Biểu Tượng Các Cung Hoàng đạo Và Ý Nghĩa

Cung hoàng đạo luôn là một chủ đề huyền bí thu hút sự chú ý của mọi người. Bạn có biết rằng cung hoàng đạo đã xuất hiện trên Trái Đất từ rất lâu không?

Xuất phát từ chiêm tinh học, lịch sử ghi nhận sự xuất hiện của các chòm sao từ khoảng thế kỷ thứ 2.

biểu tượng của 12 cung hoàng đạo

Vì thế, biểu tượng của mỗi cung hoàng đạo mang ý nghĩa cụ thể và gần gũi. Hãy cùng xem qua biểu tượng của 12 chòm sao và ý nghĩa của chúng nhé.

1. Bạch Dương (21/3-19/4)

Bạch Dương là cung đầu tiên trong danh sách 12 cung hoàng đạo, nằm ở vị trí từ 0 đến 30 kinh độ.

Vì nó là cung hoàng đạo đầu tiên, Bạch Dương cũng là chòm sao bắt đầu của mùa xuân. Biểu tượng tối giản là ♈: Sừng và mặt của cừu.

Biểu tượng nổi bật của cung hoàng đạo này là hình chú cừu đực có bộ lông vàng. Khi nhìn thấy biểu tượng này, mọi người sẽ nhận biết được đây là cung hoàng đạo tượng trưng cho sự sống, cho khởi đầu.

Ngoài ra, Bạch Dương còn tượng trưng cho sự sinh sôi và phát triển của vũ trụ. Trong khoảng thời gian này, có nhiều loài động thực vật sinh con đẻ cái.

biểu tượng bạch dương là cặp sừng

Minh họa này khắc họa rõ nét 3 yếu tố của Bạch Dương: sừng cừu, lông mày và khuôn mặt cừu. Minh họa này cho thấy Bạch Dương là cung hoàng đạo có tính hành động hơn là lý trí, giống như đứa trẻ mới sinh ra luôn làm theo bản năng, sẵn sàng khám phá.

Xem thêm  Yêu Thiên Bình: Những Lý Do Khó Khăn Mà Bạn Cần Biết

2. Kim Ngưu (20/4 – 20/5)

Kim Ngưu là cung hoàng đạo thứ hai trong vòng chu trình hoàng đạo, ở vị trí từ 30 độ đến 59 độ kinh độ thiên thể. Hình tượng nổi bật của cung hoàng đạo này là đầu của một loài động vật có sừng: ♉.

Ở phương Tây, trong các sách vở Hy Lạp và La Mã, hình minh họa về Kim Ngưu được vẽ dựa trên chú bò mộng. Trong phương Đông, hình ảnh chú trâu hoặc bò vàng là biểu tượng của Kim Ngưu.

biểu tượng kim ngưu là đầu trâu

Kim Ngưu di chuyển khá chậm rãi, hình ảnh chú bò vàng với sừng thẳng cũng thể hiện bản chất cứng rắn, phì nhiêu và kiên định. Tuy nhiên, do tốc độ di chuyển chậm rãi, Kim Ngưu cũng mang theo yếu tố lười biếng.

3. Song Tử (21/5 – 21/6)

Biểu tượng của Song Tử dựa trên câu chuyện thần thoại Hy Lạp về hai người sinh đôi của thần Zeus, Casto và Paulux: ♊. Trong Hy Lạp, biểu tượng này là con số II – số 2 La Mã, hoặc hình ảnh hai đường thẳng song song.

Biểu tượng Song Tử là 2 đường thẳng song song

Biểu tượng ♊ tượng trưng cho sự tồn tại song song, đồng bộ, và cũng biểu tượng cho sự đối lập, mâu thuẫn của hai cá thể tương đồng. Ký hiệu II được cho là ghép bởi ký hiệu I.

Chính vì vậy, Song Tử là chòm sao vừa tách biệt lại vừa bao hàm. Trong thâm tâm, họ luôn tồn tại hai con người khác nhau.

4. Cự Giải (22/6 – 22/7)

Các vị thần Hy Lạp bảo hộ 12 chòm sao, và chòm sao Cự Giải được tượng trưng bởi chú cua của nữ thần Hera. Cua là động vật giáp xác rất nhạy cảm. Chúng có một mai và nhiều càng nhằm bảo vệ các mô mềm và yếu đuối bên trong. Khi thay mai, cua thường trốn ở nơi khác vì chúng cảm thấy không an toàn.

Xem thêm  Hướng Bếp Cho Tuổi Kỷ Mùi: Cách Chọn Hướng Phù Hợp Cho Gia Đình Hòa Hợp

biểu tượng của cự giải là cua

Cốt yếu của biểu tượng chú cua ♋ là ngoại hình cứng rắn nhưng bên trong lại yếu mềm. Đồng thời, hai vòng tròn cân xứng cũng thể hiện tính nhạy cảm và mong muốn lan tỏa tình yêu cho thế gian. Hai vòm cong hình chiếc mai cua thể hiện tinh thần quan tâm đến gia đình, vai trò làm cha mẹ, nuôi dưỡng, giáo dục và bảo vệ con cái.

5. Sư Tử (23/7 – 22/8)

Khi nhắc đến chòm sao Sư Tử, chúng ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh chiếc đầu Sư Tử nổi bật. Biểu tượng của chòm sao này là ♌: Với hình tròn là đầu và vòm cong là bờm sư tử.

biểu tượng sư tử là sư tử

Sư Tử là động vật thuộc họ mèo – kiêu ngạo, quyến rũ, khó hiểu, lanh lẹ và gợi cảm. Tiếng gầm của Sư Tử được cho là tiếng thở dài, mạnh mẽ của chúng.

Biểu tượng chú Sư Tử này thể hiện khí chất của những người thuộc chòm sao này – gợi cảm khó cưỡng lại và cao ngạo như chúa tể sơn lâm.

6. Xử Nữ (23/8 – 22/9)

Có một sự nhầm lẫn về biểu tượng của Xử Nữ là hình ảnh người đổ nước, nhưng thực tế là hình ảnh “hành động” đổ nước. Biểu tượng tiêu biểu của Xử Nữ là ♍ – hai đường zigzag đối xứng nhau. Đây cũng là hình ảnh chữ “nước” trong văn tự Ai Cập cổ.

Xử Nữ mang biểu tượng cung tên

Nước là một trong những nguyên tố cơ bản hình thành sự sống từ xa xưa. “Nước đổ” thể hiện sự trao truyền, sự khởi nguồn và tuôn trào. Xử Nữ mang đậm tính chất khéo léo, dễ thích nghi và mềm dẻo của nước. Tuy nhiên, cũng có yếu tố bấp bênh, khó nắm bắt, và lưu động.

Xem thêm  Xem Tuổi Canh Tuất

7. Thiên Bình (24/9 – 23/10)

Khác với các chòm sao trước đó, Thiên Bình là chòm sao thứ bảy trong vòng chu trình và mang biểu tượng của một đồ vật: ♎ – cái cân.

Theo ghi chép của người Ai Cập cổ đại, biểu tượng này là hình ảnh mặt trời lặn ở đường chân trời, đại diện cho cách mặt trời kết nối và cân bằng thế giới ngày đêm.

Cũng theo người La Mã cổ đại, đây là hình ảnh cách điệu từ cán cân công lý của nữ thần Astrea. Thời điểm mặt trời đi qua chòm Thiên Bình cũng kết hợp với sự giao mùa từ hè sang thu trên Trái Đất.

Do đó, chòm sao Thiên Bình mang nhiều yếu tố đặc biệt như tính lưỡng lự, sự níu kéo, mong muốn cân bằng, khát khao công lý…

8. Bò Cạp (24/10 – 22/11)

Quay trở lại với Bò Cạp, biểu tượng này là hình ảnh đầu dê và đuôi cá với mũi tên ở cuối đuôi. Một số nghiên cứu cho thấy khoảng 60% tội phạm nguy hiểm và thiên tài có cung hoàng đạo Bò Cạp.

Bởi vậy, không sai khi nói rằng đây là chòm sao gợi cảm, kích thích và nguy hiểm.

Mũi tên ở đuôi đại diện cho nọc độc bò cạp

Bò Cạp thể hiện bản lĩnh và sức mạnh mãnh liệt như loài bò sát vua này. Chúng rất thông minh trong việc thôn tính con mồi và vô cùng nguy hiểm đối với kẻ thù.

9. Nhân Mã (23/11 – 21/12)

Nhân Mã là chòm sao thứ chín trong vòng chu trình hoàng đạo và đại diện cho thời điểm cuối thu của Trái Đất, khi mà muôn loài tăng cường hấp thu dinh dưỡng để đối mặt với mùa đông lạnh giá. Nhân Mã mang hình tượng: ♐ – chiếc cung tên săn bắn.

Xem thêm  Đặt Tên Cho Con Gấu Bông

Theo các chuyên gia, cuối thu và đầu đông là thời điểm phù hợp nhất để săn bắn. Trong khoảng thời gian này, động vật ra khỏi hang tìm kiếm thức ăn, và khả năng săn bắt nhiều động vật cũng tăng lên.

Trong truyền thuyết Sumeria, Nhân Mã được cho là quái vật mình ngựa đầu người hung dữ, nhưng trong truyền thuyết La Mã, hình dáng của nó giống thần Chiron dịu hiền.

Có thể thấy, những bạn thuộc cung Nhân Mã có đôi mặt cảm xúc đa dạng.

Nhân Mã mang biểu tượng cung tên

Hơn hết, hình ảnh con ngựa trong thần thoại và dân gian vẫn gắn liền với sự nhanh nhẹn, khao khát tự do. Nhân Mã được chế ngự bởi đầu người nhưng lại khao khát bay nhảy.

10. Ma Kết (22/12 – 19/1)

Theo truyền thuyết La Mã, Ma Kết là biểu tượng của Pan – vị thần mùa màng. Pan có khả năng biến hóa rất tốt, khi ở dưới nước, thần có nửa phần đuôi cá, và khi lên bờ, hình dáng của thần là đầu dê.

Chính vì vậy, biểu tượng Ma Kết ♑ có đầu dê và đuôi cá. Dê là loài động vật sống ở triền núi, có tính cố định cao: chúng thích ở một đồng cỏ, ăn một loại thức ăn… Đó cũng là tính cách cố định của Ma Kết.

Ma Kết có chữ N đuôi cong là biểu tượng

Ngoài ra, chiếc đuôi cá được tượng trưng cho sự thông thái dưới dưới đại dương. Ma Kết có thể là một người tham vọng về quyền lực, thông minh và cố định. Họ thích kiểm soát tri thức ở nhiều lĩnh vực và đam mê sự nghiệp và công việc.

11. Bảo Bình (20/1 – 18/2)

Nhiều người nhầm rằng biểu tượng Bảo Bình là hình ảnh người đổ nước, nhưng thực chất đó là biểu tượng “hành động” đổ nước. Biểu tượng tiêu biểu của Bảo Bình: ♒ – hai đường zigzag đối xứng nhau. Đây cũng là hình tượng chữ “nước” trong văn tự Ai Cập cổ.

Xem thêm  Kỷ Mùi Năm 1979

Từ xa xưa, nước là một trong những nguyên tố cơ bản hình thành sự sống. “Nước đổ” thể hiện sự trao truyền, sự khởi nguồn và tuôn trào về mặt hình tượng.

Ngoài ra, Bảo Bình mang đậm tính chất khéo léo, dễ thích nghi và mềm dẻo của nước. Đồng thời, cũng mang yếu tố bấp bênh, khó nắm bắt và lưu động.

Làn sóng đôi ziczac là biểu tượng của Bảo Bình

Bảo Bình cũng là một trong những chòm sao cổ đại lâu đời nhất mà con người biết đến.

12. Song Ngư (19/2 – 20/3)

Song Ngư là chòm sao kết thúc chu trình hoàng đạo, là chòm sao cuối cùng của một hành trình di chuyển của mặt trời. Thời điểm ở sao Song Ngư cũng chính là thời khắc chớm xuân cuối đông tại Trái Đất.

Giống như Song Tử, Song Ngư mang biểu tượng ghép: ♓. Đây cũng thể hiện con người có 2 mặt tính cách đối lập.

Theo Hy Lạp cổ đại, hình tượng Song Ngư giải thích như sau: Con cá đầu tiên bơi ngược dòng là con cá tượng trưng cho sự cảm tính, sẵn sàng hi sinh cho người khác; còn con cá bơi xuôi dòng là con cá khao khát theo đuổi cái tôi cá nhân.

Vì thế, chòm sao Song Ngư là chòm sao có nhiều mâu thuẫn và khát khao đối lập. Để hoàn thiện mình, Song Ngư cần cân bằng giữa 2 con cá: Học cách cân bằng bản thân và xã hội là mục tiêu của tất cả các bạn Song Ngư.

Các bạn thấy đó, những biểu tượng của 12 chòm sao vừa là hình ảnh tượng trưng cho cung hoàng đạo vừa chứa đựng ý nghĩa cụ thể.

Từng đường nét, biểu trưng của các chòm sao là một giai đoạn nghiên cứu chi tiết từ chiêm tinh học, sau đó kết hợp với văn hóa, chữ viết và hội họa. Cùng tìm hiểu thêm nhiều bài viết khác về 12 chòm sao trên trang web Khám Phá Lịch Sử.

Tham khảo:

  • Con số may mắn nào giúp 12 cung hoàng đạo nhanh chóng khởi sắc?
  • Xem độ ‘giàu sang’ của 12 cung hoàng đạo
  • Tính cách của 12 chòm sao – Ai “hoàn hảo, hấp dẫn” nhất?