Ngày Mùng 1: Tưởng Nhớ Thần Linh và Tổ Tiên

Lễ Cúng Mùng 1

Theo quan niệm truyền thống của người Việt, ngày mùng 1 Âm lịch, còn được gọi là ngày sóc, dành để tưởng nhớ thần linh và tổ tiên. Lễ cúng mùng 1 thường được tổ chức vào chiều ngày 29 hoặc 30 tháng trước, tùy thuộc vào thời gian và điều kiện của từng gia đình. Lễ vật thường bao gồm hoa tươi, hương, cau, trầu, bánh kẹo, trà, và nước.

Ngoài ra, gia đình cũng có thể chuẩn bị mâm lễ cúng mặn với thịt lợn, thịt gà, rượu, hương, và hoa. Tuy nhiên, quan trọng nhất là lòng thành của mỗi người.

Văn Khấn Cúng Thần Linh và Thổ Công

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

Con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, và chư Phật mười phương. Con xin kính lạy các ngài Hoàng thiên và Hậu Thổ, cùng với chư vị Tôn thần. Con xin kính lạy Đông Thần quân. Con xin kính lạy Bản gia thổ địa Long mạch. Con xin kính lạy các ngài Ngũ thổ, Ngũ phương, và Phúc đức Tôn thần. Con xin kính lạy các vị Tiền hậu, Địa chủ, và Tài thần. Con xin kính lạy các vị Tôn thần đang cai quản trong khu vực này.

Gia chủ (chúng) con tên là… đang ở tại…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, gia chủ con thành tâm sắp xếp hương hoa, kim ngân, trà, quả, và đốt nén nhang thơm để dâng lên trước án. Chúng con xin thành tâm mời các vị Kim niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, Bản gia Thổ địa, Long mạch Tôn thần, các ngài Ngũ thổ, Ngũ phương, Đông trù Tư mệnh, Táo phủ Thần quân, Phúc đức chính thần, và các vị Tôn thần đang cai quản trong khu vực này.

Xem thêm  Mơ Thấy Sếp Đánh Ai - Điềm Báo Ý Nghĩa và Dự Báo May Mắn

Con cúi xin các ngài lắng nghe lời mời thương xót và thương trương gia chủ giáng lâm trước án, tham gia lễ vật và phù độ hộ trì để toàn gia đình chúng con được an lạc và công việc hanh thông, mọi người được bình an, tài lộc tăng tiến, và sở thứ tâm nguyện đạt được. Con cúi xin để tâm đạo được mở mang.

Chúng con dâng lễ bạc thành tâm, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

Văn Khấn Cúng Gia Tiên

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

Con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, và chư Phật mười phương. Con xin kính lạy các ngài Hoàng thiên và Hậu Thổ, cùng với chư vị Tôn thần. Con xin kính lạy ngài Bản xứ Thổ địa, Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần. Con xin kính lạy tổ tiên, hiển tỷ, hiển khảo, chư vị hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng tổ tỷ, tổ khảo).

Gia chủ (chúng) con tên là… đang ở tại…

Hôm nay là ngày…, gia chủ chúng con nhờ sự ơn đức từ trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao tiên tổ, và thành tâm sắm lễ, hương, trà, hoa quả, và thắp nén tâm hương để dâng lên trước án.

Chúng con kính mời các vị Bản cảnh Thành hoàng, bản xứ Thần linh Thổ địa, Tài thần, Bản gia Táo quân, chư vị Đại vương, Ngũ phương, và Long mạch. Con cúi xin các vị giáng lâm trước án, tham gia lễ vật, và chứng giám lòng thành.

Chúng con xin kính mời các vị tổ khảo, tổ tỷ, và chư vị hương linh gia tiên nội ngoại dòng họ…, cúi xin để thương xót con cháu linh thiêng hiện về, và chứng giám lòng thành, tham gia lễ vật.

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Rắn Đen Đánh Con Gì: Tìm Hiểu Ý Nghĩa

Tín chủ con lại kính mời các vị tiền chủ, hậu chủ ngụ tại đất này, đồng lai hâm hưởng, đồng lâm án tiền, và phù hộ cho gia đình chúng con luôn mạnh khỏe, mọi sự an yên, vạn sự tốt lành, và gia đình hòa thuận, làm ăn phát tài.

Chúng con dâng lễ bạc thành tâm, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

Trên đây là các mẫu văn khấn mùng 1 được nhiều tín chủ lựa chọn. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích để quá trình thờ cúng thần linh và tổ tiên diễn ra đúng như mong đợi.

Văn khấn mùng 1 giúp bày tỏ lòng thành của con cháu