Khám Phá Lịch Sử: Bàn Thờ Phật Theo Phong Thủy

Bàn thờ Phật là một trong những nét đẹp về tín ngưỡng tôn giáo của người Việt. Việc thờ cúng tượng Phật trong nhà được xem là việc làm hết sức quan trọng và mang nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, khi lập bàn thờ Phật đơn giản tại nhà, chúng ta cần tuân thủ và thực hiện nghiêm ngặt những nguyên tắc của Phật giáo để việc thờ cúng đạt hiệu quả. Dưới đây là những chia sẻ về nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên đơn giản tại gia.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật trong văn hóa phương Đông

Tín ngưỡng thờ cúng là một trong những nét đẹp văn hóa từ xa xưa do ông bà để lại và được con cháu duy trì, phát triển qua nhiều thế hệ. Việc thờ cúng bao gồm thờ tổ tiên, thờ Phật, Thần, Thánh. Tuy nhiên, mỗi nhà, mỗi vùng miền có văn hóa thờ cúng khác nhau, có thể lập một bàn thờ để thờ gia tiên hoặc lập nhiều bàn thờ khác nhau. Hiện nay, bàn thờ Phật đơn giản được nhiều gia đình lập và cúng lễ hàng ngày vì việc này mang lại nhiều ý nghĩa cho cuộc sống gia đình và công việc của gia chủ.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật như sau:

 • Thứ nhất: Phật đại diện cho cái thiện, cái tốt, Đức Phật từ bi, cứu khổ cứu nạn, giúp con người thức tỉnh, giác ngộ chân lý và sống đúng với đạo. Đối với con người, Phật như bùa hộ mệnh, luôn bên mình, bảo vệ mình mọi lúc mọi nơi. Cho nên ngoài việc thờ tự trong chùa, nhiều gia chủ rước tượng Phật như: Phật Tổ Như Lai, Phật Bà Quan Âm, Phật Di Lặc,… về thờ tại gia.

 • Thứ hai: Bàn thờ Phật giúp gia chủ khai tâm, thanh lọc tâm hồn mỗi ngày qua những bài giảng kinh Phật nhẹ nhàng và sâu sắc. Từ đó, nhắc nhở gia chủ mỗi ngày phải chú ý đến từng câu nói, cử chỉ, hành động sao cho đúng với đạo. Đây là nền tảng để rèn luyện bản thân trở thành người tốt, có ích cho gia đình và xã hội.

 • Thứ ba: Lập bàn thờ Phật Quan Âm hay Phật Tổ Như Lai, Phật Di Lặc trong nhà giúp xua đuổi tà ma, quỷ dữ, những tà khí ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

 • Thứ tư: Tín ngưỡng thờ Phật còn thể hiện mong muốn về sự bình an đến với gia đình, nhằm thoát khỏi những tai ương, vận hạn.

Với những ý nghĩa sâu sắc trên, việc lập bàn thờ Phật đơn giản là cần thiết để thể hiện cái tâm kính Phật của gia chủ.

Cách lập bàn thờ Phật đơn giản tại gia

Để lập bàn thờ Phật đơn giản, gia chủ cần tuân thủ hạnh phúc Phật và hiểu rõ rằng việc lập bàn thờ Phật là để gia chủ dựa vào đó mà tu học theo Phật, một lòng hướng về Tự Tánh Phật trong tâm mình. Chỉ khi thực hiện như vậy, việc lập bàn thờ Phật mới thể hiện đúng ý nghĩa.

Sau khi tâm đã tỏ, trí đã sáng, đến lúc gia chủ có thể lập bàn thờ Phật. Việc lập bàn thờ Phật đơn giản tương tự như lập bàn thờ gia tiên. Cách bố trí bàn thờ Phật gồm các bước như sau:

 • Xác định vị trí đặt bàn thờ Phật.
 • Xác định hướng đặt bàn thờ Phật.
 • Biết cách sắp xếp bàn thờ Phật và không gian thờ tự.
 • Lựa chọn bàn thờ Phật và các đồ thờ cúng để bày biện trên bàn thờ.
 • Thỉnh tượng Phật, hình Phật để thờ.

Từ xưa đến nay, việc lập bàn thờ Phật rất đơn giản, không tuân theo quy chuẩn khắt khe nào. Tuy nhiên, tùy theo không gian của gia chủ mà lựa chọn kích thước bàn thờ Phật, bàn thờ Phật Quan Âm treo tường, tủ thờ sao cho phù hợp. Bàn thờ Phật cần đảm bảo sự chắc chắn và đủ diện tích để đặt tượng Phật, đồ thờ cúng.

Tuyệt đối không được chọn kích thước bàn thờ Phật quá nhỏ hay bàn thờ có chất lượng gỗ thấp vì theo tâm linh, điều này mang nhiều điều xấu đến cho gia chủ.

Cách bố trí bàn thờ Phật đơn giản

Nội dung trên chia sẻ cách lập bàn thờ Phật đơn giản. Để bắt tay vào thực hiện, gia chủ cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Quan trọng nhất là xác định vị trí và hướng đặt bàn thờ. Bởi vì 2 yếu tố này mang ý nghĩa thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với Phật và ảnh hưởng đến phong thủy. Khi lập bàn thờ Phật, gia chủ cần thực hiện theo hướng dẫn sau.

Bàn thờ Phật có vách ngăn với phòng khách

Chọn vị trí đặt bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ Phật tốt nhất là ở sảnh giữa nhà với độ cao hơn đầu người. Nếu nhà gia chủ có nhiều tầng thì bàn thờ Phật phải để ở tầng trệt. Bàn thờ Phật phải được đặt ở nơi trang trọng, thanh tịnh, sạch sẽ, thông thoáng và nhiều ánh sáng.

Nếu gia chủ có bàn thờ gia tiên thì khi lập bàn thờ Phật phải chuyển bàn thờ gia tiên về phía tường (bên trái hoặc bên phải) cạnh bàn thờ Phật. Tuyệt đối không để bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật đối diện nhau và không được đặt bàn thờ gia tiên bên dưới hay bên trên bàn thờ Phật.

Bên cạnh đó, không được đặt bàn thờ Phật trong phòng ngủ, bởi vì theo quan điểm của Phật giáo, phòng ngủ là nơi ô uế, khó để tịnh tâm tu tập.

Các vị trí đứng của tượng Phật

Xác định hướng đặt bàn thờ Phật

Khi đặt bàn thờ Phật đơn giản, gia chủ nên chọn hướng dễ nhìn và phải đặt quay ra hướng cửa chính của căn nhà. Điều này sẽ giúp gia chủ dễ dàng nhìn thấy Phật để thành tâm tu tập. Đồng thời, cũng khiến ma quỷ khiếp sợ, không quấy nhiễu gia đình.

Nếu là tượng Phật Bà Quan Âm thì hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm tốt nhất là hướng có ánh sáng để đón nhận nguồn năng lượng tốt vào nhà.

Khi xác định hướng đặt bàn thờ Phật, gia chủ lưu ý không đặt bàn thờ hướng vào nhà bếp, phòng ngủ, nhà tắm, ban công phơi đồ và không được đặt lưng bàn thờ vào tường nhà tắm, cầu thang vì những không gian này sẽ ảnh hưởng đến sự linh thiêng của bàn thờ Phật.

Những đồ thờ cần có trên bàn thờ Phật

Trên bàn thờ Phật, gia chủ không cần đặt nhiều đồ lễ nhưng phải chuẩn bị đủ. Những đồ thờ cần có trên bàn thờ Phật là bát hương, chuông để gõ sau khi tụng kinh, bình hoa, đĩa đựng trái cây, chum đựng nước, tượng Phật, hình Phật.

Cách bài trí các đồ thờ cúng trên bàn thờ Phật

Cách bài trí bàn thờ Phật như sau:

 • Bát hương đặt ở chính giữa (vị trí trung tâm) của bàn thờ.
 • Chuông để gõ sau khi tụng kinh.
 • Bình hoa đặt ở bên phải bàn thờ Phật.
 • Đĩa đựng trái cây đặt ở bên trái.
 • Chum đựng nước thờ đặt ở giữa, trước bát hương, cạnh đĩa đựng trái cây.
 • Tượng Phật, hình Phật để thờ nên đặt chính giữa, phía sau bát hương.

Gia chủ nên rửa, tẩy uế bằng rượu gừng những đồ thờ cúng trước khi đặt lên bàn thờ.

Những điều cần lưu ý khi lập bàn thờ Phật đơn giản

Khi lập bàn thờ Phật đơn giản, gia chủ cần lưu ý rằng: Không lập thêm bàn thờ Thần, Thánh nào khác trong nhà. Mỗi bàn thờ chỉ cần đặt 3 vị Phật là đủ. Mỗi vị chỉ đặt một tượng và một ảnh.

Khi thỉnh Phật, gia chủ có thể thỉnh Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Phật A Di Đà, Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát. Cách sắp xếp bàn thờ Phật cần đặt đúng vị trí: Tượng Phật A Di Đà luôn đặt ở giữa bàn thờ, bên trái là tượng Phật Bồ Tát Quán Thế Âm.

Khi chọn nơi để thỉnh Phật, gia chủ cần chọn tượng Phật được làm từ những nghệ nhân có tâm, có đức. Chỉ khi như vậy, tượng Phật mới toát lên vẻ từ bi hỷ xả, thoát trần thoát tục. Không được chọn những tượng Phật có khuôn mặt không toát lên vẻ thanh thoát, bình an.

Trước khi thỉnh Phật về, gia chủ phải chuẩn bị bàn thờ Phật tươm tất. Trong lúc thỉnh Phật, gia chủ tuyệt đối không đưa tượng Phật ghé qua bất kỳ nơi đâu trước khi về nhà. Về đến nhà thì lập tức an vị tượng Phật lên bàn thờ Phật. Làm vậy để tránh xú uế đến tượng Phật.

Để thỉnh Phật và an vị Phật trên bàn thờ, gia chủ nên chọn ngày mùng 1, ngày rằm (ngày 15 âm lịch) hoặc ngày vía của Chư Phật, Bồ Tát. Sau khi an vị Phật, gia chủ cần làm lễ an vị. Lễ này không cần chuẩn bị cầu kỳ, chỉ cần nước tinh khiết, trái cây, hoa, 1 hoặc 3 nén hương để khấn là được.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Phật trong nhà

Khi lập bàn thờ Phật đơn giản trong nhà, chúng ta cần kiêng kỵ những điều sau:

 • Không được sử dụng đồ đã thờ để thờ Phật.
 • Tránh đặt bàn thờ theo hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam vì đây là hướng Ngũ Quỷ.
 • Không đặt bàn thờ Phật gần nhà tắm, nhà vệ sinh, tầng dưới phòng vệ sinh, đối diện với cầu thang hoặc nơi ồn ào, đi lại nhiều.
 • Mỗi bàn thờ Phật chỉ nên để một bát hương riêng.
 • Gỗ sử dụng để làm bàn thờ phải là gỗ mới, không chọn mua bàn thờ dùng gỗ đã qua sử dụng.

Thờ cúng là việc vô cùng quan trọng và linh thiêng nên chúng ta phải kiêng kỵ những điều này để không vi phạm quy tắc phong thủy và giúp gia chủ tránh được những tai họa không đáng có.

Địa chỉ mua bàn thờ Phật chất lượng, giá cạnh tranh

Ngoài việc chọn vị trí đặt bàn thờ Phật đơn giản và chọn nơi thỉnh Phật, lựa chọn địa chỉ mua bàn thờ Phật cũng cần đảm bảo uy tín. Khám Phá Lịch Sử giới thiệu đến bạn địa chỉ mua các sản phẩm nội thất phòng thờ cao cấp: bàn thờ gia tiên, bàn thờ Ông Địa,… tại Khám Phá Lịch Sử. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những sản phẩm thờ cúng hoàn hảo với chất lượng, mẫu mã và đặt cái tâm vào mọi khâu sản xuất.

Để được tư vấn và báo giá chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên tắc đặt và cách bài trí bàn thờ Phật đơn giản cũng như cách trang trí bàn thờ Phật đẹp. Hy vọng bạn sẽ biết cách sắp xếp bàn thờ Phật cho không gian gia đình của mình.

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Đội ngũ biên tập viên tại khamphalichsu.com là các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Bằng sự kết hợp tinh tế giữa con người và công nghệ AI, chúng tôi tạo ra những bài viết không chỉ độc đáo mà còn đầy hấp dẫn.

Bài viết liên quan