Bùa Ngải Yêu Đương: Cổ Tích Hay Thực Tế?

Bùa yêu, bùa ngải – tưởng chừng chỉ là cổ tích trong truyền thuyết. Nhưng liệu chúng có thật sự tồn tại? Chúng ta hãy cùng nhìn nhận vấn đề này từ góc độ khoa học và những lời phân tích của các chuyên gia.

Vì Sao Người Ta Tin Bùa Yêu?

Trước cách mạng tháng Tám, bùa yêu được coi là điều tất yếu. Nhưng kể từ đó, với sự phát triển về trí tuệ và nhận thức, bùa yêu dần trở nên “hết linh”, “bị giải”, đặc biệt là ở những thành phố lớn, nơi có nhiều người có trình độ cao hơn. Tuy nhiên, việc nói rằng bùa yêu hoàn toàn không có cơ sở là không chính xác.

Theo Tiến sĩ Trần Hữu Sơn, bùa yêu liên quan đến cơ chế cảm xúc và cơ chế tâm lý của chúng ta. Hãy tưởng tượng khi chúng ta liên tục nghĩ về một người khác giới nào đó, chúng ta sẽ cảm thấy như “bị bỏ bùa” và sau đó là những hành vi khác thường. Hoặc khi nghe nhiều người nói rằng ta bị bỏ bùa, ta cũng có suy nghĩ và cảm giác như vậy.

Bùa Ngải: Truyền Thống Vẫn Tồn Tại

Theo Tiến sĩ Hoàng Văn Chung, việc làm và sử dụng bùa cũng là một trong những thực hành văn hóa và tôn giáo truyền thống phổ biến ở Việt Nam. Mặc dù có những thực hành văn hóa, tôn giáo truyền thống đã mất đi, nhưng vẫn còn nhiều loại hình bùa tồn tại.

“Làm và sử dụng bùa là tìm cách khai thác quyền lực siêu nhiên để đạt những mục đích cụ thể trong đời sống trần tục thường ngày”, Tiến sĩ Hoàng Văn Chung nhận định. Việc sử dụng bùa có thể có nhiều mục đích khác nhau, từ phòng chống điều xấu, thù hận đến tác động và điều khiển người khác theo ý muốn.

Lời Kết

Dù có thể không được công nhận rộng rãi, việc làm và sử dụng bùa vẫn tồn tại và thậm chí là một phần của thực tại xã hội hiện đại. Tuy nhiên, việc sử dụng bùa mà chỉ vì mưu lợi cá nhân hoặc làm hại người khác là không khoa học và thiếu tính nhân văn. Chúng ta cần làm chủ tâm trí và xem xét cẩn thận trước khi tin vào bất cứ điều gì không có căn cứ khoa học.

Đọc thêm về lịch sử và văn hóa tại Khám Phá Lịch Sử.

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Đội ngũ biên tập viên tại khamphalichsu.com là các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Bằng sự kết hợp tinh tế giữa con người và công nghệ AI, chúng tôi tạo ra những bài viết không chỉ độc đáo mà còn đầy hấp dẫn.

Bài viết liên quan