Khám Phá Lịch Sử: Cách Tổ Chức Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai

Nguồn Gốc và Ý Nghĩa Của Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai

Ông bà ta xưa kia tin rằng: Trẻ sơ sinh là do các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai), Tiên Mụ đã tạo ra. Vì vậy, khi bé trai chào đời được 3 ngày (đầy cử), một tháng (đầy tháng), hoặc tròn một tuổi (đầy năm hoặc thôi nôi), cha mẹ và ông bà phải tổ chức lễ cúng đầy tháng để tri ân và cầu xin các vị tiên nương ban phước lành cho đứa trẻ.

Mâm cúng đầy tháng bé trai đầy đủ lễ vật

Hình 1. Mâm cúng đầy tháng cho bé trai với đầy đủ lễ vật.

Lễ cúng đầy tháng (cúng Mụ) là một trong những nghi lễ gắn liền với cuộc sống của mỗi người và đồng thời là một trong những nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Lễ cúng đầy tháng là sự tỏ báo sự xuất hiện của một thành viên mới trong gia đình, đồng nghĩa với việc một thế hệ mới bắt đầu. Đây là một trong những nghi lễ tín ngưỡng thờ Mẫu, mang ý nghĩa nhớ về nguồn gốc của con người. Ngoài ra, lễ cúng đầy tháng cho bé trai còn truyền tải những mong ước tốt đẹp của thế hệ trước cho thế hệ sau.

Mâm cúng đầy tháng bé trai

Hình 2. Mâm cúng đầy tháng bé trai.

Bài Văn Khấn Trong Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát.

Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ, đại tiên chúa. Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế, đại tiên chúa. Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ, đại tiên chúa. Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Xem thêm  Mơ Thấy Vùng Kín của Phụ Nữ đánh Con Gì?

Ngày hôm nay, là ngày …. tháng …. năm …(Âm lịch). Vợ chồng chúng con là … sinh được một bé trai đặt tên là …

Chúng con đang sống tại …

Hôm nay, nhân dịp bé trai đầy tháng, chúng con thành tâm đặt hoa và các vật cúng trước án, trước bàn thờ các vị tôn thần:

Nhờ sự ơn của chư Phật, các vị Thánh hiền, Tiên Bà và các vị thần linh, chúng con cầu xin con trai sinh ra được toàn vẹn, tên … sinh ngày …, được cha mẹ yêu thương, con hạnh phúc.

Xin các vị tiên bà và tôn thần xin lắng nghe, chứng kiến lòng thành của chúng con, cúng đại lễ này, để che chở và bảo vệ cho bé trai có ăn ngon, ngủ ngon, lớn lên khỏe mạnh, không bị bệnh tật, không gặp trở ngại, sống an lành và thành công trong tương lai. Gia đình chúng con được phúc thọ, bình an, nhân lành, và gặp nhiều điều may mắn. Chúng con xin thành tâm kính lễ và cầu xin các vị chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Mâm cúng đầy tháng bé trai

Hình 3. Mâm cúng đầy tháng cho bé trai.

Hướng Dẫn Cách Tổ Chức Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai

Bước 1: Đốt 15 cây nến.

Bước 2: Rót 1/3 ly nước, 1/3 ly rượu, 1/3 ly trà vào 3 ly khác nhau.

Bước 3: Đốt hương (7 cây hương cho bé trai).

Bước 4: Đọc bài văn khấn và đặt hương lên ly nhang.

Bước 5: Chia hương thành 3 phần. Mỗi lần cháy hết 1/3 phần hương, rót thêm 1/3 ly nước, 1/3 ly rượu và 1/3 ly trà (rỡ 2/3 ly). Cháy hết phần hương thứ 2, rót đầy đủ nước, rượu và trà. Cháy hết 1/2 phần hương thứ 3, khai hoa cho bé trai. Quơ 1 bông hoa lên và trước mặt bé trai đọc 4 câu thơ sau:

Xem thêm  Thầy Bùa Lỗ Ban - Những Bí Mật Tình Duyên và Cuộc Sống

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,
Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,
Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,
Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến.”

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Hình 4. Mâm cúng đầy tháng cho bé trai.

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai mang ý nghĩa tôn kính và tri ân các vị linh thiêng, đồng thời mang đến lời cầu nguyện và hy vọng cho sự phát triển và hạnh phúc của bé trai trong tương lai. Bằng việc tổ chức lễ cúng đầy tháng, cha mẹ và gia đình mong muốn bé trai trưởng thành khỏe mạnh, thông minh, và hạnh phúc.