BÍ QUYẾT CÚNG TỔ TIÊN MÙNG 1 TẾT

Vào buổi sáng mùng 1 Tết, việc cúng tổ tiên và các vị thần linh trong nhà là một truyền thống không thể thiếu. Đây là lễ nghi quan trọng để tri ân và cầu mong một năm mới an lành, tốt đẹp.

Lễ vật cúng mùng 1 Tết

Các lễ vật cúng mùng 1 Tết bao gồm:

  • Hương, hoa, nước, quả (ngũ quả)
  • Trầu cau
  • Rượu
  • Đèn, nến
  • Lễ ngọt, bánh kẹo
  • Mâm cỗ mặn: Xôi, gà, bánh chưng, các món Tết đầy đủ. Cùng với đó, trong mâm cỗ cúng, nhiều gia đình còn không thể thiếu đĩa thịt gà trống thiến, canh măng hầm hoặc canh bóng, miến, xôi, nem rán, thịt đông, bánh chưng, giò và các loại bánh mứt, kẹo. Ở miền Bắc, đĩa dưa hành là một phần quan trọng trong mâm cỗ cúng.

Sau khi mâm cỗ đã được sắp xếp đầy đủ, chủ nhà mang lên bàn thờ và mọi người trong gia đình lần lượt đến trước bàn thờ để bày tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên. Người lớn tuổi nhất trong gia đình sẽ đọc văn khấn mời tổ tiên dùng bữa và chứng giám lòng thành của con cháu.

Cúng mùng 1 Tết là một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong năm

Văn khấn gia tiên mùng 1 Tết Quý Mão 2023

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Con xin kính lạy chín phương trời và mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
Con kính lạy Đức Đương lai hạ sanh Di Lặc tôn Phật.
Con kính lạy các cụ tổ khảo, tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, đường thượng tiên linh, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.
Hôm nay là ngày mồng 1 tháng Giêng năm Quý Mão.
Chúng con là…

Xem thêm  Tại Sao Bạn Lại Mơ Thấy Người Tình Cũ?

Ngụ tại…

Theo tuế luật, âm dương vận hành, tới tuần Nguyên đán, mồng một đầu xuân, mưa móc thấm nhuần, chúng con đón mừng năm mới.

Chúng con tưởng niệm ân đức của tổ tiên như trời cao biển rộng, không quên tấc cỏ báo đáp ba xuân.

Vì vậy, chúng con cùng toàn bộ con cháu trong nhà đã sắp xếp lễ vật, hương hoa nước quả, thắp hương thơm, và thành kính dâng lên trước bàn thờ…

Kính mời các cụ cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô di tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại, xin chúng con được lòng thương xót. Mong các vị linh thiêng giáng xuống, phù hộ và độ trì chúng con trong năm mới, mang lại sự an khang, thuận lợi trong mọi việc, thành công trong công việc, và không có sự cản trở của bất kỳ điều gì. Mong mọi việc bình an, suôn sẻ suốt cả năm.

Tín chủ chúng con đồng lòng kính mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong đất này cùng đến và phù hộ chúng con, mang đến những điều mà chúng con mong muốn, thành công và thịnh vượng trong mọi việc.

Chúng con xin trân thành cúi xin và chứng giám lòng thành trước mặt các vị.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Văn khấn thần linh mùng 1 Tết Quý Mão 2023

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Con xin kính lạy chín phương Trời và mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc tôn Phật.
Con kính lạy Phật Trời, Hoàng thiên Hậu thổ.
Con kính lạy chư vị tôn thần.

Xem thêm  Mơ Thấy Vùng Kín Phụ Nữ Kích Con Gì

Hôm nay là ngày mồng một tháng Giêng năm Quý Mão, vào ngày Tết Nguyên đán đầu xuân, để giải trừ gió đông lạnh lẽo, tiêu tan những điều hung nghiệt, và đón mừng đầu Xuân Thiên, khi mưa móc thấm nhuần và mọi vật đổi mới. Từng nơi và từng người đều tổ chức lễ tiết, tổ chức tường trình.

Tín chủ con là…

Ngụ tại…

Nhân dịp năm mới, tín chủ con đã sắm sửa hương hoa, cơm canh và các lễ vật khác để bày trước bàn thờ, để cúng và tôn thờ chư thần. Xin các vị tôn thần giáng lâm trước bàn thờ, chứng giám lòng thành và nhận lễ vật của con cháu.

Nguyện cho gia đình chúng con khỏe mạnh, dồi dào sức khỏe và an khang thịnh vượng.

Xin đức tôn thần bản cứ phù hộ độ trì cho gia đình chúng con trong năm mới, mang đến sự thịnh tài và lộc lá, gặp nhiều may mắn và tránh khỏi tai qua nạn. Cầu mong mọi việc suôn sẻ từ đầu năm đến cuối năm, công việc hanh thông, những điều mà chúng con mong muốn được đạt được. Xin nguyện tâm thành lòng thành.

Chúng con xin trân thành cúi xin và chứng giám, phù hộ và độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!