Bài Cúng Mua Xe Mới: Lời Giải Đáp Về Nghi Lễ Quan Trọng

Khi một chiếc xe mới được sắm về, người ta thường triển khai một nghi lễ cúng xe mới nhằm mang đến sự suôn sẻ, tài lộc và bình an khi lưu thông trên đường. Vậy, bài cúng xe mới là gì? Hãy cùng Khám Phá Lịch Sử tìm hiểu sâu hơn về nghi lễ quan trọng này.

Lễ cúng xe mới là gì? Ý nghĩa

Theo quan niệm tâm linh của nhiều người, việc cúng xe mới có ý nghĩa rất quan trọng. Lễ cúng này là dịp để cảm tạ Trời, Phật, các vị thần linh cùng gia tiên nội ngoại đã che chở, phù hộ độ trì cho gia chủ có của ăn, của để để mua được chiếc xe mới.

Ngoài ra, bài cúng xe mới còn mang những ý nghĩa khác như cầu mong các vị thần trên trời ban phước lành, che chở cho lái xe luôn được bình an, an toàn khi lưu thông.

Ở nhiều địa phương, người ta không chỉ triển khai lễ cúng khi mua xe ô-tô mới mà còn cúng xe khách và xe máy mới.

Chọn ngày cho bài cúng xe mới

Việc chọn ngày cúng xe mới là rất quan trọng. Sau lễ cúng xe, thường thì người ta sẽ chạy thử chiếc xe này. Vì vậy, chủ xe nên chọn một ngày đẹp, hợp với tuổi của mình để triển khai lễ cúng cho suôn sẻ và nhận được nhiều tài lộc nhất.

Theo các chuyên gia phong thủy, có ba giờ đẹp để cúng xe mới và cho xe lăn bánh, xuất hành là giờ Đại An, giờ Tốc Hỷ và giờ Tiểu Cát. Đây là ba giờ tốt nhất cho việc xuất hành theo cách tính của nhà địa lý – Lý Thuần Phong.

Nhiều người thường nghĩ rằng cúng xe vào bất kỳ thời gian nào cũng được, nhưng thực tế, theo kinh nghiệm của những người thường cúng xe, nên chọn ngày tháng và thời gian tốt nhất để có một lễ cúng hiệu quả. Cụ thể, những ngày tốt trong tháng như mùng 9, 19 và 29 là lựa chọn phù hợp để cúng xe mới.

Đối với những người kinh doanh dịch vụ và mong muốn an toàn khi lái xe, họ thường triển khai cúng xe định kỳ hàng tháng để cầu suôn sẻ và bình an. Điều đáng chú ý là người miền Bắc thường cúng xe vào ngày mùng 1 và ngày 15 âm lịch hàng tháng, trong khi người miền Nam và miền Trung thường cúng xe vào ngày mùng 2 và 16 hàng tháng.

Bài cúng xe mới khi mua và cúng xe hàng tháng thường có sự khác biệt nhưng đều là tâm thành của chủ xe đối với đất đai và các vị thần trên trời (mang ý nghĩa tâm linh).

Đó là một số kiến thức cơ bản về bài cúng xe mới. Hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách chọn ngày thực hiện nghi lễ này. Nhớ ghé thăm trang web Khám Phá Lịch Sử để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức thú vị nhé!

Khám Phá Lịch Sử

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Bài viết liên quan