Khám Phá Lịch Sử: Bùa Yêu Xứ Mường

Những Câu Chuyện Thần Thoại

Trên hành trình khám phá các huyện Thanh Sơn, Tân Sơn (Phú Thọ), chúng tôi đã gặp được những “bậc thầy” về bùa ngải và nhận ra một điều thú vị: những người mà chúng tôi gặp đều là những người làm bùa với mục đích tốt lành – giúp những đôi vợ chồng đang bên bờ vực ly hôn trở về với nhau.

Trên đất Thanh Sơn, việc sử dụng bùa ngải là điều rất phổ biến, và người dân tin rằng bùa ngải là một sức mạnh siêu phàm mặc dù không thấy được. Người dân tin tưởng vào những “thầy bùa” như Hà Ngọc Dành, Hà Văn Thắm, Hoàng Đức Sin, Hoàng Văn Trọng, Hà Văn Bày, Hà Xuân Nhã, Quàn Thị Lam… như thể tin vào chuyện huyền thoại. Những người này đã lưu truyền nghề bùa ngải từ đời này sang đời khác, và một số người trong số họ đã cao tuổi hoặc đã qua đời, vài người chỉ làm bùa cho người quen.

Một câu chuyện đậm chất truyền miệng ở Thanh Sơn kể về một người đàn ông tên Hưng từ Tứ Xã (Lâm Thao). Vốn xấu xí và nghèo khó, anh không tìm được vợ cho đến khi tìm đến những thầy bùa ở Thanh Sơn. Chẳng mấy lâu sau, Hưng gặp được vợ đẹp và có một đứa con thông minh.

Tuy nhiên, người vợ đột ngột qua đời, và Hưng không chịu sống tiếp mà ngồi quanh xác vợ và ngửi. Câu chuyện khác kể về cô gái xấu xí tên M, đã lấy được anh chồng đẹp trai và giàu có. Người chồng trước đây đã có vợ đẹp và con thông minh ở Hà Nội, nhưng sau khi gặp M, anh ta đệ đơn ly hôn và kết hôn với M.

Xem thêm  Khi Bạn Chết đi

Khi trò chuyện với chúng tôi, anh Hà Văn Hoạt, “hậu duệ” của thầy bùa Hà Văn Bày, đã chia sẻ rằng mặc dù ông Bày đã truyền lại cho anh nhiều kiến thức, nhưng anh chưa giúp đỡ bất kỳ trường hợp nào. Anh Hoạt là người gốc Mường và trước đây, anh không tin vào bùa ngải – một phần của dân tộc mình. Tuy nhiên, sau khi ông Hà Văn Bày đến sống cùng gia đình, anh mới quan tâm. Anh Hoạt kể rằng ông Bày rất nổi tiếng trong xã và cả huyện, và người ta tin rằng ông có khả năng siêu phàm.

Ông Hà Văn Bày đã có nhiều vợ và trước khi ông qua đời, ông được sống cùng một người vợ trẻ đẹp ở Yên Lập. Sau đó, cả hai quay trở lại Yên Lập sống cho đến khi ông bị bệnh nặng và qua đời.

Chị Dương Thị Dung, vợ của anh Hoạt, cho biết hầu hết những người tìm đến ông Bày đều là phụ nữ. Ví dụ, trong xóm của chị Dung có một cặp đôi yêu nhau, và khi cô gái mang bầu, chàng trai không muốn kết hôn do lời trêu chọc của bạn bè. Cô gái đã tìm đến ông Bày nhờ giúp đỡ, và hiện tại cặp đôi họ sống hạnh phúc và có một đứa con.

Cặp vợ chồng có ngoại tình hay sự gắn bó giữa vợ chồng cũng đã tìm đến ông Bày nhiều. Họ đến từ nhiều nơi, không chỉ trong xóm, xã hay huyện, mà còn từ Hà Nội. Những người tìm đến ông Bày chỉ hy vọng được nhờ ông giúp đỡ và ông luôn làm những điều tốt cho mọi người.

Bùa Ngải của Xứ Mường

Ở xứ Mường, cách nhà ông Hà Ngọc Dành (69 tuổi, xóm Cá, xã Tân Phú, huyện Tân Sơn) khoảng 30km, ông là một trong những thầy bùa nổi tiếng ở đất bùa Phú Thọ. Khi chúng tôi đến thăm ông, ông đã nhận được nhiều trường hợp đến xin giúp đỡ.

Xem thêm  Nhìn mộng thấy Quan Âm Bồ Tát – Điềm báo gì?

Một trong số đó là bà Lương Thị Hoa từ xã Minh Đài, huyện Tân Sơn. Bà đưa con trai lên nhờ ông Dành giúp gia đình hòa thuận. Vợ chồng con trai của bà gặp mâu thuẫn, và vợ đã rời khỏi gia đình để ở với anh em ở Hà Nội. Bà Hoa mong ông Dành có thể giúp đối phương quay trở lại.

Sau khi nghe vấn đề của vợ chồng Hùng, ông Dành yêu cầu Hùng mang ra một bộ quần áo của vợ. Ông gói gọn bộ quần áo đó và lấy chiếc áo khoác mà Hùng đang mặc để bọc. Rồi ông đặt lên bàn thờ của mình. Trên bàn thờ, ông đã chuẩn bị sẵn một chậu nước nhỏ và một lọ nước. Ông vẩy một ít nước lên bộ quần áo và sau đó lấy hai đồng tiền xu để xin âm dương. Sau tiếng leng keng phát ra, ông Dành nói “Được!”, rồi quay sang bảo Hùng: “Vợ sắp quay trở lại rồi đấy!”. Ông Dành yêu cầu Hùng đặt lễ bằng tiền mặt lên bàn thờ, 190.000 đồng cho vợ và 170.000 đồng cho chồng. Sau khi đặt lễ, ông Dành thắp nhang và khấn bằng tiếng Mường. Sau khi thắp nhang, ông Dành đưa chai nước đặt trên bàn thờ cho Hùng và nói: “Con hãy uống nước này ba lần, sau đó nhúm tay trái lên tóc và vuốt ba lần. Đi thẳng về nhà và không ngoái lại…”.

Tuy nhiên, theo ông Dành, đó chỉ là bước đầu. Hùng phải đặt một đĩa gạo, một đĩa muối, và một chai nước ở nơi thoáng mát trước 12 giờ trưa. Đến 12 giờ, ông Dành sẽ thắp hương và sau đó gạo sẽ được đổ vào thùng, muối vào canh, và nước đổ vào nấu cơm.

Xem thêm  Nốt Ruồi Dưới Môi

Bùa Ngải không đáng sợ như trong truyền thuyết

Có nhiều câu chuyện kể về bùa yêu, mặc dù có phần giống nhau: một người xấu xí và nghèo túng nhưng vẫn có được người đẹp và giàu có nhờ sử dụng bùa yêu. Một khi người vợ (chồng) có ý định rời bỏ đối phương, họ sẽ trải qua sự đau khổ và thậm chí có nguy cơ mất mạng. Những câu chuyện như thế đã làm cho bùa ngải trở nên bí ẩn và đáng sợ.

Nhưng liệu bùa ngải thực sự đáng sợ đến vậy không?

Chuyên gia thôi miên Nguyễn Mạnh Quân đã từng thực hiện một thí nghiệm thú vị. Trong một cuộc trò chuyện, ông chỉ vào một người và nói: “Anh đã uống nước bị tôi làm phép. Tôi đã bỏ cho anh một loại bùa yêu, và bây giờ anh sẽ cảm thấy khó thở và căng ngực…”. Sau một lúc, người đó thật sự cảm thấy khó thở. Ông Quân chỉ khiến người ta cảm thấy như vậy bằng cách tác động vào tâm lý. Phản ứng này không xảy ra nếu người trong cuộc thí nghiệm không tin lời ông Quân ám thị. Theo ông Quân, phần lớn bùa ngải chỉ là thuốc tâm lý.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng bùa (ngải) yêu là có thật, nhưng cũng không có gì kỳ bí. Loại bùa này thường được làm từ các loại thảo dược và có tác dụng kích thích một cách hương thơm. Gặp phải loại “bùa yêu” này, người ta sẽ cảm thấy kích thích và từ đó nảy sinh ham muốn với người đã bỏ bùa. Sau một thời gian gần gũi, người bị “bỏ bùa” và người bỏ bùa sẽ trở nên gắn bó.

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Mất Mất Bất Ngờ

Đối với các chuyên gia tâm lý, họ cho rằng việc bỏ vợ, bỏ chồng để kết hôn với người tình không còn là điều gì quá lạ.

Tất nhiên, bùa ngải không chỉ đơn giản như vậy, nhưng những giải thích này đã mở màn một phần bí ẩn của bùa ngải.