Bí Quyết Vẹn Toàn Cho Lễ Cúng Dâng Sao Giải Hạn

Lễ cúng dâng sao giải hạn trong ngày Rằm tháng Giêng

Ý nghĩa:

Người xưa tin rằng mỗi năm, mỗi người sẽ có một ngôi sao chiếu mệnh, tổng cộng có 9 ngôi sao và sau 9 năm thì chu kỳ này sẽ lặp lại. Các ngôi sao chiếu mệnh bao gồm Thái Dương, Thái Âm, Mộc Đức, Vân Hán, Thổ Tú, Thái Bạch, Thủy Diệu, La Hầu và Kế Đô. Trong số đó có các sao mang lại may mắn và các sao mang lại rủi ro. Nếu bị sao chiếu mệnh xấu trong năm, người ta sẽ tổ chức lễ cúng dâng sao giải hạn, và nếu nhận được sao tốt, người ta sẽ tổ chức lễ cúng sao chào đón.

Theo quan niệm dân gian, 9 ngôi sao chiếu mệnh chỉ xuất hiện vào những ngày nhất định trong tháng, từ đó phát sinh nghi lễ dâng sao giải hạn. Tuy nhiên, dâng lễ sao giải hạn vào đầu năm và vào ngày Rằm tháng Giêng sẽ là tốt nhất.

Việc tổ chức lễ dâng sao giải hạn có thể thực hiện tại chùa do sư thầy cúng, hoặc có thể tự cúng sao giải hạn tại nhà.

van-khan-cung-dang-sao-giai-han-2

Sắm lễ thắp hương:

Hương thơm, hoa tươi, năm loại quả, trầu cau, rượu, nước, tiền vàng mã, gạo, muối, nến và bài vị.

Số lượng đèn nến tùy thuộc vào mỗi ngôi sao cần chào đón.

Chú ý:

Bài vị của các sao có màu sắc tương ứng với Ngũ Hành của từng sao.

 1. Sao Thái Bạch: Khi cúng, viết bài vị màu trắng như sau: “Tây Phương Canh Tân Kim Đức Tinh Quân”. Thắp 8 ngọn đèn; lạy 8 lạy về hướng chính Tây.
 2. Sao Thái Dương: Khi cúng, phải có bài vị màu vàng, viết như sau: “Nhật Cung Thái Dương Thiên Tử Tinh Quân”. Thắp 12 ngọn đèn; lạy 12 lạy và quay mặt về hướng Đông để cúng.
 3. Sao Thái Âm: Khi cúng, phải có bài vị màu vàng, viết như sau: “Nguyệt Cung Thái Âm Hoàng Hậu Tinh Quân”. Thắp 7 ngọn đèn, cúng quay mặt về hướng Tây và vái lạy 7 lạy.
 4. Sao Kế Đô: Khi cúng, viết bài vị trên giấy màu vàng, như sau: “Thiên Vĩ Cung Phân Kế Đô Tinh Quân”. Thắp 20 ngọn đèn; lạy 20 lạy và quay mặt về hướng Tây để cúng.
 5. Sao La Hầu: Khi viết bài vị, sử dụng giấy màu đỏ, viết như sau: “Thiên Cung Thần Thủ La Hầu Tinh Quân”. Thắp 9 ngọn đèn; lạy 9 lạy và quay mặt về hướng chính Bắc để cúng.
 6. Sao Thủy Diệu: Khi cúng, viết bài vị trên giấy màu đỏ, như sau: “Bắc Phương Nhâm Quý Thủy Đức Tinh Quân”. Thắp 7 ngọn đèn, lạy 7 lạy và quay mặt về hướng chính Bắc để cúng.
 7. Sao Thổ Tú tức sao Thổ Tinh: Khi cúng, viết bài vị trên giấy màu vàng, như sau: “Trung Ương Mậu Kỷ Thổ Đức Tinh Quân”. Thắp 5 ngọn đèn, lạy 5 lạy và quay mặt về hướng Tây để cúng.
 8. Sao Mộc Đức tức sao Mộc Tinh: Khi cúng, có thể sử dụng giấy màu vàng hoặc xanh để viết bài vị như sau: “Đông Phương Giáp Ất Mộc Đức Tinh Quân”. Thắp 20 ngọn đèn, lạy 20 lạy và quay mặt về hướng chính Đông để cúng.
 9. Sao Vân Hán tức sao Hỏa Đức tinh: Khi cúng, viết bài vị trên giấy màu đỏ như sau: “Nam Phương Bính Đinh Hỏa Đức Tinh Quân”. Thắp 15 ngọn đèn, lạy 15 lạy và quay mặt về hướng chính Đông để cúng.
Xem thêm  Khám Phá Ý Nghĩa Của Giấc Mơ Rụng Răng Chảy Máu

Văn khấn dâng sao giải hạn

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

 • Con thành kính chào các vị Phật, Chư Phật đến từ các hướng, và tất cả các phương hướng của Chư Phật.

Nam Mô Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng Đế.

 • Con thành kính chào Đức Trung Thiện tinh chúa Bắc cực Tử Vi Tràng Sinh Đại Đế.
 • Con thành kính chào ngài đức tả Nam Tào lục ty Duyên Thọ Tinh quân.
 • Con thành kính chào đức hữu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách Tinh quân.
 • Con thành kính chào đức nhật cung Thái Dương Tiên tử Tinh quân.
 • Con thành kính chào đức thượng Thanh Bản mệnh Nguyên Thần Chân quân.

Tín chủ chúng con là:………………..

Tuổi:………………….

Hôm nay là ngày…..tháng……..năm……, tín chủ chúng con thật lòng sắm lễ, hương hoa, trà quả, đốt hương, thiết lập bàn thờ tại địa chỉ (địa chỉ)………… để tổ chức lễ dâng sao……………chiếu mệnh và hạn:………………

Kính mong các vị hộ trì và giải trừ mọi trở ngại; ban phúc, tài lộc, và sức khỏe cho chúng con. Xin đảm bảo an lành trong gia đình và thịnh vượng.

Tín chủ chúng con tổ chức lễ và xin được sự giúp đỡ và chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Cẩn cáo!

Lưu ý:

Trên đây chỉ là bài cúng chung cho dâng sao giải hạn vào ngày Rằm tháng Giêng, còn có các gia đình tổ chức lễ cúng riêng cho từng loại sao và dâng sao giải hạn theo ngày của từng sao.

 • Sao Thái Dương: Ngày 27 hàng tháng.
 • Sao Thái Âm: Ngày 26 hàng tháng.
 • Sao Mộc Đức: Ngày 25 hàng tháng.
 • Sao Vân Hán: Ngày 29 hàng tháng.
 • Sao Thổ Tú: Ngày 19 hàng tháng.
 • Sao Thái Bạch: Ngày 15 hàng tháng.
 • Sao Thủy Diệu: Ngày 21 hàng tháng.
 • Sao La Hầu: Ngày 8 hàng tháng.
 • Sao Kế Đô: Ngày 18 hàng tháng.
Xem thêm  Mơ Thấy Bị đâm

Bài viết thực hiện bởi

Bài viết liên quan