Bài Cúng Lễ Vu Lan Tháng 7

Cúng Lễ Vu Lan và Tầm Quan Trọng Của Mâm Cúng

Cúng lễ Vu Lan khác cúng cô hồn như thế nào?

Cúng lễ Vu Lan được xem như một dịp để báo ân và báo hiếu. Do đó, mâm cơm cúng và bài văn khấn trong ngày lễ này có ý nghĩa và quan trọng vô cùng.

Mâm Cúng Lễ Vu Lan

Dịp Vu Lan, thông thường gia đình chuẩn bị 3 mâm cúng, bao gồm mâm cúng Phật, mâm cúng gia tiên và mâm cúng cô hồn. Tùy theo quan niệm trong Phật pháp, việc hạn chế sát sinh và chọn lựa mâm cúng chay là con đường đúng đắn.

Mâm Cỗ Chay Thờ Phật

Mâm cỗ chay thờ Phật thường bao gồm các món như xôi trắng, xôi gấc, xôi đỗ xanh, xôi vò hạt sen, giò chay, chả chay, nem chay, nem hoa quả, nem rau nấm, nộm rau củ, gỏi chuối ngó sen, canh nấm, canh rau củ, canh bóng nấu chay, cải thìa sốt nấm hương, và nhiều món khác.

Cách bày trí mâm cúng cỗ lễ Vu Lan

Bàn thờ để cúng Phật thường được đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ. Bạn có thể sắp xếp hoa sen, hoa huệ, mẫu đơn, hoa cúc để làm đẹp.

Mâm Cùng Gia Tiên

Nếu mâm cỗ thờ Phật là mâm cơm chay, thì mâm cúng gia tiên thường bao gồm các món mặn và được kèm theo hoa quả. Có thể nói đây là sự kết hợp giữa mâm chay và mâm mặn. Các món ăn không có quy tắc cố định, tuỳ thuộc vào điều kiện và sở thích của gia đình hoặc các món ăn từ thời ông bà tổ tiên.

Xem thêm  Phật Và Chúa: Ai Có Trước?

Mâm Cúng Cô Hồn

Mâm cúng cô hồn thường được cúng vào buổi chiều ngày 14/7 hoặc ngày 15/7. Đây là thời gian vong linh trở về địa ngục. Mâm cúng cô hồn bao gồm: muối, gạo (rắc 4 phương 8 hướng sau khi cúng xong), cháo trắng gồm 12 bát nhỏ, hoa quả (5 loại khác nhau), nhiều màu sắc của quần áo, các loại bỏng ngô, bánh kẹo, tiền vàng, nước, 3 nén hương và 2 ngọn nến nhỏ.

Văn Cúng Lễ Vu Lan

Văn khấn trong lễ Vu Lan cũng khác nhau tùy vào mâm cúng. Dưới đây là một bài văn khấn phổ biến cho ngày Vu Lan:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)
Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.
Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.
Hôm nay là ngày rằm tháng Bảy…….
Tín chủ chúng con là…..
Ngụ tại…….
Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.
Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.
Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.
Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.
Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.
Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.
Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!
Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Văn khấn thần linh Rằm tháng Bảy

Lễ Vu Lan Cho Gia Chủ May Mắn

Lễ Vu Lan là một buổi lễ để cầu siêu và báo hiếu cho ông bà, cha mẹ. Thường được tổ chức vào buổi sáng. Nếu bạn theo Phật giáo, bạn có thể tham gia lễ tại chùa trước, sau đó về nhà thắp hương tưởng nhớ gia tiên và tổ tiên.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo và chiêm nghiệm.

Đọc thêm: Khám Phá Lịch Sử

Xem thêm  Rút Lá Bài Tarot Về Tiền: Tìm Hiểu Vận May Tài Chính Của Bạn

Bài viết liên quan: Lễ Vu Lan: Có 4 điều kiêng kỵ phải tránh nếu không muốn rước họa vào thân

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Bài viết liên quan