Bia Mộ Đặt ở Đầu Hay Chân Người Chết?

Định vị Bia Mộ trong Tâm Linh Gia Đình

Bia mộ là một công trình tâm linh có ý nghĩa sâu sắc đối với gia đình và dòng họ. Việc lựa chọn vị trí đặt bia mộ đúng cách sẽ giúp linh hồn của người đã khuất được siêu thoát và yên tâm. Và câu hỏi đặt ra là, bia mộ nên đặt ở đầu hay chân người chết? Hướng mộ là hướng đầu hay chân? Đây là những vấn đề mà nhiều người quan tâm. Hãy cùng công ty sản xuất đá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình điểm qua cách giải đáp chi tiết ở phần dưới đây.

Bia mộ mộ đá đơn
Bia mộ mộ đá đơn

Bia Mộ – Khái Niệm và Ý Nghĩa

Bia mộ được xây dựng trước phần mộ. Trên bia mộ, thông tin như họ tên, ngày/tháng/năm sinh và ngày/tháng/năm mất của người đã khuất được ghi chú. Mục đích của việc làm bia mộ là để con cháu và người thân có thể nhận biết mộ phần của người thân trong gia đình để viếng thăm và làm lễ hương. Đồng thời, bia mộ còn giúp tránh nhầm lẫn với các bia mộ khác ở xung quanh.

Vì vậy, việc xây dựng bia mộ cần phải tuân thủ theo quy chuẩn. Trước đây, bia mộ thường được xây từ các chất liệu đơn giản như gỗ, đá, xi măng, nhưng hiện nay, hầu hết các bia mộ đều được làm bằng đá để tăng tính thẩm mỹ và độ bền.

Xem thêm  Mang ý nghĩa gì khi mơ thấy đi dự đám cưới?

Bia Mộ Đặt ở Đầu Hay Chân Người Chết?

Hướng mộ là hướng đầu hay chân? Bia mộ nên đặt ở đầu hay chân người chết? Đây là những câu hỏi mà người thân hoặc con cháu trong gia đình thường quan tâm.

Theo các ông bà ta, “nhìn thì nhìn từ dưới lên, chớ đồng lòng nhìn từ trên xuống”. Quan điểm này thể hiện lòng kính trọng và hiếu thuận của con cháu đối với người đã khuất. Nếu đặt bia mộ ở chân, coi như không tôn trọng và phạm vào kỷ luật.

Do đó, hướng mộ tốt nhất là hướng trên đầu, mặt bia hướng về phía chân đối với bia mộ hình chữ nhật. Còn với bia mộ hình tròn, nên đặt ở trên mộ phần. Vậy tại sao lại đặt như vậy?

Theo quan niệm phong thủy, đặt bia mộ ở đầu người chết sẽ tránh được tà khí và thu hút nhiều sinh khí. Đồng thời, còn giúp cân bằng âm dương và mang lại sự an yên cho linh hồn người đã khuất. Hơn nữa, việc đặt bia mộ như vậy còn mang lại phúc lợi cho con cháu.

Về kích thước bia mộ, bạn có thể tỷ mỉ chọn sao cho phù hợp với hình dáng mộ đá đã chọn. Để xác định kích thước của bia mộ, bạn cần xem xét kích thước của mộ. Tuy nhiên, kích thước bia mộ thường là 18cm x 22cm hoặc 22cm x 25cm. Đây là hai kích thước được truyền thống từ người xưa. Dựa vào kích thước này, các nghệ nhân sẽ thiết kế và chế tác ra những tấm bia mộ đẹp, phù hợp với yêu cầu và mong muốn của khách hàng. Đồng thời, đảm bảo tính phong thủy phù hợp khi xây dựng mộ phần.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử - Văn Khấn Thổ Linh Hàng Ngày

>>> Xem thêm: Những điều kiêng kỵ cần tránh khi xây lăng mộ đá

Cách Đặt Bia Mộ Với Hình Tro Cốt

Cách đặt bia mộ trong nội dung trên là áp dụng cho hình thức chôn cất. Vậy đối với hình thức hỏa táng, bia mộ nên đặt ở đâu hay chân người chết? Đây cũng là một trong những thắc mắc của nhiều người.

Theo chia sẻ của các chuyên gia phong thủy, cách đặt bia mộ với hình tro cốt đúng cần phải dựa vào tiểu hoặc quách. Trong quá trình chôn cất, người ta không chôn trực tiếp xác tro cốt mà thay vào đó sử dụng vải bọc một tiểu hoặc quách. Theo quy ước, xét theo tiểu/quách thì hình tròn sẽ là đầu và hình vuông sẽ là chân.

Đối với trường hợp hỏa táng, khi táng xác tro cốt, người ta xếp cốt vào tiểu hoặc quách theo quy ước này. Do đó, chỉ cần dựa vào điều đó để xác định hướng và đặt tiểu hoặc quách theo đúng cách là hoàn thành theo chuẩn.

Cách đặt bia mộ đúng chuẩn
Cách đặt bia mộ đúng chuẩn

Cách Đặt Bia Mộ đúng Chuẩn

Sau khi biết câu trả lời cho câu hỏi “bia mộ đặt ở đầu hay chân người chết”, hãy cùng tìm hiểu về cách đặt bia mộ đúng chuẩn theo vận mệnh và tuổi của người đã khuất để có thêm thông tin hữu ích.

Cách Đặt Bia Mộ Chuẩn theo Vận Mệnh

Đầu tiên, bạn cần tìm một mảnh đất đẹp, phù hợp với phong thủy mộ phần để đặt bia mộ. Bạn có thể tìm đến các chuyên gia phong thủy có kinh nghiệm để nhờ họ tư vấn về cách xem thế đất đẹp. Một số đặc điểm chung của vị trí đất cần chú ý:

  • Nếu có nước chảy xung quanh là tốt, vì thủy tượng trưng cho tiền tài và sinh khí. Nếu nước chảy quanh huyệt mộ là nước điều, thì có ý nghĩa tốt lành và thịnh vượng. Nếu nước chảy đi ra mà không trở về, tiền tài sẽ tiêu tán, và đó được coi là đất không vong hay còn gọi là tử địa.

  • Hãy chọn các vị trí phía sau có núi làm vị trí đỡ đầu, bởi theo quan niệm, núi đằng sau nhà được gọi là núi dựa hay núi Huyền Vũ. Nếu núi dựa lớn, đầy đặn, và có hình dạng vuông, gia chủ sẽ giàu có. Nếu núi có hình dạng nhọn như chim phượng, gia chủ sẽ thịnh vượng và phát tài.

Xem thêm  Mơ Thấy Người Chết Nằm Trong Quan Tài

Cách đặt bia mộ chuẩn theo vận mệnh
Cách đặt bia mộ chuẩn theo vận mệnh

Hướng Đặt Bia Mộ Hợp Tuổi Người Mất

Xét theo tuổi người đã khuất, bạn có thể đặt bia mộ theo các hướng sau:

  • Người mất thuộc tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Hướng tốt là hướng Tây và Đông, hướng xấu là hướng Bắc.

  • Người mất thuộc tuổi Thân, Tý, Thìn: Hướng tốt là hướng Tây và Đông, hướng xấu là hướng Nam.

  • Người mất thuộc tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Hướng tốt là hướng Bắc và Nam, hướng xấu là hướng Đông.

  • Người mất thuộc tuổi Hợi, Mão, Mùi: Hướng tốt là hướng Bắc và Nam, hướng xấu là hướng Tây.

Tóm lại, qua bài viết này, chắc chắn bạn đã biết câu trả lời cho câu hỏi “bia mộ đặt ở đầu hay chân người chết” rồi đúng không? Nếu bạn cần làm bia mộ đá cho người thân đã khuất, hãy liên hệ với Công ty sản xuất đá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình để được những nghệ nhân giàu kinh nghiệm thực hiện các mẫu mộ đá đẹp, thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu.

Khám Phá Lịch Sử