Bài Cúng Mụ đầy Tháng Cho Bé Trai – Nghi Lễ Mang Ý Nghĩa

Cúng đầy tháng là một trong những nghi lễ quan trọng đánh dấu sự bắt đầu đầu đời của một em bé. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về bài cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản và chuẩn nhất năm 2023.

Tìm hiểu phong tục cúng đầy tháng cho bé là gì?

Cúng đầy tháng bé trai là lễ cúng tạ ơn các bà mụ khi bé nhà tròn 1 tháng tuổi. Các bà mụ ở đây bao gồm 12 bà mụ tiên nương và 1 bà mụ chúa. Tục lệ này có nguồn gốc từ hình thức tín ngưỡng dân gian mang đậm dấu ấn tín ngưỡng thờ mẫu của người Việt.

Theo tín ngưỡng dân gian, nghi lễ cúng đầy tháng nhằm tạ ơn 12 bà Mụ đã có công nặn ra đứa bé và phù trợ cho “mẹ tròn con vuông”. Bên cạnh đó, cúng đầy tháng cũng là lễ ra mắt giới thiệu bé với gia đình họ hàng, mong nhận được sự bảo bọc che chở và cầu mong những điều hạnh phúc tốt đẹp sẽ đến với bé.

Ngoài các đồ cúng dành cho bàn thờ Phật, gia tiên, và ông địa, lễ cúng đầy tháng cho bé trai thường bao gồm:

 • 12 chén chè nhỏ, 3 tô chè lớn, 13 đĩa xôi, 1 con gà luộc.
 • Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc).
 • Mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo, 1 bộ đồ hình thế (ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho bé).
 • 13 miếng trầu cánh phượng, 13 đôi hài, 13 bộ váy áo đẹp và 13 nén vàng. Trong đó, đĩa xôi, miếng trầu, đôi hài, váy áo và nén vàng đều phải giống nhau. Tuy nhiên, 12 món này có kích thước như nhau và 1 bộ có kích thước to hơn.
Xem thêm  Bùa Miên: Nghệ Thuật Gợi Mở Thần Bí

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể tính ngày giờ cúng đầy tháng cho bé trai một cách đơn giản nhất?

Lễ đầy tháng ở Việt Nam được tính theo âm lịch. Theo quan niệm dân gian, nếu cúng đầy tháng cho bé gái, lễ cúng sẽ lùi 2 ngày so với ngày sinh âm lịch. Nếu là bé trai, thì sẽ tính ngày đầy tháng lùi 1 ngày so với ngày sinh.

Bởi vì trong quan niệm dân gian, con trai phải luôn là người đi trước, xông xáo, mạnh dạn, ít nhường nhịn thì mới dễ thành công. Còn con gái phải có đức tính nhường nhịn nhiều thì gia đình mới êm ấm, phải biết khiêm tốn thì mới có được hạnh phúc.

Chính vì vậy, cách tính ngày, giờ cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái trở nên khác nhau.

Đối với giờ thực hiện cúng lễ, ở Việt Nam ba miền sẽ có những cách tính riêng. Dù có khác nhau, nhưng giờ thực hiện cúng đầy tháng thường vào sáng sớm hoặc chiều tối:

 • Miền Bắc: trước 12 giờ.
 • Miền Trung: từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
 • Miền Nam: trước 9 giờ.

Các bước cúng đầy tháng cho bé trai

Trước khi tìm hiểu về bài cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản, hãy tìm hiểu về các bước thực hiện phong tục này.

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ trong mâm cúng đầy tháng cho bé trai được bố trí cân đối phía trước lư hương, đó là các lễ vật dâng cúng 12 bà Mụ được chia làm 12 phần nhỏ, 1 phần to cúng Đức ông.

Bước 2: Tiến hành cúng đầy tháng

 1. Đầu tiên, bố hay ông của bé trai thắp nến và khấn vái cúng bà Mụ.
 2. Đọc nội dung văn khấn bài cúng đầy tháng cho bé (nội dung của bài khấn).
 3. Sau khi đọc xong văn khấn, nguyện cầu những điều may mắn, chúc phúc cho bé trai được khỏe mạnh, bình an, mau ăn chóng lớn.
 4. Tiếp theo, mẹ bế đứa con ra thắp nhang và khấn vái cầu phúc cho con của mình.
 5. Khi đã xong, bố hoặc ông thực hiện nghi thức đặt tên cho con hoặc cháu.
 6. Sau khi đọc tên được đặt, ta dùng 2 đồng tiền xu có lỗ vuông ở giữa (còn gọi là tiền âm dương) gieo lên đĩa. Nếu có 1 đồng âm và 1 đồng dương (hay còn gọi là 1 đồng mặt úp 1 đồng mặt ngửa), thì tên mới đặt được ông bà, tổ tiên đồng ý. Nếu gieo được 2 đồng âm hoặc 2 đồng dương, hoặc gieo 3 lần đều có kết quả như vậy, thì phải đặt tên khác cho bé.
Xem thêm  Những Nốt Ruồi Đem Lại May Mắn

Bài cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản mà chuẩn nhất 2023

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!
Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa
Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa
Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương
Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm ……, là ngày lành tháng tốt
Vợ chồng chúng con gồm có …………………………………… sinh được con trai đặt tên là …………………………
Chúng con đang ngụ tại ……………………………………………………………………………………………………..
Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con, chúng con sắm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần. Chúng con kính cẩn trình tâu:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chánh thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, không bị bệnh tật, không gặp trục trặc.

Phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thận trọng, mạnh mẽ, sống hòa thuận, hưởng phúc vinh hoa phú quý.

Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành tràn đầy, nghiệp dữ tiêu tan, bất kể thời gian, không phải lo lắng.

Xem thêm  Nốt Ruồi ở Cẳng Tay

Xin thành tâm đứng lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Ngay sau bài cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản là nghi thức khai hoa, còn gọi là “bắt miếng”. Cháu bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Xong, bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,
Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,
Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,
Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Hi vọng các quý vị phụ huynh khi theo dõi bài viết đã hiểu rõ hơn phần nào về phong tục cúng đầy tháng cho bé trai. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Trên đây là bài cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản, hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo!