Cúng Mùng 1 Hàng Tháng: Những Truyền Thống Văn Hoá và Lễ Vật Cần Chuẩn Bị

Những bài cúng mùng 1 phổ biến

Cúng Thổ Công, thần linh hay tổ tiên vào ngày mùng 1 hàng tháng đã trở thành một nét truyền thống văn hoá lâu đời trong dân gian. Hành động này được thực hiện để cầu xin những điều may mắn về tài lộc, sự nghiệp và sức khỏe. Ngoài yếu tố về mâm cúng, nội dung của các bài văn khấn mùng 1 cũng cần được chú trọng để đảm bảo quá trình cúng kiến diễn ra thuận lợi và lời cầu nguyện được chứng giám. Dưới đây là những bài cúng phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo.

Văn khấn mùng 1 cúng Thổ Công và Thần Linh

Theo phong tục truyền thống của người Việt, vào ngày rằm hoặc mùng 1 hàng tháng, trước khi làm lễ cúng tổ tiên, mọi gia đình đều cần thực hiện nghi lễ cúng Thổ Công và thần linh. Điều này nhằm bẩm báo những việc làm của từng thành viên trong gia đình trong suốt một năm vừa qua. Thổ Công là vị thần nổi tiếng trong truyền thuyết Trung Hoa, có nhiệm vụ giúp trông coi đất đai và nhà cửa của gia đình. Việc cúng kiến vị thần này giúp cầu chúc cho gia đình có cuộc sống viên mãn, làm ăn phát đạt và gặp được nhiều may mắn về đất đai.

Dưới đây là mẫu văn khấn mùng 1 dâng lên Thổ Công và các vị thần linh:

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật.
Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần.
Con kính lạy các ngài thần linh cai quản trong xứ này.
Các cụ Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ.
Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội, ngoại.
Hôm nay là ngày... tháng... năm… Âm lịch, tức ngày... tháng... năm... Dương lịch.
Tín chủ con là...
Ngụ tại (đọc rõ địa chỉ nhà gia chủ đang ở) cùng toàn gia quyến.
Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, trà quả và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.
Chúng con thành tâm kính mời các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này, hương hồn gia tiên nội, ngoại.
Cúi xin các ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp cho toàn gia an lạc, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều được bình an, mạnh khỏe, an khang thịnh vượng. Cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, sở cầu như ý, sở nguyện trong tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ.
Phục duy cẩn cáo!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật! (cúi lạy 3 lần).

Văn khấn mùng 1 cúng Gia Tiên

Ngày mùng Một (ngày Sóc) hàng tháng được coi là ngày khởi đầu. Do đó, việc thờ cúng Gia Tiên trong ngày này để cầu điều may mắn và thành công trở thành một phong tục truyền thống được thực hiện qua các thế hệ. Vào ngày này, tổ tiên sẽ có sự thông thương với con cháu. Vì thế, chỉ cần thành tâm cầu nguyện và cúng kiến đầy đủ, lời cầu nguyện sẽ dễ dàng được chứng giám hơn. Dưới đây là bài cúng mùng 1 dâng lên Gia Tiên mà bạn nên tham khảo:

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ).
Tín chủ (chúng) con là… ngụ tại…
Hôm nay là ngày mùng 1 tháng... năm... Tín chủ con nhờ ơn đức Trời Đất, chư vị Tôn thần, cù lao tiên tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.
Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Lễ vật khấn mùng 1 gồm những gì

Để quá trình thờ cúng diễn ra thuận lợi và lời cầu nguyện thành tâm được thần linh, tổ tiên lắng nghe, bạn cần đảm bảo lễ vật khấn mùng phải đầy đủ các món quan trọng. Cụ thể, các lễ vật cần có cho mâm cúng mùng 1 sẽ bao gồm các món cơ bản như hoa tươi, hương, hoa quả, bánh kẹo, trầu và cau, nước. Bên cạnh đó, gia đình có thể chuẩn bị mâm lễ cúng đa dạng hơn, bao gồm các món như thịt lợn, thịt gà hay rượu, tùy thuộc vào từng điều kiện của mỗi gia đình. Tuy nhiên, quan trọng nhất trong quá trình cúng kiến vẫn là tấm lòng thành tâm khấn xin để được bề trên chứng giám.

Xem thêm  Đường Chỉ Tay Hình Chữ M

mâm cúng mùng 1 cần đảm bảo có đầy đủ các lễ vật cơ bản

Trên đây là các mẫu văn khấn mùng 1 thông dụng được nhiều gia chủ lựa chọn. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ có thêm được nhiều thông tin bổ ích để quá trình thờ cúng tổ tiên, thần linh diễn ra đúng như mong đợi.

Xem thêm: