Bàn Thờ Phong Thủy: Tầm Quan Trọng và Nguyên Tắc Lập

Bàn thờ gia tiên là không gian tâm linh quan trọng nhất trong gia đình. Chính vì vậy, phong thủy bàn thờ là điều mà mọi gia chủ đều quan tâm và nghiên cứu kỹ. Bài viết này sẽ giới thiệu về 11+ nguyên tắc kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ mà bạn nên biết để tránh rủi ro.

Tầm quan trọng của phong thủy bàn thờ

Bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên, thần phật, thể hiện sự thành tâm và tôn kính của gia chủ với những người đã khuất và các bậc thần phật. Đây là nơi tâm linh nhất của gia đình, mang ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Một bàn thờ được bày trí đúng chuẩn và phù hợp với phong thủy sẽ thể hiện sự thành tâm của gia chủ, giúp gia đình được che chở, phù trợ và đón nhận nhiều tài lộc may mắn cũng như bình an hạnh phúc. Tuy nhiên, nếu bàn thờ được đặt sai vị trí và bị phạm vào những đại kỵ trong phong thủy, có thể đem lại tai họa và vận xui cho gia chủ, ảnh hưởng đến sự nghiệp và cuộc sống.

Do đó, phong thủy bàn thờ có tầm quan trọng vô cùng lớn với mỗi gia đình, và cần tuân thủ những nguyên tắc và kiêng kỵ liên quan.

Nguyên tắc khi lập bàn thờ phong thủy

Khi lập bàn thờ, gia chủ cần tuân thủ những nguyên tắc sau đây để không phạm vào kiêng kỵ:

Vị trí đặt bàn thờ

Theo phong thủy, vị trí đặt bàn thờ nên là “Tọa cát – Hướng cát”. Nghĩa là không chỉ đặt ở vị trí tốt mà còn phải hướng về hướng tốt.

Việc đặt bàn thờ ở các vị trí xấu như: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát là hoàn toàn kiêng kỵ. Hướng đặt bàn thờ nên là các hướng Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị. Tuyệt đối không đặt bàn thờ ngược hướng nhà và tránh hai hướng xấu là Đông Bắc và Tây Nam.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Ma Kết và Song Ngư - Mối Tình Đầy Hứa Hẹn

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng không gian nhà đất và nhà chung cư có thiết kế khác nhau, do đó để có phong thủy bàn thờ đúng chuẩn, bạn cần xem xét:

 • Với nhà đất: Đặt bàn thờ ở vị trí cao của căn nhà, thường là ở một phòng của tầng trên cùng, phía trên bàn thờ phải là nóc nhà và bầu trời. Đồng thời, phía trước bàn thờ nên là các gian trang trọng, còn phía sau có thể là không gian phụ như sân phơi, kho,…

 • Đối với nhà chung cư: Bàn thờ nên được đặt ở khoảng giữa mặt bằng của nhà, có thể có phòng thờ riêng hoặc không thuộc về một căn phòng cụ thể. Nếu không đủ không gian để có phòng thờ riêng, bạn nên sử dụng rèm che bàn thờ và đặt trang trọng để đảm bảo sự tôn nghiêm.

Kích thước bàn thờ

Kích thước bàn thờ phải tương ứng với kích thước lỗ ban. Khi làm bàn thờ cúng, cần chọn kích thước ứng với các cung cát như cung linh, phúc, sinh khí,… để đem lại vượng khí và phúc lộc cho gia đình.

Đối với độ cao, bàn thờ nên có độ cao tỉ lệ với gia chủ. Nếu bàn thờ quá cao, sẽ gây khó khăn khi thờ cúng, và nếu quá thấp, lại thiếu sự trang nghiêm. Do đó, cần lưu ý độ cao một cách cẩn thận.

Ánh sáng bàn thờ

Trong phòng thờ, ánh sáng đóng vai trò quan trọng. Cần đảm bảo có đủ ánh sáng tự nhiên để không tạo cảm giác u ám và lạnh lẽo. Đồng thời, nên sử dụng đèn thờ vàng ấm để mang đến không gian trang nghiêm và gần gũi ấm áp. Ánh sáng không nên quá yếu hoặc quá mạnh, màu sắc cũng không được quá lòe loẹt hay lạnh.

Xem thêm  Tam Hợp Với Tuổi Tý

Ngoài ra, cần hạn chế việc lắp quá nhiều bóng đèn trên bàn thờ, và ánh sáng không nên chiếu thẳng vào người thờ cúng để tránh phạm vào kiêng kỵ phong thủy.

Màu sắc bàn thờ

Màu sắc bàn thờ cũng rất quan trọng. Nên thể hiện sự trang nghiêm và tối giản. Các màu như nâu, vàng kem, gỗ, màu sơn mài và màu vàng của sơn thịt là những màu chủ đạo nên được sử dụng. Tránh sử dụng các màu neon hoặc chói nổi bật, vì sẽ làm giảm đi sự tôn nghiêm của không gian thờ cúng, không tốt theo phong thủy.

Bày biện trên bàn thờ

Việc bày biện trên bàn thờ cũng rất quan trọng và cần tuân thủ các nguyên tắc phong thủy. Bạn nên đặt các đồ vật trên bàn thờ theo các vị trí sau:

 • 3 bát hương: Đặt ở chính giữa bàn thờ. Bát lớn nhất ở giữa để thờ Phật cầu phúc cho gia đình bình an và mạnh khỏe. Bát thứ hai dùng để thờ các Thần như Thổ Công, Thần Tài, để cầu tài lộc và thịnh vượng. Bát thứ ba dùng để thờ cúng tổ tiên, để mong được tổ tiên che chở, phù hộ và chắp cánh cho gia đình. Ngoài ra, bạn cũng có thể sắp xếp bát hương thờ Phật và tổ tiên chung một loại bát, bát thờ Thần và bát thờ bà Cô Tổ – bà cô ở giữa thần và gia tiên.

 • Lọ lộc bình sứ: Đặt ở bên trái, hoặc đặt đối xứng 2 lọ ở hai bên để cắm cành lộc, hoa tươi hoặc hoa sen đúc bằng đồng.

 • Di ảnh thờ: Đặt di ảnh nam bên trái và di ảnh nữ bên phải (theo hướng bàn thờ nhìn ra chứ không phải hướng người làm lễ nhìn vào). Theo quan niệm dân gian, đây là cách tối ưu để tránh sự thiếu hụt nam nữ.

 • Mâm bồng: Thường gồm 3 cái để bày trí hoa quả, tiền vàng, bánh kẹo khi cúng kiếng. Đây là những vật không thể thiếu để bày lễ cúng gia tiên và thần phật.

 • Ngai chén thờ: Đựng nước và rượu. Ngai chén thờ nên đặt gần giữa phía trước của bàn thờ, trước bát hương. Số lượng chén thờ thường là số lẻ, thường là 3 chén hoặc 5 chén.

 • Đèn dầu hoặc chân nến: Đèn dầu được thắp trên bàn thờ nhằm soi lối đường về cho ông bà tổ tiên trở về nhân gian để hưởng lễ lộc từ con cháu.

 • Chóe thờ: Chóe thờ tượng trưng cho hũ gạo và hũ vàng, đem lại sự sang trọng cho bàn thờ và cầu mong cho gia chủ có cuộc sống giàu sang phú quý.

 • Các đồ vật khác: Bộ Đỉnh Hạc, cây nến đôi đèn, đài thờ, đũa thờ, ống hương, đĩa cau trầu, bát thờ,… Gia chủ có thể tùy vào kích thước bàn thờ để bày trí sao cho hợp lý. Trong không gian thờ, cũng có thể treo các loại tranh phong thủy như tranh Tứ Quý, Thủy Mặc, Tứ Linh,… để trang trọng và may mắn cho gia đình.

Xem thêm  Xem Ngày Đám Cưới

Từ trên là những vật phẩm nên có trên bàn thờ và vị trí đặt của chúng. Tuy nhiên, cũng có những đồ vật không nên có trên bàn thờ như đồ giả, giấy tiền vàng mã, chân hương vòng, cát thay tro, hoa ly, hoa cúc vạn thọ.

Người lập bàn thờ

Trong phong thủy, phụ nữ mang thai không nên lập bàn thờ hay đụng vào bàn thờ và bát hương, vì theo quan niệm dân gian, phụ nữ mang thai mang nhiều tạp khí. Người lập bàn thờ nên là nam gia chủ trong gia đình, cần rửa sạch tay và lòng thành tâm khi lập bàn thờ. Người bốc bát hương cũng nên là nam gia chủ và không cần nhờ người khác, chỉ cần giữ vững thành tâm và tay chân sạch sẽ khi làm lễ.

Thời điểm lập bàn thờ

Thời điểm lập bàn thờ đúng cách có ý nghĩa quan trọng và ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình sau này. Thời gian lập bàn thờ nên được tiến hành cùng lúc với nhập trạch, phù hợp với mệnh và tuổi gia chủ. Ngoài ra, nên chú ý thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.

15 vấn đề kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ

Dưới đây là 15 điều kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ mà bạn nên lưu ý để tránh xui rủi, đón tài lộc và vượng khí.

 1. Đặt bài vị sát tường: Kiêng kỵ đặt bài vị sát tường để tránh xui rủi và tiền đồ gia chủ. Cách hóa giải là đặt bài vị trên bàn thờ cách tường một khoảng nhỏ.

 2. Hướng bàn thờ ngược với hướng nhà: Kiêng kỵ đặt bàn thờ ngược hướng nhà để tránh xung khắc gia đình và bệnh tật. Cách hóa giải là sử dụng rèm, bình phong che chắn.

 3. Để bàn thờ xung với cửa: Kiêng kỵ đặt bàn thờ xung với cửa làm mất sự linh thiêng và tôn kính, cũng như gây áp lực và đè nén. Cách hóa giải là sử dụng vách ngăn, rèm che, hoặc bình phong.

 4. Để bàn thờ gần bếp, nhà vệ sinh hoặc nhà tắm: Kiêng kỵ đặt bàn thờ gần những nơi có xú khí như nhà vệ sinh, thùng rác,… Cách hóa giải là thêm cây xanh để lọc không khí, mở nguồn ánh sáng tự nhiên và tạo khoảng cách với bình phong hoặc rèm.

 5. Đặt bàn thờ dưới xà ngang hoặc gầm cầu thang: Kiêng kỵ đặt bàn thờ dưới xà ngang hoặc gầm cầu thang. Cách hóa giải là làm trần giả bằng thạch cao hoặc vật liệu khác để che đi xà ngang, và treo thạch anh để hóa giải sát khí.

 6. Đặt bàn thờ trong phòng ngủ: Kiêng kỵ đặt bàn thờ trong phòng ngủ vì không gian này là không gian riêng tư và sinh hoạt cá nhân. Cách hóa giải là tách biệt không gian ngủ và không gian thờ cúng bằng vách gỗ hoặc vách ngăn thạch cao.

 7. Để đồ dưới bàn thờ: Kiêng kỵ để các vật dụng không liên quan đến thờ cúng dưới bàn thờ. Cách hóa giải là kê đồ đạc ra khỏi khu vực dưới bàn thờ, và dọn dẹp gọn gàng và sạch sẽ.

 8. Đồ lễ trên bàn thờ: Sau khi cúng kiếng, các đồ thờ cúng và hoa quả nên bỏ xuống để thụ lộc. Kiêng kỵ để đồ lễ mặn hay tiền mặt trên bàn thờ.

 9. Ánh sáng và gió chiếu thẳng bàn thờ: Kiêng kỵ để ánh sáng mạnh và gió chiếu thẳng vào bàn thờ, vì sẽ làm mất cân bằng âm dương và ảnh hưởng đến sự tụ khí. Cách hóa giải là dùng bình phong, vách ngăn, và đôi lộc bình để hóa giải sát khí.

 10. Gương đối diện bàn thờ: Kiêng kỵ để gương đối diện với bàn thờ, vì có thể làm mất sự hiển linh của thần phật. Cách hóa giải là dùng vải phủ che kín gương và tạo vách ngăn bằng bình phong, rèm.

 11. Đặt bàn thờ ở vị trí quá nóng: Kiêng kỵ để bàn thờ ở nơi quá nóng, vì dương khí quá mạnh sẽ làm mất cân bằng âm dương và ảnh hưởng đến linh khí gia đình. Cách hóa giải là đặt đôi lộc bình và sử dụng tiểu cảnh hoặc hòn non bộ để giảm sức nóng.

 12. Để bàn thờ không sạch sẽ: Kiêng kỵ để bàn thờ bừa bộn và bẩn. Bàn thờ luôn cần được dọn dẹp sạch sẽ để không ảnh hưởng đến vận thế gia đình. Cách hóa giải là luôn dọn dẹp khu vực bàn thờ và không gian thờ cúng.

 13. Đặt bàn thờ gần lối đi lại: Kiêng kỵ để bàn thờ gần lối đi lại. Cách hóa giải là thêm vách ngăn giữa lối đi và bàn thờ để tạo không gian riêng, giảm tiếng ồn.

 14. Tự ý dịch chuyển bàn thờ: Kiêng kỵ chỉnh sửa vị trí bàn thờ mà chưa xin phép ông bà tổ tiên và thần phật. Cách hóa giải là xin phép đài âm dương trước khi dịch chuyển bàn thờ.

 15. Để đồ điện bên phải bàn thờ: Kiêng kỵ đặt đồ điện bên phải bàn thờ, vì điều này có thể phạm vào sát khí Bạch Hổ và gây ảnh hưởng xui rủi cho gia chủ. Cách hóa giải là đặt một đôi tỳ hưu hoặc long quy để cải thiện phong thủy.

Xem thêm  Người Mệnh Kim Sinh Năm Nào

Trên đây là những nguyên tắc và điều kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ mà bạn nên biết. Bàn thờ và không gian thờ cúng là nơi tôn nghiêm và linh thiêng nên cần được quan tâm và tuân thủ đúng chuẩn để mang lại hạnh phúc và may mắn cho gia đình.