa đồng tiền và đĩa ngũ quả (gồm 1 trái dừa và 4 loại quả khác)
 • 3 đĩa xôi, 3 chén chè và 3 chén nước
 • 2 cây đèn cầy (nến), 3 nén nhang
 • Trầu cau, bánh ngọt
 • 2 miếng vàng bạc đại
 • Muối, gạo, tiền xâu chuỗi (1 xấp)
 • 1 hộp nhang rồng phụng gồm 3 cây (có thể là nhang cuốn tàn đẹp)
Xem thêm  Ý Nghĩa Mơ Thấy Quan Hệ Với Chồng

Ngoài ra, nếu bạn kinh doanh, bạn cũng nên biết cách cúng mùng 2 và mùng 6 để tránh việc bị những cô hồn quấy phá công việc làm ăn.

2.2. Văn khấn khai trương mua bán

Bài cúng khai trương là những lời cầu nguyện lên vị Chư Thần, Thổ Địa và các vị thần linh để phù hộ cho việc kinh doanh trở nên thuận lợi hơn. Sau khi châm đèn và hương lên, bạn có thể đọc bài khấn sau:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
- Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.
- Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.
- Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.
- Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.
- Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….
- Hôm nay là ngày…. Tháng…năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…..( nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty), nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt.
- Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh……. cúi mong soi xét. Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành. Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.
- Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Bài văn khấn cúng khai trương mua bán
Bài văn khấn cúng khai trương mua bán

3. Những câu hỏi về cách cúng khai trương mua bán đơn giản

3.1. Mâm cúng khai trương đặt ở đâu?

Thông thường, mâm cúng khai trương được đặt ở trước sân hay trước cửa chính của cửa hàng, công ty. Người chủ cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật và sắp xếp gọn gàng lên một chiếc bàn. Vị trí và hướng đặt mâm cúng khai trương cũng phải dựa vào mệnh của gia chủ để mang lại may mắn, thuận lợi.

Xem thêm  Phân Tích Về Nốt Ruồi Ở Nách Phía Nam

Ngoài việc quan tâm đến vị trí, bạn cần xem ngày và giờ cúng sao cho hợp tuổi, hợp mạng để thực hiện lễ cúng trọn vẹn và thành công hơn.

3.2. Xem ngày, giờ khai trương theo tuổi

Trước khi cúng khai trương, bạn nên xem trước ngày và giờ tốt phù hợp với tuổi và mệnh của bản thân để làm lễ. Việc xác định thời gian làm lễ là yếu tố quan trọng mang đến may mắn, thuận lợi và suôn sẻ cho việc kinh doanh sau này.

Nên né những sao xấu chiếu trong ngày như Sát chủ, Thiên Lại, Đại Hao, Chu tước, Tử khí, Thiên Cương, Nguyệt Phá, Thiên Tặc,…

3.3. Ai là người đứng ra thực hiện cúng khai trương cửa hàng?

Trong lễ cúng khai trương, có 2 trường hợp xảy ra:

 • Đối với chủ hộ kinh doanh gia đình, người đứng ra đọc văn khấn và làm lễ cúng chính là gia chủ.
 • Đối với cửa hàng hoặc công ty, người đại diện đọc bài khấn và làm lễ cúng là chủ kinh doanh, giám đốc công ty hoặc người phụ trách ở cửa hàng đó. Cũng cần có sự hiện diện của toàn bộ nhân viên trong công ty.

Lưu ý: Nếu năm làm lễ khai trương không tốt đối với mệnh người đại diện, có thể nhờ người hợp mệnh để làm lễ cúng. Vì nếu hợp mệnh, sẽ dễ mang lại nhiều may mắn và tài lộc trong quá trình kinh doanh.

Ai là người đứng lễ cúng khai trương
Hình ảnh: Ai là người đứng lễ cúng khai trương

4. Lưu ý khi cúng khai trương cửa hàng cần biết

Có câu xưa: “Có thờ có thiêng, có kiêng có kỵ”, và đúng như vậy. Để buổi cúng khai trương diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp, cần phải kiêng kỵ một số điều sau:

 • Kiêng chọn người có vía nặng mở hàng, nhất là người bước qua đòn gánh vì sẽ gặp xui xẻo.
 • Kiêng không quét rác từ bên trong cửa hàng ra ngoài trong ngày cúng, vì theo quan niệm dân gian, đó có nghĩa là quét tài lộc ra khỏi nơi kinh doanh.
 • Kiêng làm đổ vỡ các vật thuỷ tinh như ly, chén trong ngày khai trương, vì đó là biểu hiện của sự đổ vỡ, tiêu tan và phân ly.
 • Khi cúng, người thực hiện không nên xoay lưng ra ngoài, vì theo tâm linh, đó có nghĩa là bất cần khách hàng.
 • Kiêng chọn ngày khai trương vào tháng 7 âm lịch vì đó là tháng cô hồn.
 • Vào ngày khai trương, kiêng bán mở hàng quá lâu cho khách, vì theo quy tắc “mua nhanh bán gọn”, chỉ nên trao đổi trong khoảng thời gian từ 5 – 10 phút.
Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Kinh A Di đà trong Tín Ngưỡng Phật Giáo

5. Lời kết

Thông qua bài chia sẻ về cách cúng khai trương mua bán, Hy vọng rằng sẽ giúp bạn hiểu và áp dụng cách cúng vào ngày khai trương của mình để việc làm ăn sau này trở nên hồng phát và phát triển hơn. Nếu bạn muốn đặt heo quay, hãy nhớ đặt thương hiệu Lê Trần để nâng cao giá trị mâm cúng.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Khám Phá Lịch Sử