Bài Cúng Nhập Trạch Cho Nhà Mới

Chúng ta đều biết về việc phải đọc các bài kêu cầu về nhà mới khi thực hiện lễ nhập trạch. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nội dung chính xác để đọc các lễ nhập trạch này. Nhiều người thường lúng túng không biết tên các vị thần và cảm thấy thiếu tự tin, gây ảnh hưởng đến buổi lễ. Bài viết này, mình mời các bạn tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về các bài kêu cầu nhập trạch nhé.

Kêu Cầu Về Nhà Mới Là Gì?

Lễ đón nhà mới hay nhập trạch là một nghi lễ quan trọng trong phong tục của người Việt. Khi chuyển từ nhà cũ sang nhà mới, gia chủ cần phải tiến hành lễ để thông báo với Thổ Địa và xin phép rước gia tiên. Trong buổi lễ này, gia chủ sẽ phải đọc một bài kêu cầu về nhà mới hay kêu cầu nhập trạch theo đúng phong tục. Hai bài kêu cầu mà chủ nhà sẽ đọc là: kêu cầu thần linh xin nhập trạchkêu cầu gia tiên nhập trạch.

Văn khấn về nhà mới là gì?

Đáng chú ý, không phải ai cũng biết về các bài kêu cầu nhập trạch về nhà mới. Hoặc nhiều người xem nhẹ, cố tình bỏ qua trong quá trình chuẩn bị thủ tục nhập trạch về nhà mới. Điều này là thiếu tôn trọng thần linh Thổ Địa và xem thường gia tiên nên cần phải loại bỏ ngay từ tư tưởng.

Để lễ nhập trạch được chuẩn bị, các chuyên gia phong thủy đã biên soạn sẵn các bài kêu cầu về nhà mới. Người làm lễ chỉ cần sửa lại thông tin cá nhân của mình và đọc lại.

Xem thêm  Mơ Thấy Bắt Cá Lóc: Nên Đánh Lô Đề Con Gì?

Khi đọc kêu cầu cúng nhập trạch, cần nhớ phải đọc kêu cầu thần linh trước để xin phép, sau đó mới đến kêu cầu tổ tiên. Trình tự này không thể thay đổi, nếu không sẽ bị coi là thiếu tôn trọng thần linh.

Kêu Cầu Nhập Trạch Về Nhà Mới

Dưới đây là hai bài kêu cầu về nhà mới bạn cần phải đọc khi thực hiện lễ nhập trạch. Để được thần linh và ông bà tổ tiên chứng giám, hãy đọc một cách thành tâm nhất có thể nhé. Đừng quên bày các vật phẩm cúng trên bàn thờ và chuẩn bị những vật dụng cần thiết trước khi đọc kêu cầu nhập trạch nhé!

Văn khấn nhập trạch về nhà mới

Kêu Cầu Thổ Công Nhập Trạch

Trước khi dọn vào nhà mới, gia chủ phải xin phép Thổ Công, vị thần tại đây, khi được chấp thuận mới được phép dọn vào. Cụ thể, nội dung bài cúng nhập trạch kêu Thổ Công có nội dung như sau:

“Namo a di đà Phật!
Namo a di đà Phật!
Namo a di đà Phật!
Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.
Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.
Con tên là:…, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)
Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày… tháng… năm…. (nhằm ngày…. tháng… năm… âm lịch), con đã sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh.
Các vị Thần linh,
Thông minh chính trực,
Giữ giữa ba thần
Nắm quyền tạo hoá
Thể đức hiếu sinh
Phù hộ dân lành
Bảo vệ sự sống
Nâng cao đạo lý
Gia đình của chúng con vừa xây cất (mua được/thuê được) ngôi nhà tại địa chỉ này là… Nay công trình đã hoàn thành, mọi sự đã đi vào hoàn tất, chúng con đã lựa chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi đầu mong chư vị Thần linh đến thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.
Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước ông bà tổ tiên của chúng con về nhà mới tại… để tiếp tục thờ cúng, trưng bày hương linh hàng ngày.
Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, thịnh vượng, cuộc sống an lành.
Tín chủ cũng xin thành tâm mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn làm ra, cuộc sống an lành, hòa thuận, tránh được những điều xui xẻo.
Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cúi đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.
Cẩn cáo!
Namo a di Đà Phật!
Namo a di Đà Phật!
Namo a di Đà Phật!”

Xem thêm  Mơ Thấy Mình Trần Trụi: Tượng Trưng Tự Tin và Sự Tự Chấp Nhận

Người làm lễ nhập trạch phải đọc bài cúng nhập trạch về nhà mới thành tâm, không được qua quýt cho qua.

Kêu Cầu Gia Tiên Nhập Trạch

Sau khi đọc kêu cầu nhập trạch nhà mới và xin phép thần linh, gia chủ tiếp tục đọc kêu cầu nhập trạch gia tiên. Việc này nhằm mời ông bà tổ tiên cùng về nhà để con cháu có thể tiếp tục thờ cúng. Nguyên văn nội dung bài kêu cầu về nhà mới dành cho gia tiên như sau:

“Namo a di Đà Phật!
Namo a di Đà Phật!
Namo a di Đà Phật!

Con xin kính lạy liệt tổ liệt tông… (họ của ông bà, tổ tiên) gia tại thượng,
Kính lạy Cửu Huyền Thất Tổ nội ngoại gia tiên linh.

Con tên là… Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày… tháng… năm… (nhằm ngày… tháng… năm… âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến nhà mới ở địa chỉ:…

Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà phù hộ, gia đình đã xây dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả, hương nhang và trầu cau. Xin thành tâm thắp nén hương nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được sống an lành, hòa thuận, và cuộc sống thịnh vượng, mọi điều tốt lành.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về địa chỉ mới để tiếp tục thờ phụng và trưng bày hương nhang hàng ngày.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.
Cẩn cáo!
Namo a di Đà Phật!
Namo a di Đà Phật!
Namo a di Đà Phật!”

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Cãi Nhau: Điềm Báo May Mắn Hay Xấu?

Thành tâm đọc hai bài kêu cầu nhập trạch trên là bạn và gia đình đã có thể chuyển vào nhà mới. Từ đây gia đình sẽ được thần linh và ông bà phù trợ.

Lưu Ý Khi Đọc Kêu Cầu Nhập Trạch

Không bắt buộc phải học thuộc lòng bài kêu cầu nhập trạch nhà mới, bạn có thể in ra một tờ giấy nhỏ để đọc. Khi đọc, hãy đọc thành tiếng, rõ ràng, và chính xác câu chữ, không gián đoạn.

Đọc bài kêu cầu về nhà mới vào lúc nào? Khi dọn vào nhà mới, gia chủ sẽ cầm bát hương bước qua lò than và đặt trước cửa. Những người khác trong gia đình sẽ cầm các vật phẩm may mắn theo sau. Tiếp theo, bày lễ theo hướng hợp với chủ nhà, gia chủ sẽ thắp hương nhang và sau đó đọc bài kêu cầu nhập trạch phía trên. Tiếp theo, pha trà nóng dâng lên mâm thờ. Khi nhang cháy hết, hãy đốt luôn cả mảnh giấy ghi bài cúng nhập trạch.

Lưu ý khi đọc kêu cầu nhập trạch

Ai nên là người đọc bài kêu cầu lễ nhập trạch? Theo tục, cha hoặc con trai trưởng sẽ là người đọc. Trường hợp không có nam giới trong gia đình, mẹ hoặc vợ cũng có thể đọc thay.

Trên đây là chi tiết của 2 bài kêu cầu về nhà mới cần phải đọc trong buổi lễ nhập trạch. Chúc quý vị chuyển sang nhà mới thật nhiều may mắn, mạnh khỏe, vui vẻ, và tiền vào như nước. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, trong bất kỳ công việc nào cũng nên trân trọng trước thần linh và ông bà. Đối với việc dọn về nhà mới, đảm bảo đọc đầy đủ các bài kêu cầu nhập trạch là vô cùng cần thiết, gia chủ hãy lưu ý nhé!

Xem thêm  Khám Phá Ý Nghĩa Nốt Ruồi ở Ngực Đàn Ông