Bài Văn Cúng Rằm Tháng 7: Tưởng Nhớ và Tri Ân Thần Linh

Rằm tháng 7 là một dịp lễ quan trọng trong tâm linh của người Việt, khi mọi người cúng tế cho thần linh, tổ tiên và các vị chúng sinh. Để thực hiện lễ cúng một cách trang nghiêm và chuẩn xác, chúng ta cần biết cách sắp xếp lễ vật, thời gian cúng và đặc biệt là bài văn khấn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn văn khấn cúng rằm tháng 7 toàn diện nhất, theo văn khấn cổ truyền Việt Nam. Cùng khám phá nhé!

Văn Khấn Cúng Rằm Tháng 7: Tưởng Nhớ và Tri Ân

Văn khấn cúng rằm tháng 7 là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa Việt Nam, nhằm tưởng nhớ và tri ân các vị thần linh, tổ tiên và những linh hồn bất hạnh. Văn khấn cúng rằm tháng 7 cũng là một cách cầu mong sự bình an, may mắn và phúc lộc cho gia đình và xã hội.

Để tìm kiếm mẫu văn khấn cúng rằm tháng 7, bạn có thể sử dụng các từ khóa sau:

 • Văn khấn rằm tháng 7 thần linh
 • Văn khấn thần linh rằm tháng 7
 • Văn khấn thần linh ngày rằm tháng 7
 • Bài cúng thần linh rằm tháng 7
 • Văn cúng thần linh rằm tháng 7
 • Bài khấn thần linh rằm tháng 7

Dưới đây là văn khấn cúng rằm tháng 7 đầy đủ nhất để bạn tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Nam mô Đại từ Đại bi Quán Thế Âm Bồ tát
Nam mô Đại Thế Chí Bồ tát
Nam mô Địa Tạng Vương Bồ Tát
Nam mô Mục Kiền Liên Tôn Giả.
Hôm nay là ngày Rằm tháng 7 năm Quý Mão 2023
Tín chủ con là............ ............... ............ ......... ......... ......... ........... ......
Ngụ tại: ......... ............ ............... ............ ......... ......... ......... ........ ........
Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án.
Chúng con thành tâm kính mời:
Chư Phật, chư Bồ tát, chư hiền Thánh tăng
Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát; Ngài Mục Kiền Liên Tôn Giả.
Ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế chí đức tôn thần; Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương; Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa; Ngài bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quan trong khu vực này.
Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám. Nay gặp tiết Vu lan ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam bảo Phật trời phù hộ, thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo. Do vậy, kính dâng lễ bạc, dãi tỏ lòng thành nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình, người người mạnh khỏe, già trẻ bình an hướng về chính đạo. Lộc tài vượng tiến, giao đạo hưng long.
Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.
Cẩn cáo.

Cúng Thần Linh Rằm Tháng 7 Vào Ngày Nào?

Cúng thần linh rằm tháng 7 là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa Việt Nam, để bày tỏ lòng thành kính và tri ân đối với các vị thần linh, thổ địa, gia tiên và các vong hồn. Theo phong tục từ xưa, người Việt thường cúng rằm tháng 7 vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, tức là ngày rằm cuối cùng của “tháng cô hồn”.

Xem thêm  Nốt Ruồi ở Mép Bàn Tay

Cúng thần linh rằm tháng 7 thường được tổ chức vào buổi chiều hoặc tối, trước khi cúng chúng sinh. Mâm cúng thần linh thường được đặt ở sân trước nhà hoặc gần bàn thờ Thổ Địa. Trên mâm cúng thần linh rằm tháng 7 có các loại đồ ăn như gà, heo quay, xôi, bánh chưng, bánh dày, hoa quả và các loại rượu, trà. Ngoài ra, còn có các vật phẩm khác như hương, nến, giấy vàng mã để đốt.

Sắm Lễ Cúng Thần Linh Rằm Tháng 7 Gồm Những Gì?

Để sắm mâm cỗ cúng thần linh rằm tháng 7, bạn cần chuẩn bị những lễ vật sau đây:

 • Mâm cỗ: Bạn có thể chọn mâm cỗ theo sở thích của mình, nhưng nên có ít nhất 5 loại thức ăn khác nhau, như cơm, canh, thịt, cá, rau. Mâm cỗ nên có màu sắc tươi sáng và hương vị ngon miệng. Bạn nên tránh dùng các loại thức ăn cay nồng, chua hoặc có mùi hôi.

 • Vàng mã: Vàng mã là lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng thần linh. Bạn có thể mua các loại vàng mã cúng thần linh rằm tháng 7 khác nhau, như tiền vàng, áo quần vàng, giấy vụn vàng. Bạn nên chọn vàng mã có chất lượng tốt, không bị ẩm mốc hoặc rách nát. Bạn nên sắm vàng mã vừa đủ, không quá nhiều hoặc quá ít.

 • Trầu cau: Bạn nên sắm trầu cau tươi, không bị héo hoặc úa và sắm trầu cau theo số lẻ, như 3, 5 hoặc 7.

 • Hoa quả: Hoa quả là lễ vật mang lại sự tươi mát và phong phú cho mâm cỗ. Bạn có thể chọn các loại hoa quả theo mùa như xoài, dưa hấu, cam, chuối. Bạn nên chọn hoa quả tươi ngon, không bị hư hỏng hoặc dập nát. Bạn nên sắm hoa quả theo số ngũ (5), như 5 quả xoài, 5 quả cam.

 • Đèn cầy (nến): Bạn có thể chọn đèn cầy theo kích thước và màu sắc phù hợp. Bạn nên chọn đèn cầy có chất liệu tốt, không bị cong vẹo hoặc bị rỉ sáp. Bạn nên sắm đèn cầy theo số chẵn (2), như 2 cây đèn cầy trắng.

 • Hương thắp (nhang): Hương thắp là lễ vật mang lại hương thơm và tinh khiết cho lễ cúng. Bạn có thể chọn hương thắp theo hình dạng và mùi hương phù hợp. Bạn nên chọn hương thắp có chất liệu tốt, không bị gãy hoặc bị mốc.

Xem thêm  Mơ Thấy Mình ăn Cơm: Ý Nghĩa Và Điềm Báo May Mắn

Đó là những lễ vật cơ bản để bạn sắm lễ cúng thần linh rằm tháng 7. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung các lễ vật khác theo ý muốn của mình, như rượu, bánh kẹo, tiền lẻ.

Những Lưu Ý Khi Cúng Thần Linh Ngày Rằm Tháng 7

Ngày rằm tháng 7 là ngày xá tội vong nhân, cũng là dịp để báo hiếu tổ tiên và cầu nguyện cho gia đình bình an, phúc lộc. Để cúng thần linh ngày rằm tháng 7 một cách trang nghiêm và thành kính, bạn cần chú ý những điều sau:

 • Người cúng: Thông thường, người cúng sẽ là người lớn trong gia đình, có thể là ông bà, cha mẹ hoặc con cái. Nếu không có người đứng đầu, có thể nhờ người khác cúng hộ hoặc tự cúng. Nếu có nhiều người cùng cúng, thì nên chọn một người làm trưởng lễ, các người khác theo sau.

 • Trang phục: Người cúng nên mặc trang phục lịch sự, gọn gàng, không quá lòe loẹt hoặc hở hang. Màu sắc trang phục nên tránh màu đen, trắng hoặc các màu sặc sỡ. Nếu có thể, nên mặc áo dài truyền thống để thể hiện sự tôn kính.

 • Về tư thế khi cúng: Người cúng nên đứng thẳng lưng, gập hai tay trước ngực khi đọc văn khấn cúng thần linh rằm tháng 7. Khi kính lạy, nên quỳ hai chân xuống đất và chạm đầu xuống đất ba lần. Không nên ngồi xổm, ngồi chéo chân hay có những hành động thiếu tôn trọng khi cúng.

 • Về các món ăn trong mâm cỗ: Mâm cỗ cúng thần linh có thể là chay hoặc mặn tùy từng gia đình. Ngoài ra, nên có trà, rượu, trái cây và hoa tươi để dâng lễ. Mâm cỗ nên được bày biện gọn gàng, hợp lý và đủ số lượng theo quy định.

Xem thêm  Văn Khấn Mượn Tuổi Làm Nhà

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích và bổ ích về văn khấn cúng rằm tháng 7 thần linh. Chúc bạn và gia đình một mùa Vu Lan an lành và phước lành!

Đừng quên ghé thăm Khám Phá Lịch Sử thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Loan Nguyễn

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Bài viết liên quan