Ngày 23 Tháng Chạp: Lễ Cúng Đặc Biệt của Người Việt

Làm Lễ Vật Ông Công Ông Táo

Lễ vật cúng ông Công ông Táo.
Lễ vật cúng ông Công ông Táo.

Hằng năm, vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, người dân Việt Nam chuẩn bị lễ vật để cúng ông Công ông Táo và truyền thống phóng sinh cá chép. Đây là một trong những phong tục và nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Người ta hy vọng mang lại nhiều điều may mắn cho gia đình, vì vậy, hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp, chúng ta tổ chức lễ cúng ông Công ông Táo một cách trang trọng. Đây là một nghi lễ giàu ý nghĩa nhân văn, khuyến khích mọi người làm việc tốt và sống đúng chuẩn đạo đức. Ngoài ra, hành động phóng sinh cá chép sau lễ cúng là biểu hiện của lòng nhân ái của người Việt Nam.

Một số gia đình cúng ông Công ông Táo trên bàn thờ gia tiên, nhưng thực tế đây là hai vị thần khác nhau. Ông Công là vị thần bảo vệ đất đai trong gia đình, còn ông Táo là vị thần chăm sóc việc nhà, đặc biệt là bếp núc.

Lễ cúng ngày 23 tháng Chạp là lễ tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời, trong đó ông Táo phải được cúng dưới bếp, còn ông Công được cúng trên bàn thờ chính trên nhà cùng với gia tiên.

Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo

Mua cá chép để cúng Táo quân.
Mua cá chép để cúng Táo quân.

Trong lễ cúng ông Công ông Táo, ta chuẩn bị mâm cỗ sau:

  • 1 đĩa gạo và 1 đĩa muối
  • 5 lạng thịt vai luộc hoặc thịt gà
  • 1 bát canh, 1 đĩa rau xào, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc
  • 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu
  • 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền vàng mã
Xem thêm  Nốt Ruồi ở Đuôi Mắt Bên Phải

Thường thì ta chỉ cần một số đồ cúng nhỏ như trà, bánh, kẹo… để ông Công ông Táo “ngọt giọng”. Không nhất thiết phải chuẩn bị mâm cỗ đầy đủ.

Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, còn cúng ông Táo một con gà luộc. Gà luộc này phải là gà cồ mới tập gáy để mong rằng Táo quân sẽ ban cho con trẻ sau này nhiều năng lượng và sức mạnh như con gà cồ.

Thời Gian và Cách Cúng Ông Táo

Lễ cúng ông Táo thường diễn ra trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Người ta tin rằng sau 12h trưa, ông Táo lên chầu trời nên sẽ không nhận đồ cúng nữa.

Theo truyền thuyết, cá chép là phương tiện duy nhất để ông Táo quân về trời. Vì vậy, trong ngày này, mọi người đều cúng cá chép.

Có thể mua cá chép giấy (đốt cùng vàng mã sau khi cúng), hoặc mua 3 con cá chép thật để thả vào chậu nước bên cạnh mâm cỗ, sau khi cúng xong, đem ra sông thả. Ý nghĩa là cá sẽ hóa rồng, vượt qua khó khăn và đưa ông Táo quân về trời.

Theo nhận thức của người Việt, “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” mang ý nghĩa thể hiện sự thành công và khả năng vượt qua khó khăn, kiên nhẫn và quyết tâm trong việc đạt được thành công và tiến bộ, biểu trưng cho tinh thần và ý chí cao thượng hoặc mong muốn đạt được kết quả tốt đẹp.

Cách Khấn Vái Ông Công Ông Táo

Khi khấn ông Táo, chúng ta thường không cầu xin giàu có hoặc no đủ mà chỉ xin ông công mang lại những điều tốt lành cho gia đình, tránh xa những điều không tốt. Điều này là một nét đẹp tâm linh của người Việt, với mong muốn hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xem thêm  Mơ Thấy đàn Vịt Con

Lễ cúng ông Công ông Táo không chỉ là một dịp để truyền thống trong gia đình, mà còn là cơ hội để truyền đạt những thông điệp tốt đẹp cho thế hệ sau. Đây là ngày lễ tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc và làm cho không khí Tết thêm phần đậm đà.

Văn Khấn Ông Công Ông Táo

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân, con xin đọc bài cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp.

Tín chủ con là: (ghi tên của mình)

Ngụ tại: (ghi địa chỉ của mình)

Ngày 23 tháng Chạp, con tổ chức lễ cúng lòng thành, cúng trần xin phép đến Ngài, đốt nén tâm hương, đọc bài cúng ông Công ông Táo.

Con kính mời Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân đến nhận lễ vật.

Ngài là người chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, chứng giám Táo Quân.

Xin Ngài thương xót tín chủ, đến nhận lễ vật, chứng giám lòng thành. Trong năm, xin tha thứ cho những sai phạm, lỗi lầm của chúng con. Xin ban lộc, ban phước, và bảo vệ gia đình trẻ già, để mọi sự tốt lành đến, và mong muốn của chúng con được đáp ứng.

Chúng con cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về lễ cúng ông Công ông Táo tại Khám Phá Lịch Sử.