Bài Cúng Động Thổ: Làm Lễ Phá Dỡ Nhà

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc phá dỡ nhà, bạn sẽ thường đặt câu hỏi về công tác chuẩn bị cho lễ cúng động thổ, quy trình diễn ra trong buổi lễ và cách viết bài văn khấn để làm lễ phá dỡ nhà cũ. Khám Phá Lịch Sử sẽ chia sẻ với bạn thông tin hữu ích sau đây:

Nguồn Gốc và Ý Nghĩa Cúng Phá Dỡ Nhà

Người Việt tin rằng, dù là ở bất kỳ địa điểm nào như nhà ở, văn phòng, cửa hàng,… đều có công thần thổ địa coi sóc. Nếu động chạm tới đất đai, đào móng, sửa sang hay phá dỡ, tức là đánh vào các vị thần linh, long mạch. Vì vậy, trước khi tiến hành động thổ hoặc phá dỡ, phải có lễ cúng khấn lên các vị thần này. Lễ cúng này không chỉ là cáo lễ, mà còn là việc cầu nguyện các vị gia cát phù trì cho mọi việc trở nên may mắn.

Lễ cúng và việc văn khấn phá dỡ nhà cũng mang ý nghĩa là di chuyển vong linh ra khỏi nơi cũ để thuận lợi cho việc xây dựng ở nơi khác. Ngoài ra, đây cũng là cách thông báo về sự thay đổi tại khu đất này đến các vị thổ địa và thần hoàng. Dưới đây là bài khấn phá dỡ nhà:

Nội Dung Cúng Phá Dỡ Nhà, Công Trình

Nam mô A Di Đà Phật
Nam mô A Di Đà Phật
Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Quan Đương niên.
Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.
Tín chủ (chúng) con là: …………… năm nay ……… (số tuổi) tuổi.
Ngụ tại: ……………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án.

Cúng: TRIỆT HẠ NHÀ

Tín chủ con lòng thành cung thỉnh: Ngài Thành Hoàng, Ngài Thổ Thần, Ngài Thổ Địa, Ngài Táo Quân, Ngài Thần Môn, Thần Hộ, Ngài Hà Bá, Ngài Thần Tài, các Ngài khuất mặt cai quản địa phương, cai quản gia trạch, cai quản các loại thợ và công nhân.

Nhờ ơn quí ngài phò hộ cho tín chủ, chủ thầu, thợ cả, thợ bạn, công nhân đều được an toàn khoẻ mạnh, để hoàn thành công việc mau chóng, tốt đẹp. Đồng thời, tín chủ con lòng thành kính dâng lễ vật này để tỏ lòng biết ơn sự quan tâm chiếu cố của quí ngài. Tín chủ con lòng thành kính mời quí ngài đồng lai phối hưởng. Hoàn lễ, tín chủ con kính mời quí ngài quy hồi bổn sở.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Bài văn khấn phá dỡ nhà này sẽ giúp bạn chuẩn bị cho lễ cúng động thổ một cách đầy đủ và trang trọng. Hy vọng rằng việc phá dỡ nhà cũ sẽ diễn ra thuận lợi và an lành cho bạn.

Xem thêm  Mơ Thấy Số 66 - Điểm Báo Gì?

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.