Bài Cúng Rước Ông Bà Về Ăn Tết

Tục rước ông bà tổ tiên “về nhà ăn Tết” là một truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Tục lệ này thể hiện tình cảm nhớ nhung, lòng biết ơn và lòng hiếu thảo của người Việt. Thông thường, việc cúng rước ông bà được tổ chức vào ngày 30 Tết. Vậy, bạn đã biết cách thực hiện bài cúng rước ông bà, văn khấn rước ông bà tổ tiên vào ngày 30 Tết ra sao chưa? Hãy cùng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Ý nghĩa của việc cúng rước ông bà tổ tiên vào ngày 30 Tết

Năm nay, ngày 30 Tết chính là ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần. Đây là thời điểm mà gia đình người Việt Nam chuẩn bị chào đón năm mới Quý Mão 2023 và tiễn đưa năm cũ đi.

Vào ngày này, các thành viên trong gia đình sẽ tụ họp bên nhau, cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng lại bàn thờ tổ tiên và tiến hành lễ cúng rước ông bà về nhà ăn Tết cùng cháu con. Mặc dù không biết từ bao giờ, nhưng tập tục này vẫn được duy trì cho đến ngày nay. Đó là một tập tục thể hiện nét đẹp văn hóa của người Việt, thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu, ý nghĩa của việc tôn kính tổ tiên và lời tri ân ông bà vì đã bảo vệ gia đình suốt một năm qua.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Tôn Thờ Ông Thần Tài Thổ Địa

Cách thực hiện bài cúng rước ông bà vào ngày 30 Tết

Dưới đây là một trong những bài cúng rước ông bà vào ngày 30 Tết mà bạn có thể tham khảo:

“Hôm nay, ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần 2022 chúng con kính cẩn tụng hành lễ.”

“Sau đây là địa chỉ cúng rước…”

“Tôn chủ con là… cùng với toàn gia kính bái..”

“Ngày nay, chúng con xin chuẩn bị một bộ lễ gồm… gọi là lễ mở lòng thành, lễ dâng lên:”

“Đầu tiên là Tư mệnh Đông trù Thần quân, sau đó là các vị tổ tiên mà gia đình thờ cúng.”

“Và các tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng với tất cả linh hồn phụ theo tổ tiên.”

“Chúng con xin kính cẩn thông báo rằng: Năm cũ sắp kết thúc, ngày Tết đang đến gần, chúng con sẵn sàng mừng xuân.”

“Chúng con kính mời: Các vị linh tiên tổ về gia đình để cháu con phục vụ.”

“Với lòng thành kính!”

Văn khấn rước ông bà về nhà ăn Tết

Dưới đây là một bài văn khấn rước ông bà vào ngày 30 Tết mà bạn có thể tham khảo:

“Nam mô A di đà Phật (3 lần)”

“Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (3 lần)”

“Hôm nay, ngày tháng năm”

“Địa chỉ, số nhà, đường phố…”

“Chúng con, con cháu họ…, xin lòng cúng rước ông bà.”

“Tối ngày 30, từ ngày mồng 1, đêm giao thừa, trước khi cúng Phật, sau đó cúng các vị thần linh. Chúng con xin kính mời vị thần linh tổ tiên, con cháu họ… xa gần, người đã qua đời một cách bình yên, không có chỗ ở, mồ mả không được điểm tô. Ngày 30 Tết, chúng con cúng rước tổ tiên về đón chào một năm mới an lành trên trần gian.”

Xem thêm  Đường Chỉ Tay 2 đời Chồng

“Ông bà tổ tiên của chúng con, lớn nhỏ xa gần, xin mời về nhà, chúc mừng năm mới trên trần gian, người đói khát và lang thang ngày nay sẽ được cấp cho đầy đủ, lớn nhỏ đủ đầy. Chúng con xin kính mời…”

“A di đà Phật.”

Một số lưu ý khi cúng rước ông bà vào ngày 30 Tết

Tuy cách cúng rước ông bà vào ngày 30 Tết có thể khác nhau tùy theo vùng miền, nhưng trước khi thực hiện lễ cúng này, gia chủ cần chuẩn bị bữa cơm cúng tại nhà và đọc văn khấn. Trong quá trình khấn, nên mặc đồ chỉnh tề và tắm rửa sạch sẽ.

Ngoài ra, một số quan niệm cho rằng sau khi cúng rước ông bà về nhà ăn Tết, gia chủ nên đốt nhang ở cổng và cửa nhà, và tiếp tục thắp đèn dầu hoặc nến trên bàn thờ cho đến khi tiễn ông bà tổ tiên. Đồng thời, nên đốt áo quần, vàng mã sau khi cúng rước để ông bà tổ tiên có những thứ để sử dụng trong năm mới.

Bài cúng rước ông bà

Đó là hai bài cúng rước ông bà và văn khấn rước ông bà vào ngày 30 Tết mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bạn đã tìm thấy thông tin hữu ích trong bài viết này.

Khám Phá Lịch Sử