BÀI CÚNG NGÀY 30: KẾT THÚC NĂM CŨ VÀ ĐÓN CHÀO NĂM MỚI

Chuẩn bị cho năm mới

Việt Nam, để kết thúc một năm và chuẩn bị chào đón năm mới, các gia đình thường tổ chức mâm cơm cúng tất niên vào cuối năm. Mặc dù lễ cúng tất niên thường diễn ra vào chiều 30 Tết, nhưng do một số gia đình có thời gian và công việc hạn chế, họ đã tổ chức lễ trước đó (29, 28 âm lịch và còn nhiều hơn nữa).

Bài cúng tất niên chiều 30 Tết

Ý nghĩa của lễ cúng tất niên

Lễ cúng tất niên có ý nghĩa quan trọng trong việc kết thúc một năm cũ và chuẩn bị bước sang năm mới. Đây là cách để bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên đã phù hộ suốt một năm và cũng là dịp để gia đình quây quần, đoàn tụ sau những ngày làm ăn xa nhà. Vì ý nghĩa đặc biệt này, lễ cúng tất niên luôn được tổ chức trong mỗi gia đình Việt khi năm cũ kết thúc.

Lễ cúng tất niên và bài văn khấn

Ngày này, các gia đình thường dọn dẹp bàn thờ và bày mâm ngũ quả hoặc mâm cúng. Dưới đây là bài Văn khấn lễ, bài cúng tất niên chiều 30 Tết (Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin):

Nam Mô A-di-đà Phật! (3 lần)

- Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

- Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

- Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

- Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

- Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

- Con kính lạy chư gia Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, tiên linh nội ngoại họ ...

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm ...

Tín chủ (chúng) con là: ...

Ngụ tại...

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thuỳ chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khoẻ, gia đình hoà thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Nam Mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Nam Phương

Qua bài cúng tất niên, chúng ta nhận thức được tầm quan trọng của việc kết thúc năm cũ và đón chào năm mới. Hãy cùng gia đình tổ chức lễ cúng, bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên và cầu mong cho một năm mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và may mắn!

Bài cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam <<<

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Có Bầu - Ý Nghĩa và Cách Đánh Lô Đề