Cúng Ngày 15 Hàng Tháng

Cùng vào ngày rằm được coi là một phong tục và một nét đẹp trong văn hóa của người Việt Nam. Thói quen này không chỉ mang lại nhiều điều may mắn cho gia đình mà còn là dịp để tưởng nhớ đến tổ tiên. Hãy cùng khám phá chi tiết về các bài “văn khấn ngày rằm” hàng tháng để cúng Gia Tiên, Thổ Công, ngoài trời… ở phần dưới đây.

1. Mâm Cúng Ngày Rằm Hàng Tháng Cần Có Gì?

Khi cúng rằm mỗi tháng, người ta cần chuẩn bị mâm cúng đầy đủ các lễ vật để đạt được nhiều may mắn. Đối với ngày 15 hàng tháng, mâm cúng thường có những loại lễ vật tương tự nhau và có một số sự khác biệt nhỏ tùy thuộc vào từng tháng. Phần này cũng là phần quan trọng cần được chăm chút cùng với bài văn khấn ngày rằm.

1.1. Mâm Cúng Ngày Rằm Mỗi Tháng

Thông thường, chúng ta sẽ cúng rằm vào ngày 15 Âm lịch hàng tháng. Tuy nhiên, với điều kiện của từng gia đình, có thể cúng trước đó vào ngày 14 Âm lịch. Dưới đây là các lễ vật cúng chay cần có trên mâm cúng:

 • Hoa tươi
 • Nhang
 • Bánh kẹo
 • Nước
 • Trầu, cau
 • Trái cây

Ngoài ra, một số gia đình còn chuẩn bị mâm cúng mặn cho ông bà và tổ tiên. Mâm cúng này thường bao gồm:

 • Thịt gà
 • Thịt heo
 • Rượu
Xem thêm  Giấc Mơ Nằm Mơ Bị Chó Cắn và Điềm Báo Tương Lai

Những lễ vật có trên mâm cúng ngày rằm chỉ là hình thức. Chúng ta có thể lựa chọn những vật phẩm để cúng tùy thuộc vào điều kiện và ước nguyện riêng của mỗi gia đình. Quan trọng nhất là có lòng thành và chân thành để bề trên nhìn thấy.

1.2. Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng

Vào ngày rằm tháng Giêng, người ta thường chia mâm cúng thành hai phần riêng biệt cho Phật và Gia Tiên. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết nhất dành cho mọi người về các lễ vật.

Mâm Cỗ Chay để Cúng Phật

Lễ vật trong mâm cỗ chay để cúng cho Phật thường bao gồm:

 • Xôi chè
 • Trái cây
 • Những món đậu
 • Món xào, món canh

Vào ngày này mỗi năm, bạn có thể chọn cúng chè trôi nước để cầu cho một năm đầy đủ may mắn, thuận lợi và thành công. Quan trọng hơn nữa, lễ vật trong mâm cúng cho Phật cần phải đủ các màu sắc để tượng trưng ngũ hành.

Mâm Cỗ Cúng Mặn cho Gia Tiên

Ngoài mâm cỗ cúng Phật, những gia đình không theo Phật Giáo cũng có thể cúng Gia Tiên. Mâm cúng này thường gồm các món ăn mặn như:

 • 4 chén gồm bát bóng, ninh măng, chén mọc, chén miến
 • 6 dĩa gồm thịt heo, thịt gà, giò hoặc chả, nem thính (cũng có thể thay bằng dĩa đồ xào, xôi, dưa muối, bánh chưng) và chén nước chấm kèo thêm.

1.3. Mâm Lễ Vật Ngày Rằm Tháng Chạp

Theo truyền thống, gia chủ chỉ cần cúng mâm lễ vật cho ngày rằm tháng Chạp đơn giản, không cần kỹ xảo mà cần lòng thành và tâm linh. Lễ vật trong mâm cúng ngày rằm tháng Chạp sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình và phong tục của địa phương. Thế nhưng, bạn cũng có thể tham khảo một số món thường xuất hiện trong mâm cúng như:

 • Lễ vật cúng chay: hoa tươi, trái cây tươi, nước sạch, nến, nhang và trầu cau.
 • Lễ vật cúng mặn: bánh chưng hoặc xôi, gà luộc hoặc giò chả, món xào, món canh, chả giò.
Xem thêm  Nốt Ruồi Gò Má Nữ

2. Số Nén Nhang Được Thắp Cúng Ngày Rằm và Ý Nghĩa Đi Kèm

Số nén nhang mà mọi người thắp cúng cũng cần được chú ý kỹ vì nó mang ý nghĩa rất quan trọng. Bạn có thể xem chi tiết trong bảng dưới đây:

Nén Nhang

Số lượng nén nhang bạn thắp để cúng kiến ngày rằm mỗi tháng còn phụ thuộc vào không gian thờ cúng của bạn. Chuyên gia phong thủy khuyên nên thắp 1 nén nhang nếu nhà bạn có ít không gian nhằm không làm cho khói ảnh hưởng tới không khí xung quanh. Điều này cũng giảm nguy cơ tai nạn cho trẻ em và đảm bảo an toàn chống cháy nổ.

3. Văn Khấn Ngày Rằm Ngoài Trời (Bàn Thờ Thiên)

Dựa trên tín ngưỡng dân gian, thứ tự thờ cúng trong bàn thờ Thiên là “Trời – Phật – Thánh – Thần”. Do đó, việc cúng và thờ Trời là điều đầu tiên mà mỗi gia đình cần thực hiện. Dưới đây là bài văn khấn ngày rằm ngoài trời ở bàn thờ Thiên dành cho mọi gia chủ đọc theo:

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân. Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này. Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này. Tín chủ con là ……………………………. Tuổi………………….

Ngụ tại………………………………………………………………

Hôm nay là ngày………. tháng…………năm………… (Âm lịch)

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ.

Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo!

4. Văn Khấn Rằm Thần Linh và Thổ Công

Dưới đây là bài văn khấn ngày rằm âm lịch hàng tháng cúng Thần Linh và Thổ Công. Mọi người chỉ cần đọc theo nguyên văn sau đây:

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại: ………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời thương xót tình chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tình chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tông tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

5. Bài Cúng Ngày Rằm Gia Tiên Hàng Tháng

Dưới đây là bài văn khấn ngày rằm Gia Tiên Âm lịch hàng tháng bạn có thể đọc và tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Bản gia Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ).

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày Rằm tháng … năm …, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngày Bản gia Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà tiền chủ, hậu chủ tại gia về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Khấn xong, vái 3 vái.

6. Văn Khấn Rằm Tháng Giêng

Bài văn khấn rằm tháng Giêng chỉ cần đơn giản là được. Dưới đây là một bài mẫu để các bạn tham khảo:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm …, gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngày Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ … nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà tiền chủ, hậu chủ tại gia về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Khấn xong, vái 3 vái.

7. Những Lưu Ý Cần Biết Khi Cúng Ngày Rằm Hàng Tháng

Nhằm mang lại may mắn, gia chủ và các thành viên trong gia đình cần lưu ý một số điều sau khi cúng để đạt được thành công và tránh các tai họa:

 • Người khấn và gia chủ cần mặc trang phục nghiêm chỉnh và có thái độ kính cẩn và đúng mực.
 • Cúng bái cho Thổ Công trước khi thờ chân linh gia tiên.
 • Gia chủ cần đọc chính xác tên các vị thần linh có trong văn khấn ngày rằm hàng tháng khi cúng Thổ Công.
 • Chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết và phù hợp với văn hóa và phong tục Việt Nam.
 • Chọn giờ và ngày hợp phong thủy để gia chủ được may mắn và thuận lợi trong cuộc sống.
 • Sử dụng bài văn khấn thích hợp theo mục đích cúng bái và điều kiện của từng gia đình.
Xem thêm  Mơ Thấy Người Khác Gặp Tai Nạn – Đừng Bỏ Qua Những Điềm Báo Quan Trọng

8. Giải Đáp Các Thắc Mắc Thường Gặp Có Liên Quan Đến Bài Cúng Ngày Rằm

Dưới đây là các câu hỏi thường gặp về văn khấn ngày rằm mỗi tháng. Hãy cùng tìm hiểu và giải đáp tất cả những thắc mắc liên quan đến kiến thức này:

 • [Câu hỏi 1]
 • [Câu hỏi 2]
 • [Câu hỏi 3]

9. Tổng Kết

Hy vọng bài viết về văn khấn ngày rằm Gia Tiên, Thần Tài, Thổ Công… hàng tháng đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về các bài cúng trong ngày đặc biệt này. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Đừng quên thường xuyên theo dõi trang Khám Phá Lịch Sử để cập nhật tất cả những thông tin về lịch sử mới nhất.