Khám Phá Lịch Sử: Lễ Cúng Mụ Cho Bé Trai 7 Ngày

Lễ cúng mụ 7 ngày cho bé trai và lễ cúng 9 ngày cho bé gái là nét văn hóa đặc biệt của người dân Việt Nam. Hôm nay, chúng ta hãy cùng khám phá về lễ cúng mụ 7 ngày dành cho các bé trai, và tìm hiểu về lễ vật và cách đọc văn khấn phù hợp.

Lễ Cúng Đầy Cữ Là Gì?

Quan niệm cổ xưa cho biết rằng, những đứa trẻ được sinh ra dưới tay nhào nặn của mười hai bà mụ – các vị tiên nương đầu thai. Mỗi bà mụ có nhiệm vụ nhào nặn một bộ phận của trẻ, và việc trẻ xinh xắn hay khỏe mạnh hoàn toàn là ơn của các bà. Do đó, lễ cúng mụ đầy cữ là lời cảm tạ sâu sắc tới công ơn sinh dưỡng của mười hai bà mụ.

Mỗi dịp cúng mụ mang ý nghĩa riêng. Cúng đầy tháng là dịp để xin phép đặt tên cho trẻ, cúng thôi nôi là cột mốc trưởng thành đầu tiên trong đời của các em. Còn lễ cúng mụ 7 ngày là lời cầu mong các bà mụ sẽ phù hộ cho bé trai mau biết ăn, biết nói, biết lật bò, và đi đứng. Trong khi đó, lễ cúng mụ 9 ngày là thời điểm để tổ chức lễ cho bé gái. Có sự khác biệt như vậy vì quan niệm rằng con trai phải đi trước để dẫn đầu, và con gái phải biết nhún nhường để nhà cửa yên ấm. Do đó, lễ vật và cách cúng cũng có đôi chút khác biệt.

Lễ Vật Dành Cho Lễ Cúng Mụ 7 Ngày

Các lễ vật dành cho lễ cúng mụ 7 ngày cho bé trai bao gồm:

  • Xôi gấc: chuẩn bị 7 nắm xôi cho bé trai (9 nắm nếu là bé gái). Có thể thay thế xôi gấc bằng loại xôi khác tùy từng vùng.
  • Cua bể: 7 con cua cho bé trai (9 con cho bé gái). Có thể thay cua thường nếu không có cua bể.
  • Trứng gà luộc nhuộm đỏ: 7 quả trứng cho bé trai (9 quả nếu là bé gái).
  • Hoa quả và bình hoa tươi.
  • Các loại trầu cau, giấy tờ vàng mã…
Xem thêm  Bí quyết chọn nơi tẩy nốt ruồi an toàn và hiệu quả tại Bệnh viện Da Liễu Hà Nội

Những lễ vật này phải được kê lên mâm, sắp xếp theo quy tắc “Đông bình tây quả”. Cụ thể, bình hoa được xếp về hướng đông của bàn thờ, trong khi các món còn lại đặt ở hướng tây. Những món đơn như trầu cau, hoa quả sẽ được sắp vào giữa mâm, còn xôi và cua bể sắp xếp xen kẽ hoặc đối xứng xung quanh. Bày biện các món ăn hài hòa, đẹp mắt sẽ mang lại nhiều may mắn cho buổi lễ.

Cách Đọc Văn Khấn Và Cho Lễ Cúng Mụ 7 Ngày

Sau khi đã bày biện mâm lễ, gia đình sẽ cử một đại diện để thắp hương và đọc một bài văn khấn. Bài văn khấn này là lời cầu xin của gia đình dâng lên mười hai bà mụ. Nội dung của bài văn khấn có thể khác nhau tùy vào từng vùng miền.

Sau khi đọc xong bài văn khấn, người đọc sẽ vái 3 tuần hương rồi làm lễ tạ. Khi hương đã tàn, gia đình có thể thụ hưởng đồ lễ.

Lễ cúng mụ 7 ngày cho bé trai mang ý nghĩa tâm linh đồng thời là dịp để người lớn thể hiện tình yêu với các bé và cầu mong cho bé mau lớn và mau nên người.

Nguồn: Khám Phá Lịch Sử