Khám Phá Lịch Sử: Văn Khấn Vái Thần Tài

1. Văn khấn Thần Tài ngày thường đơn giản

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương. Con kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Con kính lạy Thần tài vị tiền. Con kính lạy ngài Thần linh cai quản trong xứ này. Tín chủ con là………… Ngụ tại………………… Hôm nay là ngày…….tháng…….năm……………. Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền. Cúi xin: Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

2. Văn khấn Thần Tài ngày thường dễ nhớ

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật! Con niệm Nam mô A Di Đà Phật! Con niệm Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy) Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Đông trù tư mệnh táo phủ Thần quân. Con kính lạy ngài Gia Môn Thổ Phủ, Thổ Chủ Tài Thần. Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền. Con kính lạy Tiền Hậu địa chủ chư vị linh thần. Con kính lạy Bản xứ Thổ địa Phúc Đức Chính thần. Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con là:… Ngụ tại:… Là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty):… Kinh doanh… Hôm nay là ngày…. tháng…. năm…. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị Tôn Thần chứng giám. Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại. Con cầu xin các ngài phù hộ cho:… Nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển. Kính xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy) Khấn xong niệm 3 lần: Nam mô măn đô, múc đô NAUM, tố rô tố rô, tỳ huê sồ háp!

Xem thêm  Chú Phật Dược Sư

3. Văn khấn Thần Tài ngày thường nhiều lộc linh thiêng

Lạy Thành Hoàng bản cảnh, Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ. Con tên là……….. niên canh……….., ……….tuổi. Hôm nay, ngày… tháng… năm… tín chủ chúng con ngụ tại địa chỉ: … Khấu xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài chứng minh cho lòng thành tâm khấn vái, xin chư vị cho con được ………………….. (lời khấn để xin điều gì đó). Mọi việc vuông tròn, con xin được hậu tạ………… (hứa hẹn tạ lễ). Con xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái. (Khấn xong, vái hay lạy ba cái.)

4. Cách thực hiện lễ cúng thần tài hàng ngày

Thờ thần tài là công việc đòi hỏi và yêu cầu sự phức tạp và cẩn thận. Vì vậy, mỗi ngày chủ nhà phải đặt một hộp bánh ngọt, một đĩa trái cây tươi, hoa tươi và một cốc nước mới lên bàn thờ cúng Thần Tài. Ngoài ra, gia chủ cần lưu ý những điểm sau để đảm bảo sự tôn nghiêm và thành kính của việc thờ cúng Thần Tài:

  • Mỗi ngày gia chủ chỉ nên thắp hương vào hai thời điểm chính là từ 6 giờ đến 7 giờ sáng và từ 6 giờ đến 7 giờ tối. Đây là hai khung giờ linh thiêng để cúng bái.
  • Ngoài ra, mỗi lần thắp hương, gia chủ phải đốt 3 hoặc 5 cây nhang.
  • Khi thắp hương, gia chủ phải kết hợp thay nước và thay bình hoa mới.
  • Chủ nhà phải quét dọn, lau chùi bàn thờ và lau dọn cho Thần Tài hàng ngày vào các thời điểm ngày cuối.
  • Việc quét dọn và lau chùi cho vị thần tài này được thực hiện bằng nước lá bưởi và rượu pha với nước.
  • Gia chủ nên dùng khăn riêng để lau Thần Tài. Khăn này phải luôn được giữ gìn sạch sẽ và không được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác.
Xem thêm  Nốt Ruồi ở Mép Phải: Ý Nghĩa và Tác Động Đến Công Danh và Tình Cảm

5. Ý nghĩa của việc cúng thần tài đọc văn khấn thần tài hàng ngày

Theo truyền thống và quan niệm của người Việt Nam ta cũng như người Châu Á nói chung, hàng ngày hoặc những ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng đều nên đọc văn khấn thần tài. Có như vậy những mong muốn và ước nguyện của gia chủ mới thành sự thật.

  • Các gia chủ hoàn toàn có thể sắm lễ cúng Thần Tài, đọc văn khấn thần tài hàng ngày nhằm cầu xin bình an sức khỏe thể chất, hay thậm chí là sức khoẻ tinh thần, tâm hồn thanh thản, thoải mái, cũng như cầu mong tài lộc và sự thành đạt cũng như may mắn tới toàn thể gia đình và công việc làm ăn.
  • Nhất là so với những gia chủ, gia đình làm việc trong lĩnh vực buôn bán, kinh doanh thương mại thì việc đọc văn khấn thần tài hàng ngày là lẽ đương nhiên để việc làm luôn được buôn may bán đắt.
  • Đặc biệt, với những gia chủ, gia đình kinh doanh thương mại thì việc cúng Thần Tài còn được diễn ra hằng ngày hoặc hằng tháng tùy vào ý niệm của họ.

6. Sự tích ông Thần Tài

Người ta cho rằng, thần tài chỉ có ở trên trời chứ không có ở dưới đất, thần tài là vị thần cai quản tiền tài, của cải. Lúc uống rượu, vì say quá nên ông trời ngã xuống, chẳng may đập đầu vào hòn đá nên nằm bất tỉnh, sáng ra mọi người thấy một người đàn ông ăn mặc như tuồng mới lấy làm lạ, tò mò đến xem và tưởng ông là kẻ đầu óc không được minh mẫn.

Vì vậy, những người xung quanh cởi hết mũ và trang phục của ông đem bán. Sau đó, Tài tỉnh dậy trong tình trạng không mặc quần áo và do đập đầu vào đá nên bị mất trí nhớ và quên mất mình là một vị thần.

Xem thêm  Hoa Ưu Đàm - Hiện Tượng Kỳ Lạ Trên Tượng Phật

Vì Thần tài quen sống trên trời, không biết làm việc dưới đất nên thường lang thang xin ăn. Khi Thần Tài đang đi ăn xin, đi ngang qua một nhà bán gà vịt, lợn, thấy Thần Tài đang ăn xin thì chủ nhà mời vào ăn cơm.

Vì Thần Tài đang đói và được chủ nhà hàng cho ăn nên cố gắng ăn rất nhiều, đặc biệt thích thịt quay và vịt quay, điều kỳ lạ là từ khi Thần Tài khi đến ăn ở nhà hàng này, không biết sao khách hàng đến mua thịt rất đông. Chủ cửa hàng thấy điều này thật kỳ lạ lấy làm vui mừng và do đó đã mời ông đến ăn ở quán ăn của mình hàng ngày.

Ở nhà hàng đối diện trước đây khách rất đông, bỗng nhiên từ ngày Thần Tài đến ăn ở nhà hàng kia, khách bên đó cũng chuyển sang ăn ở nhà hàng bên kia.

Sau một thời gian, người bán hàng được Thần Tài đến ăn rất nổi tiếng và đông khách, anh ta cảm thấy thần tài không có việc gì làm ngoài việc cả ngày được ăn đồ ngon, hơn nữa ông ăn bằng tay, người ngửi, thích đi lang thang, không được sạch sẽ.

Chủ quán liền đuổi ông đi, vì sợ thần tài sẽ khiến khách không đến ăn nữa và thấy không đáng để lãng phí thức ăn của một người ăn mày.

Cửa hàng đối diện trước đây đông khách nay vắng khách khi thấy Thần Tài bị quán ăn kia đuổi đi liền săn đón và mời ông qua quán mình ăn, cũng như trước, người đến quán này lại trở nên đông khách.

Ai cũng thấy vậy nên ai cũng muốn mời thần tài đến ăn ở nhà hàng của mình để thu hút khách đến ăn đông nên có câu “thần tài gõ cửa”.

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Mình Mua đất

Người dân vùng này thấy Thần Tài không có quần áo nên lại dẫn ông đi mua quần áo. Người ta đưa ông đến một cửa hàng mà trước đây họ đã bán quần áo của ngài. Sau khi mặc quần áo và đội mũ, Thần Tài chợt nhớ ra mọi chuyện trước đó và bay lên trời.

Nhân dân coi thần tài là báu vật, lập bàn thờ, thờ cúng từ đó thần tài là hiện thân của một người lang thang ăn xin rách rưới.

Ngày Thần Tài bay về trời cũng là ngày mùng mười âm lịch. Chính vì vậy nhà nhà ai cũng lấy ngày mùng mười âm lịch hàng năm, hàng tháng là ngày vía thần tài.