Khám Phá Lịch Sử: Lễ Cúng Đầy Tháng – Sự Khởi Đầu Cuộc Đời

Lễ cúng đầy tháng, hay còn được gọi là lễ cúng Mụ, là một trong những nghi lễ quan trọng để đánh dấu sự khởi đầu cuộc đời cho một em bé. Trong bài viết này, hãy cùng Khám Phá Lịch Sử tham khảo bài văn khấn cúng mụ đầy tháng cho bé trai và bé gái, đơn giản và chuẩn nhất nhé.

Bài Văn Khấn Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé Trai và Bé Gái

Dưới đây là bài cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái đơn giản nhất. Bài cúng này có thể sử dụng ở cả 3 vùng miền, vì vậy bạn đừng lo lắng khi phải tìm kiếm những bài cúng đầy tháng riêng biệt cho bé gái ở miền Nam hay bé trai ở miền Bắc.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!
Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa
Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa
Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương
Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt
Vợ chồng chúng con gồm có …………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……………
Chúng con đang ngụ tại …………………………………………………………………………..
Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con, chúng con đã sắm sửa và chuẩn bị biện hương hoa lễ vật cùng các thứ cúng dâng bày trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, và ăn chóng lớn, không bệnh tật, không ương ngạch, không hạn chế. Phù hộ cho cháu được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, và được sống cuộc sống an lành, mạnh mẽ, và hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an lành, và nhân lành nảy nở. Công việc của chúng con thịnh vượng, và rất ít trở ngại.

Xin thành tâm kính lễ và cầu mong chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Cách Vái Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai và Bé Gái

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái. Mâm lễ này sẽ được sắp xếp cân đối trên hai bàn: một bàn nhỏ và một bàn to. Bàn to sẽ được bày các đồ cúng 12 Bà Mụ, còn bàn nhỏ dùng để bày những đồ cúng kính Đức Ông và 3 Đức Thầy (bao gồm Thánh Sư, Tổ Sư và Tiên Sư – 3 vị có chức năng truyền dạy nghề nghiệp chứ không phải 13 Đức Thầy như nhiều người vẫn thường lầm tưởng).

Xem thêm  Văn Khấn Vía Thần Tài Mùng 10

Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé có thể có sự khác nhau tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, giới tính và tập quán của từng vùng miền. Tuy nhiên, về cơ bản thì mâm lễ cúng đầy tháng cho trẻ sẽ có những vật không thể thiếu.

Mời bạn theo dõi chi tiết cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái dưới đây:

Khám Phá Lịch Sử

Tiếp theo, người chủ lễ (thường là ông nội của em bé) sẽ thắp 3 nén nhang, sau đó cha mẹ sẽ bế em bé ra trước án để thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng.

Người chủ lễ sẽ khấn theo bài cúng đầy tháng đã trình bày ở trên.

Sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái, sẽ diễn ra nghi thức khai hoa, còn được gọi là “bắt miếng”. Em bé sẽ được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thắp hương và xin phép bắt miếng. Bạn bồng đứa trẻ bằng một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (hoặc hoa khác) và quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

  • Mở miệng ra cho có bông, có hoa
  • Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ
  • Mở miệng ra cho có bạc, có tiền
  • Mở miệng ra cho hàng xóm quý mến…

Cuối cùng, cả gia đình sẽ cùng nhau thụ lộc và dành cho bé những lời chúc và những món quà ý nghĩa nhất, để mong bé ăn ngoan, lớn nhanh, luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

Chúng tôi hy vọng bài văn khấn cúng mụ đầy tháng cho bé trai và bé gái đơn giản, chuẩn nhất sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Mất Tiền: Điềm Báo và Ý Nghĩa Của Nó

Đừng quên thường xuyên truy cập Khám Phá Lịch Sử để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Tham khảo thêm:

  • Top 10 quà tặng thôi nôi bé trai và quà tặng thôi nôi bé gái
  • Cúng thôi nôi thế nào? Mâm cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái có gì khác nhau?
  • 100+ Tên đẹp cho bé gái hay và ý nghĩa, mang lại nhiều may mắn
  • Đặt tên ở nhà cho bé trai độc lạ, đáng yêu và dễ nuôi
  • Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bebé trai và bé gái miền Nam và miền Bắc, đơn giản

Bài viết thực hiện bởi

Bài viết liên quan