Bùa Kumanthong: Những Bí mật Đằng Sau Nét Độc Đáo

Bước vào một thế giới đầy điều bí ẩn, “Bùa Kumanthong” không chỉ đơn thuần là một bản sao của nghi lễ tôn giáo ở Thái Lan, mà còn là một hiện tượng mê tín độc đáo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những điều đặc biệt về “Bùa Kumanthong” và những bí mật đằng sau nó.

Những Bí Mật Từ Các Tu Sỹ Phật Giáo Thái Lan

Theo các tu sỹ Phật giáo Thái Lan, “Bùa Kumanthong” ban đầu được tạo ra để giúp những linh hồn thai nhi bị chết oan hoặc không có nơi nương tựa được siêu thoát. Các nhà sư cho rằng, khi đứa trẻ chết đi, thân xác phân hủy nhưng linh hồn của chúng vẫn còn tồn tại và cần nơi trú ngụ. Vì vậy, các nhà sư sẽ lấy một bộ phận trên xác chết của thai nhi (tóc, móng tay, chân, xương…) để tạo thành bùa, sau đó đặt linh hồn vào một vật cụ thể như búp bê. Búp bê này sẽ trở thành nơi trú ngụ linh hồn của đứa trẻ bị chết, được đặt trong nhà và được chăm sóc như một đứa trẻ. Bằng cách này, linh hồn sẽ được nghe kinh Phật để tạo nghiệp lành, xóa bỏ nghiệp dữ trong quá khứ và được tái sinh vào nơi tốt hơn.

Bùa Kumanthong: Hiện Tượng Mê Tín Độc Đáo

“Bùa Kumanthong” không phải là một phần trong Phật giáo chính thống, nhưng nó được phổ biến ở Thái Lan từ thời cổ đại. Với sự tuyên truyền về khả năng siêu nhiên của búp bê, các pháp sư đã “biến tướng” và sử dụng nguyên liệu là thai nhi mang sấy khô để tạo ra “Bùa Kumanthong” nhằm tăng giá trị cũng như tinh thần bí của búp bê này. Theo các bản chép tay của người Thái từ hàng trăm năm trước, Kumanthong được tạo ra bằng cách lấy bào thai khỏi xác của người mẹ, sau đó thầy phù thủy đưa đến nghĩa trang để tiến hành nghi lễ gọi hồn “Kumanthong”.

Xem thêm  Nhân Duyên Trong Đạo Phật

Kết thúc nghi lễ gọi hồn, bào thai được sấy khô trên lửa cho đến khi khô lại, sau đó được sơn bằng một lớp sơn mài đặc biệt và hỗn hợp với vàng lá. Cuối cùng, bào thai được bọc trong vàng lá để hoàn thành một bùa Kumanthong.

Tranh Cãi Về Bùa Kumanthong

Bùa Kumanthong, mặc dù có sức hấp dẫn với nhiều người, nhưng nó đã và đang gây tranh cãi. Một số người cho rằng, việc sản xuất và sử dụng bùa này là vi phạm pháp luật, do những hậu quả tiêu cực như gia tăng các hoạt động mua bán thi thể thai nhi, các hình thức lừa đảo để trục lợi phi pháp. Tuy nhiên, vẫn có những người tin tưởng vào quyền năng siêu phàm của bùa và coi đó là một món hàng đắt giá.

Bùa Kumanthong Ở Việt Nam

Mặc dù ở Việt Nam, việc thờ cúng “Bùa Kumanthong” chỉ xuất hiện tại một số địa phương như TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hòa Bình, Nghệ An, Ninh Thuận…, và chủ yếu là ở một bộ phận nhỏ doanh nhân, người buôn bán, thậm chí có cả những đối tượng vi rút tài sản và lừa đảo.

Mua bán “Bùa Kumanthong” không khó khăn khi có hàng chục hội, nhóm trên mạng xã hội chuyên trao đổi, buôn bán và chăm sóc “Bùa Kumanthong”. Trên các diễn đàn này, người ta chia sẻ cách chăm sóc búp bê như cách cho ăn, dạy dỗ khi chúng “hư hỏng”… Tuy nhiên, do lợi nhuận từ việc buôn bán “Bùa Kumanthong” không nhỏ và chất lượng không thể kiểm chứng, nên đã có những đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo và trục lợi từ những người tin vào “Bùa Kumanthong”.

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Răng Giả: Báo Hiệu Gì?

Nhìn Nhận Về Bùa Kumanthong

Bùa Kumanthong không phù hợp với văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam và vi phạm pháp luật. Việc sản xuất, mua bán và sử dụng bùa này ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin, đời sống, sinh hoạt văn hóa và tinh thần của người dân. Ngoài ra, còn tạo ra các nguy cơ xấu đối với xã hội như gia tăng hoạt động mua bán thi thể thai nhi và các hình thức lừa đảo để trục lợi phi pháp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Hiện nay, pháp luật đã có quy định để xử lý những vấn đề liên quan đến việc sản xuất, buôn bán và thờ cúng “Bùa Kumanthong”. Điều này đảm bảo sự tuân thủ pháp luật trong lĩnh vực này và bảo vệ quyền lợi của người dân.

Hãy chúng ta không tin, mua và nuôi “Bùa Kumanthong”, để bảo vệ niềm tin và đời sống của mình.

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Bài viết liên quan