Cúng Thần Tài Ngày Rằm

Tầm quan trọng của Cúng Thần Tài

Cúng Thần Tài là một trong những phong tục truyền thống của người dân Việt Nam trong các dịp quan trọng trong năm. Ngoài việc chuẩn bị mâm cúng, việc đọc văn khấn Thần Tài cũng rất quan trọng. Đừng bỏ qua việc tổng hợp bài cúng Thần Tài hàng ngày, mùng 1 và ngày rằm để tôn kính và thành kính dành cho gia chủ.

1. Mẫu văn khấn Thần Tài hàng ngày

Nếu bạn là người chu đáo, việc đọc văn khấn Thần Tài vào từng dịp là điều rất quan trọng. Thần Tài là vị thần mang lại nhiều may mắn và tài lộc trong tín ngưỡng Phương Đông. Đó là lý do tại sao các gia đình và doanh nghiệp luôn đặt bàn cúng Thần Tài ở vị trí trang trọng trong ngôi nhà và thực hiện việc cúng Thần Tài hàng ngày.

Dưới đây là mẫu văn khấn Thần Tài hàng ngày:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần. Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Con kính lạy ngày Gia môn Thổ phủ, Thổ chủ Tài thần. Con kính lạy các ngài thần Tài vị tiền.
Con kính lạy tiền hậu địa chủ chư vị linh thần. Con kính lạy Bản xứ Thổ địa phúc đức chính thần
Con kính lạy các ngài thần linh, thổ địa cai quản trong khu vực này.
Tín chủ chúng con là… ngụ tại:… Là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty)… kinh doanh…
Hôm nay là ngày… tháng… năm… Âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị tôn thần chứng giám.
Cúi xin thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.
Con cầu xin các ngài phù hộ cho:… nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.
Kính xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

2. Bài cúng Thần Tài ngày rằm và mùng 10 âm lịch hàng tháng

Ngày rằm và mùng 10 âm lịch hàng tháng thường được chọn là thời điểm để cúng Thần Tài. Dưới đây là mẫu văn khấn Thần Tài ngày rằm và mùng 10 âm lịch hàng tháng:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Con kính lạy ngài Gia môn Thổ phủ, Thổ chủ Tài thần.
Con kính lạy các ngài thần Tài vị tiền. Con kính lạy tiền hậu địa chủ chư vị linh thần.
Con kính lạy Bản xứ Thổ địa Phúc đức Chính thần. Con kính lạy các ngài thần linh, thổ địa cai quản trong khu vực này.
Tín chủ con là… ngụ tại…
Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm…
Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài vị tiền.
Cúi xin thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

3. Mẫu văn khấn Thần Tài cúng khai trương cửa hàng, công ty,…

Dưới đây là mẫu văn khấn Thần Tài để cúng khai trương mà bạn có thể tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Con kính lạy: Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần, quan đương niên hành khiển, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương; ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa, Long mạch tôn thần và tất cả các thần linh cai quản, cư ngụ trong khu vực này.
Hôm nay là ngày… tháng… năm…
Con tên là (nói họ tên thật)… ngụ tại (nói địa chỉ hiện đang cư ngụ)… thành tâm sửa biện hương, hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được khai trương (khai trương việc gì nói rõ).
Con thành tâm cung thỉnh: Ngài đương niên hành khiển Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương; ngài bản xứ thần linh, thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long mạch tôn thần và tất cả các thần linh cai quản, cư ngụ trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.
Các chủ vị Tài thần, Phúc thần, ông chủ đất, bà chủ đất, tiền chủ, hậu chủ và các hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất trong khu vực này xin mời tới đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật.
Đốt nén tâm hương, cúi dâng lễ vật, một dạ chí thành chắp tay khấn nguyện, xin lượng cả bao dung, thể đức hiếu sinh ra tay hộ độ cho con khai trương thuận lợi cùng gia quyến, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc, tài thăng tiến, công việc hanh thông, giải vận, giải hạn, biến hung thành cát, như ý sở cầu, tòng tâm sở nguyện, làm ăn phát đạt, mua may bán đắt, lợi lộc dồi dào.
Xin các ngài phù trì cho con thân cung khang thái, bản mệnh bình an, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Người người được bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc; âm phù - dương trợ, sở nguyện tòng tâm, với tấm lòng thành.
Cúi xin chứng giám.
Cẩn cáo!
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

4. Mâm cúng ngày vía Thần Tài (mùng 10 Âm lịch) có những gì?

Ngoài văn khấn Thần Tài, mọi người cần lưu ý những điều trong quá trình thực hiện cúng Thần Tài. Dưới đây là những lễ vật sẽ xuất hiện trên mâm cúng Thần Tài mùng 10 âm lịch:

 • 1 bình hoa tươi.
 • Mâm ngũ quả (gồm 5 loại trái cây tươi khác nhau).
 • 5 cây nhang.
 • 5 chum rượu.
 • 2 đèn cầy.
 • 2 điếu thuốc lá.
 • 1 đĩa gạo.
 • 1 đĩa muối hột.
 • 2 miếng vàng bạc.
 • 1 miếng thịt ba rọi, 1 con tôm hoặc cua, 1 quả trứng vịt.
Xem thêm  Vàng Anh: Sự Chấm Dứt Một Biên Niên Sử

5. Các lưu ý khi cúng Thần Tài

Để quá trình cúng và đọc văn khấn Thần Tài trở nên trang nghiêm và thành kính, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

 • Trước khi cúng Thần Tài, hãy dọn dẹp và làm sạch bàn thờ và khu vực xung quanh. Đồng thời, hãy tắm rửa tượng thần bằng rượu hoặc nước lá bưởi thường xuyên.
 • Không để con vật gần khu vực tượng thần.
 • Hoa cúng phải là hoa tươi. Không được sử dụng hoa giả hoặc hoa héo. Mâm ngũ quả cũng phải đảm bảo là các trái cây thật và tươi ngon.
 • Trong quá trình đọc bài cúng Thần Tài, hãy ăn mặc chỉnh tề và tránh các trang phục phản cảm. Hãy tránh nói tục, chửi thề hay nói những lời xúc phạm đến các bậc bề trên.
 • Đặt bàn thờ Thần Tài ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, gần cửa và tránh lối đi ra vào. Hãy tránh quay bàn thờ của Thần Tài ra hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam vì đây là những hướng cần kiêng kỵ và không tốt trong phong thuỷ.
 • Khi cúng Thần Tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng (ngày vía Thần Tài), nên cúng các món mặn như thịt heo luộc, trứng luộc và tôm luộc. Hãy để thêm 3 ly nước, 2 chén rượu, 2 cây đèn cầy, khay giấy vàng và trái cây tươi trên mâm cúng.

6. Giải đáp các thắc mắc liên quan

Dưới đây là một số thắc mắc mà mọi người thường quan tâm liên quan đến văn khấn Thần Tài.

Tổng kết

Đó là các mẫu văn khấn Thần Tài hàng ngày, mùng 1, 10 và ngày rằm mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng sẽ giúp bạn chuẩn bị một buổi lễ cúng hoàn hảo và trang nghiêm nhất trong dịp Tết sắp đến.

Xem thêm  Nốt Ruồi Son ở Ngực Trái

Tiếp tục theo dõi Khám Phá Lịch Sử để cập nhật thêm nhiều kiến thức cuộc sống thú vị. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết lần này của chúng tôi.

Khám Phá Lịch Sử