Bàn Làm Việc Hợp Phong Thủy

by Khám Phá Lịch Sử

Cách bố trí bàn làm việc là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc và tinh thần người sử dụng. Cùng Khám Phá Lịch Sử tìm hiểu cách bày trí chuẩn khoa học – hợp phong thủy, giúp bạn luôn có không gian làm việc tốt nhất cùng tâm lý thoải mái, phấn khởi, tràn đầy năng lượng nhé!

1. Quy luật đặt bàn làm việc hợp phong thủy

Sau đây là những nguyên tắc cơ bản nhất trong bố trí bàn ghế văn phòng sao cho chuẩn phong thủy và khoa học. Nắm vững những quy tắc này, bạn có thể áp dụng vào bất kỳ không gian và đối tượng nào.

1.1 Bàn làm việc quay về hướng cửa

Cửa là nơi đón nhận nguồn sinh khí (mang điềm lành), đồng thời cũng là nơi đón đầu cho những luồng sát khí (mang điềm dữ). Việc sắp xếp bàn làm việc trong nội thất văn phòng giá rẻ có thể thuận lợi nhìn về hướng cửa sẽ giúp bạn tự tin khi có thể kiểm soát lượng người ra vào cùng hoạt động của cả văn phòng một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Bố trí bàn làm việc thuận lợi cho quan sát cửa ra vào
Bố trí bàn làm việc thuận lợi cho quan sát cửa ra vào

Đừng mắc sai lầm! Bạn không nên bố trí bàn làm việc trực diện với cửa ra vào. Nếu bàn làm việc đối diện cửa ra vào, gần như đồng nghĩa với mọi tạp âm và hình ảnh hỗn tạp sẽ liên tiếp xuất hiện và ảnh hưởng đến tâm trạng, độ tập trung mà bạn đang có.

Xem thêm  Mệnh Kim: Những Gì Nên Bỏ Vào Ví

Việc đặt bàn văn phòng quay lưng với cửa là điều cấm kỵ trong phong thủy. Thế nhưng nếu bạn không còn lựa chọn nào khác, hãy lắp thêm chuông cửa, hệ thống âm thanh hoặc chiếc gương phản chiếu nhỏ. Điều này có thể xua đi những luồng năng lượng không tốt và giúp bạn thuận lợi kiểm soát các tình huống đang diễn ra phía sau.

1.2 Sau lưng bàn làm việc phải có điểm tựa

Vị trí ngồi là yếu tố quan trọng khác mà bạn không nên bỏ lỡ trong phong thủy bàn làm việc. Việc tạo chỗ ngồi vững chãi, chắc chắn sẽ cho người dùng cảm giác an tâm, vững tin hơn.

Bố trí bàn làm việc theo phong thủy với điểm tựa
Bố trí bàn làm việc theo phong thủy với điểm tựa

Đặc biệt, theo nguyên tắc phong thủy, tất cả mọi vật đều nên có điểm tựa. Vật này là điểm tựa cho một vật khác. Bố trí bàn làm việc văn phòng với phía lưng có điểm tựa như tường, kệ sách hay tủ tài liệu là giải pháp hữu hiệu mà chuyên gia khuyên nên áp dụng. Cách bố trí bàn làm việc theo nguyên tắc này sẽ giúp bạn gặp được quý nhân phù trợ, hóa giải điềm gở, được đồng nghiệp yêu mến, sự nghiệp thăng tiến.

TÌM HIỂU THÊM VỀ: 4 cách chọn bàn phòng họp, bàn văn phòng phù hợp, chất lượng

1.3 Không bố trí bàn giữa phòng làm việc

Nếu bố trí bàn làm việc ngay giữa phòng, đồng nghĩa bạn sẽ hoàn toàn thiếu đi điểm tựa. Điều này dẫn đến việc bạn cảm thấy thiếu an toàn. Đồng thời, theo phong thủy, bạn sẽ rơi vào thế cô lập, không được nâng đỡ, thiếu đi những sự tương trợ từ người xung quanh.

1.4 Không đặt bàn làm việc đối diện với nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh (WC) là nơi chứa nhiều luồng ô uế khí, không tốt cho sức khỏe, gây ảnh hưởng đến tâm trạng, không mang đến vận cát, tài lộc, là vị trí kiêng kị, không nên đặt bàn làm việc đối diện. Hãy cố gắng hạn chế đặt bàn làm việc gần khu vực này. Bởi, nó sẽ luôn mang cảm giác ẩm ướt, lượng người qua lại lớn, khiến bạn không thoải mái trong quá trình làm việc.

Xem thêm  Bảo Bình: Từ Khi Nào đến Khi Nào

Không đặt bàn làm việc đối diện với nhà vệ sinh
Không đặt bàn làm việc đối diện với nhà vệ sinh

1.5 Tránh để bàn dưới đèn chùm, xà ngang, quạt trần

Dưới xa ngang là vị trí xấu nhất, cần tránh nhất khi đặt bàn làm việc theo phong thủy. Nếu đặt bàn ở vị trí này, người dùng thường xuyên cảm thấy bí bách, làm tinh thần trì trệ, không thể sáng tạo, đổi mới.

Không nên bày trí bàn làm việc dưới đèn chùm, quạt trần bởi lẽ những thiết bị này dễ bám bụi, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, một vật thể lớn và nặng sẽ khiến người ngồi bên dưới bất an, khó có thể tập trung làm việc.

ĐỌC THÊM VỀ: Mua bàn ghế văn phòng TPHCM giá tốt tại Địa chỉ nội thất Hòa Phát Giá Sỉ

1.6 Luôn giữ cho bàn làm việc gọn gàng, sạch sẽ

Sạch sẽ, gọn gàng giúp tinh thần phấn chấn, thoải mái trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, một bàn làm việc bừa bộn sẽ làm giảm đi sự chuyên nghiệp trong tác phong và gây mất tập trung, ảnh hưởng đến hiệu suất công việc. Bạn nên dọn dẹp bàn thường xuyên để không gian làm việc thoáng đãng và tăng tinh thần thoải mái.

Sạch sẽ và khoa học giúp không gian thoáng đãng, thoải mái
Sạch sẽ và khoa học giúp không gian thoáng đãng, thoải mái

1.7 Bày trí bàn, phòng làm việc có đủ ngũ hành

Bày trí không gian bàn làm việc đủ ngũ hành mang lại vượng khí, may mắn giúp bạn thăng tiến trong công việc. Hãy trang bị, lựa chọn các vật dụng, thiết bị quy tụ 5 nguyên tố ngũ hành, giúp bàn làm việc có phong thủy tốt nhất:

 • Kim: các vật dụng làm từ kim loại như đồng hồ, vòng tay…
 • Mộc: bàn – ghế – tủ gỗ, cây xanh…
 • Thủy: bể cá, hòn non bộ, chậu nước…
 • Hỏa: nguồn ánh sáng, đèn ánh vàng…
 • Thổ: đá phong thủy, đồ gốm…

BẠN CÓ THỂ ĐỌC THÊM VỀ: Phong thủy văn phòng làm việc tăng năng suất

2. Hướng bố trí bàn làm việc hợp phong thủy

Trong phong thủy, mỗi người đều có tuổi và mệnh tương ứng khác nhau. Vì vậy, tùy vào mệnh số mỗi người mà hướng ngồi làm việc phù hợp cũng sẽ khác nhau. Bên cạnh đó, tùy vào nơi làm việc mà vị trí đặt bàn hợp phong thủy cũng sẽ khác nhau.

 • Hướng đặt bàn làm việc tại nhà: Khi đặt bàn làm việc tại nhà, bạn nên chọn các hướng tứ cát. Những hướng tứ cát sẽ bao gồm hướng Đông, Nam, Bắc và Tây Bắc.

 • Hướng đặt bàn tại văn phòng: Cách bố trí bàn làm việc phù hợp nhất chính là lấy tường làm điểm tựa và kê sát vào nhau. Ngoài ra, bạn nên hạn chế tạo khoảng trống khi sắp xếp bàn làm việc cho nhân viên và hãy nhớ sắp xếp sao cho phía trước rộng rãi còn phía sau có điểm tựa. Còn đối với bàn lãnh đạo, vị trí đặt bàn phải ứng với 1 trong các phương vị hợp với cung mệnh của giám đốc. Hướng bàn làm việc của lãnh đạo không những phải phù hợp với cung mệnh mà còn giúp người ngồi có thể nhìn qua quát được vị trí làm việc của nhân viên.

Xem thêm  Xem Ngày Cưới Tháng 9

3. Cách bố trí bàn làm việc tại nhà

3.1 Hướng đặt bàn làm việc lý tưởng

Với độ tuổi và mệnh khác nhau, mỗi người sẽ có hướng đặt bàn làm việc khác biệt. Nắm rõ những đặc điểm này và chọn phương vị bàn làm việc chuẩn nhất để phát huy tối đa các luồng sinh khí, vượng tài lộc, nhận được sự tin tưởng, trợ giúp từ quý nhân.

Bố trí bàn làm việc phù hợp với các phương vị vượng tài
Bố trí bàn làm việc phù hợp với các phương vị vượng tài

Tuy nhiên, nếu bạn không nắm rõ về phong thủy thì việc lựa chọn một trong tứ cát lợi là giải pháp đơn giản nhưng tương đối hữu hiệu. Tư cát bao gồm: Chấn (hướng Đông), Tốn (hướng Đông Nam), Càn (hướng Tây Bắc), Khảm (hướng Bắc)

??? Góc Giải đáp: Hướng bàn làm việc là hướng lưng hay hướng mặt

3.2 Màu sắc và cách sắp xếp vật dụng

Các bảng màu trung tính mang đến sự thăng bằng, không gây chói, giảm căng thẳng là những giải pháp phù hợp nên được sử dụng trong sắp xếp vật dụng bàn làm việc. Tuy nhiên, việc điểm xuyến một vài chi tiết với gam màu nổi bật cũng là cách tốt để bàn làm việc thêm phần tươi sáng, kích thích tư duy sáng tạo.

Bố trí bàn làm việc tại nhà khoa học, phù hợp nhu cầu
Bố trí bàn làm việc tại nhà khoa học, phù hợp nhu cầu

Ngoài ra, sự ngăn nắp và khoa học trong sắp xếp vật dụng, thiết bị góp phần không nhỏ giúp tâm trạng người dùng thêm phần thoải mái và phấn khởi hơn trong công việc. Hơn nữa, một bàn làm việc gọn gàng cũng đem lại luồng khí tốt hơn.

3.3 Kích thước bàn và diện tích phòng

Tùy vào diện tích không gian lớn hay nhỏ mà theo đó chọn kích thước bàn Hòa Phát phù hợp. Bởi lẽ, theo phong thủy, nếu không gian quá nhỏ hay quá lớn so với bàn làm việc sẽ ảnh hưởng đến nhân khí của người ngồi.

Xem thêm  Khám Phá Đá Thạch Anh và Phong Thủy Nhà Ở

Phòng quá lớn, lượng nhân khí (năng lượng sinh học phát ra từ chính bản thân) sẽ phát ra nhiều hơn mức cần thiết, dễ gây lạc lõng, thiếu điểm tựa, gây mệt mỏi. Ngược lại, phòng quá nhỏ sẽ khiến các hoạt động khó khăn, trì trệ, gây bức bối.

4. Cách bố trí bàn làm việc văn phòng

Phong thủy nội thất Hòa Phát HCM là yếu tố quan trọng trong bày trí bàn làm việc tại các công ty, tập đoàn. Đặc biệt, việc bố trí này còn phải phù hợp với từng đối tượng để đảm bảo các nguồn năng lượng tích cực luôn được đón nhận, luân chuyển nhất quán, đến đúng người, góp phần mang đến sự hưng thịnh cho doanh nghiệp.

4.1 Cách bố trí bàn làm việc của giám đốc, lãnh đạo

Phòng làm việc lãnh đạo là nơi đưa ra những quyết định mang tính sống còn, có yếu tố thành bại đối với một doanh nghiệp. Vì vậy, bạn cần đảm bảo phòng lãnh đạo, phòng giám đốc, phòng trưởng phòng không chỉ đẹp, hiện đại, khoa học mà còn phải hợp phong thủy.

Cách bố trí bàn phòng lãnh đạo đúng phong thủy, khoa học trong sắp xếp
Cách bố trí bàn phòng lãnh đạo đúng phong thủy, khoa học trong sắp xếp

Vị trí bàn làm việc lãnh đạo dựa trên mệnh và tuổi của nhà lãnh đạo. ”Nhất phương, nhị hướng” là phương châm bày trí mà bạn nên áp dụng. Phương vị đặt bàn lựa chọn theo tuổi và hướng bàn phải hướng ra hướng tốt, hợp với mệnh của sếp. Đảm bảo những điều này, các luồng sinh khí, vượng tài lộc, cát lợi sẽ luôn đến, giúp người lãnh đạo thêm phần sáng suốt. Đây nền tảng quan trọng giúp công ty luôn bền vững, ngày càng phát triển.

4.2 Bố trí bàn hợp phong thủy cho nhân viên

Về phong thủy phòng nhân viên: Đầu tiên, bạn cần đảm bảo số lượng nhân viên phù hợp với diện tích căn phòng. Nếu một căn phòng quá lớn so với số lượng nhân viên, sẽ tạo ra các không gian trống, vắng vẻ, thiếu tính kết nối. Còn ngược lại, nếu không gian phòng quá bé, gây cảm giác tù túng, kìm hãm sự sáng tạo.

Xem thêm  Tình Bạn Giữa Kim Ngưu Và Song Tử

Bố trí bàn làm việc nhân viên hợp phong thủy
Bố trí bàn làm việc nhân viên hợp phong thủy

Dưới đây là 2 cách đặt bàn làm việc cho nhân viên có phong thủy tốt:

 • Đặt bàn chếch về phía Đông mang đến luồng sinh khí, phát triển tài năng, sáng tạo phù hợp với các vị trí, phòng ban như phòng marketing, phòng truyền thông, phòng kế hoạch,…
 • Đặt bàn chéo cửa chính (vị trí tài tinh), vượng tài lộc, phù hợp với phòng kế toán, phòng kinh doanh… Ngoài ra, với các bộ phận liên quan đến các vấn đề tài chính, phía sau bàn không nên là lối đi, nhằm giảm lượng người qua lại.

4.3 Vị trí đặt bàn hợp phong thủy cho phòng họp

Phòng họp là nơi diễn ra những cuộc thảo luận, quyết định quan trọng của một doanh nghiệp. Vì vậy, việc bố trí phòng họp khoa học, đặt bàn theo đúng vị trí có phong thủy tốt càng tăng thêm vượng khí, tạo không khí cởi mở, thân thiện giữa các bên.

Bắt nguồn từ đó, các mẫu bàn hình chữ nhật, bàn oval, hoặc chữ U có lợi về mặt kích thước, đồng thời mang ý nghĩa phong thủy tốt sẽ phù hợp cho nhiều đối tượng, tạo sự kết nối và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế việc chọn bàn họp quá dài khiến người dùng cảm thấy lê thê, mệt mỏi.

5. Cách chọn bàn làm việc chuẩn đẹp

Để có thể mua được bàn làm việc chuẩn đẹp, bạn hãy lựa chọn dựa theo các tiêu chí sau đây:

 • Theo kích thước: Một bàn làm việc đúng chuẩn phải có chiều cao là 75cm. Với chiều cao này, người sử dụng sẽ dễ dàng ngồi, đứng lên hoặc di chuyên. Các mẫu bàn giám đốc thường hướng tới sự đẳng cấp, sang trọng nên có thể sẽ cao từ 75 – 76 cm. Còn chiều dài tiêu chuẩn của bàn làm việc là 1,52m. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường, các mẫu bàn làm việc có chiều dài khá đa dạng. Mọi người thường sẽ chọn bàn cho lãnh đạo dài hơn so với bàn làm việc của nhân viên.

 • Theo vật liệu và giá thành: Mọi sản phẩm nào có chất lượng tốt thì giá thành luôn khá cao. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc thật kỹ về tình tình tài chính của doanh nghiệp mình mà chọn mua mẫu bàn phù hợp. Bên cạnh đó, các mẫu bàn gỗ và bàn làm từ chất liệu nhựa cũng sẽ có mức giá khá chênh lệch nên bạn hãy suy nghĩ thật kỹ khi lựa chọn.

6. 9 nguyên tắc sắp xếp đồ vật trên bàn làm việc

Ta nên bắt đầu từ việc chia mặt bàn thành 3×3, đánh số thứ tự 1 đến 9, từ trái sang phải, từ trên xuống dưới để việc sắp xếp các vật phẩm sao cho phù hợp nhất. Với 9 mảng hình chữ nhật, mỗi mảng sẽ có một vai trò khác nhau, phù trợ cho chủ nhân một cách tốt nhất.

Cách bố trí vật dụng bàn làm việc theo phong thủy
Cách bố trí vật dụng bàn làm việc theo phong thủy

 • Vị trí số 1: Góc trái trên cùng của bàn, tượng trưng cho tài lộc, cầu tiền tài, may mắn cho chủ nhân. Bạn có thể cân nhắc đặt các vật phẩm phong thủy như cây xanh, bể cá, đồng xu…

 • Vị trí số 2: Vị trí tượng trưng cho danh tiếng và uy quyền. Bạn có thể bày trí các vật dụng có nguồn năng lượng mạnh, đại diện cho quyền lực, học vấn và địa