Cúng Xe Đầu Năm

Cúng xe đầu năm

Việc cúng xe đầu năm là một phong tục tâm linh được thực hiện bởi đại đa số người Việt trong những ngày đầu năm. Trong một cuộc sống ngày càng phát triển, việc sở hữu một chiếc xe ô tô đem lại tiện ích thực sự cho bản thân và gia đình. Chiếc xe cũng coi như một tài sản quan trọng trong đời người, và mọi người đều mong muốn an lành khi sử dụng xe.

Khám Phá Lịch Sử sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lễ cúng xe đầu năm qua bài viết dưới đây!

Cúng Xe Đầu Năm Như Thế Nào?

Lễ Vật Cúng Xe Gồm Những Gì?

Lễ vật trong nghi lễ cúng xe đầu năm cũng rất quan trọng. Lễ vật làm tăng sự linh nghiệm và tôn nghiêm của lễ cúng xe đầu năm.

Lễ vật cúng xe đầu năm bao gồm:

 • 1 bình hoa (hoa cúc hoặc hoa lay ơn)
 • 1 đĩa trái cây, bày biện đẹp và thu hút với hơn 3 loại trái cây (mâm ngũ quả)
 • 1 tô canh, hoặc có thể thay thế bằng dĩa đồ xào, thịt luộc, thịt heo quay
 • Có thể thay thế bằng mân đồ ăn chay nếu gia chủ tuân thủ theo phật
 • 1 xấp tiền giấy vàng bạc
 • 1 đĩa muối và gạo
 • 3 cốc rượu
 • 3 cây đèn cầy, nến đỏ
 • 1 chum trà
 • 3 ly nước trắng
 • Cau trầu (3 lá trầu 1 trái cau)
 • 1 con heo quay sữa hoặc 1 con gà luộc
 • 3 hoặc 5 cây nhang
Xem thêm  Màn Hình Nốt Ruồi: Xu Hướng Thiết Kế Mới Trên Smartphone

Mâm cúng xe đầu năm mới

Việc cúng xe đầu năm mang đến sự an tâm và bình an cho chủ xe, nhưng cần tuân thủ một cách điềm tĩnh, không nên quá phô trương trong nghi lễ cúng xe đầu năm.

Bài Cúng Xe Đầu Năm

Khi đã chuẩn bị đầy đủ, lễ vật trang trọng và bày biện đẹp mắt, gia chủ chờ đến thời gian đã lên lịch để tiến hành nghi lễ cúng xe đầu năm. Dưới đây là hai bài khấn có thể lựa chọn:

Bài 1:

Nơi ở (đường…phường…quận…thành phố…Việt Nam)

Hôm nay, ngày…tháng…năm

Con tên là…

Nhân dịp con mua chiếc xe có biển số…con đem lễ vật cúng xe dâng lên ông bà tổ tiên, thần linh và thổ thần, các vong linh quanh quẩn…Con kính mời các vị về tham dự đầy đủ và hưởng lễ vật. Con cầu xin các vị phù hộ cho xe con an lành, làm ăn phát tài phát lộc, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.

Con xin cảm ơn các vị.

Lưu ý: Bài văn này cần đọc hai lần, sau đó khấn 3 lần và mời nhận phẩm vật.

Bài 2:

Nam mô a di đà phật Nam mô a di đà phật Nam mô a di đà phật

Con lạy chín phương trời 10 phương Chư Phật

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần

Con kính lạy ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, ngài Bản Xứ Thổ Địa, ngài Bản Gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (Nếu bố mẹ còn sống có thể thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Con là… ngụ tại…

Hôm nay là ngày…

Mời chư vị tôn quý đến thọ hưởng phẩm vật, hộ trì cho con và chiếc xe mang biển số…xuất hành an lành, làm ăn thuận lợi, mọi việc thành công, cầu tài lợi lộc.

Xem thêm  Kỳ lạ của lễ văn khấn ông Bà Tiền Chủ

Con xin tạ ơn!

Bài 3:

Nam mô a di đà phật Nam mô a di đà phật Nam mô a di đà phật (Vừa đọc vừa lạy)

Con là… (tên chủ xe) là chủ xe mang biển số… (biển số xe)

Nơi ở…

Hôm nay là ngày…tháng…năm…tức ngày…âm lịch

Nhân dịp năm mới, con xin làm chút lễ vật cúng xe đầu năm cho xe mang biển số…Con xin dâng lên ông bà tổ tiên, thần linh, thổ địa, và các vị vong linh…Xin mời các vị đến tham dự đầy đủ và hưởng lễ vật. Con cầu xin cho các vị phù hộ cho con và xe của con đi đường an lành, làm ăn tấn tài tấn lộc, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.

Con xin tạ ơn các vị!

Bài khấn cúng xe đầu năm

Ý Nghĩa Của Việc Cúng Xe Đầu Năm

Cúng xe đầu năm là một trong những hành động mang ý nghĩa tốt đẹp và tâm linh. Đây không phải là việc tin vào những điều kỳ quái, mà là vì các vật phẩm gắn liền với cuộc sống hàng ngày của chúng ta mang theo một ý nghĩa cụ thể.

Việc cúng xe đầu năm thể hiện niềm tin rằng ông bà tổ tiên luôn bảo trợ, mang lại sự an lành và may mắn trong việc tham gia giao thông, hạn chế những rủi ro không mong muốn.

Việc cúng xe đầu năm cũng thể hiện mong muốn và cầu nguyện luôn gặp may mắn trong cuộc sống, thành công trong công việc và kinh doanh, vì xe cũng là một tài sản quan trọng của gia đình.

Cúng Xe Đầu Năm Vào Ngày Nào?

Theo phong tục của người Việt, cúng xe đầu năm thường diễn ra vào ngày 23 âm lịch, đồng thời gia chủ cũng làm lễ cúng đưa ông táo về trời và tiến hành cúng xe đầu năm cùng lúc.

Xem thêm  Mơ Thấy Bát Hương

Tuy nhiên, cũng có một số người không cúng vào ngày 23 âm lịch, họ có thể chọn một ngày khác phù hợp hơn, thuận lợi hơn, trước hoặc sau ngày 23 âm lịch tuỳ thuộc vào lịch trình của xe và các yếu tố khác.

Lưu Ý Trước Khi Cúng Xe Đầu Năm

Việc cúng xe đầu năm không chỉ quan trọng ở phần lễ vật, cúng bái, và nội dung bài văn mà gia chủ cần lưu ý một số điều sau đây để buổi cúng xe diễn ra trang trọng và đúng chuẩn:

 • Trước khi tiến hành cúng bái, gia chủ cần chuẩn bị kỹ lưỡng để tránh bất kỳ sai sót nào.
 • Khu vực cúng xe đầu năm nên chọn những nơi ít qua lại và có không gian sạch sẽ.
 • Gia chủ người cúng bái xe cần tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề như quần ống dài và áo tay dài để tiến hành cúng bái.
 • Nếu gia chủ lần đầu cúng xe đầu năm, họ nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để biết ngày và giờ tốt để cúng xe đầu năm được thuận lợi. Hoặc có thể tham khảo từ sách.
 • Khi tiến hành cúng xe mới hoặc cúng xe xuất hành, nên chọn những khung giờ tốt trong ngày như Tốc Hỷ, Đại An, Tiểu Cát. Đây là 3 giờ tốt nhất cho việc xuất hành theo Lý Thuần Phong – một nhà phong thủy, địa lý nổi tiếng thời Đường.
 • Nếu nhà gia chủ ở trong hẻm, khi cúng nên để đầu xe ô tô quay ra đường lớn. Nếu xe đặt trong nhà, nên để xe quay đầu ra hướng cửa lớn hoặc ra mặt đường.

Cúng Khai Trương Xe Đầu Năm

Cúng khai trương xe đầu năm có chút khác biệt vì đây là lễ cúng dành cho gia chủ sử dụng xe để kinh doanh. Thông thường, cúng khai trương xe đầu năm được tiến hành vào ngày chẵn như mồng 2, mồng 4 hoặc mùng 6… trong tháng giêng âm lịch.

Xem thêm  Văn Khấn Cúng Mùng 1

Lễ vật cúng không cần phải quá đa dạng, nhưng cần có gà luộc, canh và đĩa hoa quả. Quan trọng nhất là người khấn phải nghiêm túc, không được đùa cợt.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn hiểu rõ hơn về cúng xe đầu năm và có một buổi lễ diễn ra tốt đẹp, mang lại nhiều may mắn và bình an trong cuộc sống, trong các chuyến đi và trong công việc, sự nghiệp.

Khám Phá Lịch Sử – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô và cung cấp thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách chăm sóc xe ô tô để người dùng có trải nghiệm tốt hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm Khám Phá Lịch Sử qua: Khám Phá Lịch Sử