Cách để TräMơ Thấy điều Mình Muốn

Giấc mơ là một trong những trải nghiệm khó hiểu nhưng cũng rất thú vị đối với con người. Trong giấc mơ, mọi quy luật vật lý và logic ngoài đời thực có thể bị phá vỡ. Cảm xúc của bạn trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Và mọi thứ đều cảm giác “thực” đến mức bạn không nhận ra rằng mình đang mơ.

Nhưng đó cũng là một vấn đề. Đôi khi bạn có thể cảm thấy rằng mình bị giấc mơ dẫn dắt, bị giam cầm trong một thế giới tưởng tượng do chính não bộ của bạn tạo ra.

Khi tỉnh dậy với một cảm giác sợ hãi sau khi trải qua những cung bậc cảm xúc mà bạn không muốn, bạn biết rằng giấc mơ đã chiếm quyền kiểm soát bạn.

Vậy làm thế nào để lấy lại kiểm soát giấc mơ? Đó là câu hỏi chúng ta đặt ra khi nhận ra rằng không phải lúc nào chúng ta cũng thắng trong cuộc chiến với tâm trí. Một khảo sát đã cho thấy hơn một nửa dân số đã từng lấy lại kiểm soát giấc mơ của mình, ít nhất một lần trong đời.

Điều đó có nghĩa là họ nhận ra rằng mình đang mơ và có thể kiểm soát chính mình trong thế giới tưởng tượng đó. Loại giấc mơ này được gọi là “Lucid dream”, hoặc giấc mơ sáng suốt. Trung bình, 25% dân số trải nghiệm giấc mơ Lucid mỗi tháng ít nhất một lần, thậm chí nhiều hơn.

Việc nghiên cứu những người này sẽ giúp chúng ta giải mã bí ẩn của giấc mơ sáng suốt, và khoa học đã bắt đầu tìm ra những gợi ý.

Khi quan sát những tình nguyện viên ngủ trong các máy quét não, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng vùng não trước, vùng não có khả năng nhận thức cao nhất, bị ức chế trong giấc mơ thông thường.

Tuy nhiên, trong giấc mơ Lucid, vùng não trước được kích hoạt mạnh mẽ hơn. Đồng thời, sóng gamma tăng lên từ một nhóm tế bào thần kinh. Các sóng gamma này có tần số tương tự như sóng não gây ra nhận thức, điều khiển chuyển động và ra quyết định của con người.

Xem thêm  Mơ Thấy Bị Đánh

Các nhà khoa học đang nghiên cứu cách ảnh hưởng trực tiếp vào não để tác động lên các khu vực não và hoạt động thần kinh này.

Việc tạo ra giấc mơ sáng suốt không chỉ mang lại niềm vui mà còn là cơ hội để khoa học nghiên cứu về cách ý thức hình thành trong não.

Ngoài ra, giấc mơ sáng suốt cũng có tiềm năng trở thành phương pháp điều trị cho những người thường xuyên gặp ác mộng hoặc những người trải qua Hội chứng căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

Các bệnh nhân PTSD thường trải qua những cơn ác mộng lặp đi lặp lại hàng đêm, kèm theo ký ức và cảm giác tiêu cực xoay quanh sự kiện không may mắn mà họ trải qua. Những cơn ác mộng này rất đáng sợ, vì sự lặp lại chúng thường gây ra mức độ lo lắng cao, mất ngủ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân PTSD.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng giấc mơ Lucid có thể giúp các bệnh nhân PTSD kiểm soát những gì xảy ra trong giấc mơ của mình, biết rằng cơn ác mộng không có thật, biến những trải nghiệm đó trở thành trung lập, tích cực hoặc thậm chí chữa lành chúng trong giấc mơ của mình.

Giấc mơ Lucid cũng có ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm huấn luyện và cải thiện kỹ năng vận động qua hình dung. Nghiên cứu cho thấy quá trình tập luyện bằng hình ảnh tưởng tượng có thể giúp các vận động viên, bác sĩ và nhạc sĩ cải thiện hiệu quả công việc của họ.

Nó cũng có thể giúp tăng tốc quá trình phục hồi chức năng ở những người bị liệt do tổn thương hệ thần kinh. Giấc mơ Lucid đã chứng tỏ hiệu quả, vì nó kích hoạt các đường điều khiển chuyển động trong giấc mơ tương tự ngoài đời thực.

Xem thêm  Roi Cá Đuối Trừ Tà: Một Hình Ảnh Sâu Sắc Về Tâm Linh

Qua những gì đã được đề cập, bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để khám phá những cách giúp bạn trải nghiệm giấc mơ Lucid hay chưa? Hãy cùng khám phá những mẹo có thể kích hoạt hệ thống thần kinh, giúp bạn bay đến bất cứ đâu bạn muốn, gặp bất kỳ ai bạn thích, ngay cả trong giấc mơ.

Làm thế nào để có giấc mơ sáng suốt?

Trong những năm gần đây, đã có rất nhiều kỹ thuật khác nhau được phát triển và thử nghiệm để tạo ra giấc mơ sáng suốt. Tuy tỷ lệ thành công của các phương pháp này vẫn chưa cao và chưa thể áp dụng rộng rãi cho mọi người.

Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản nhiều người thử nghiệm chúng tại nhà và đạt được thành công.

Phương pháp đầu tiên được gọi là “Thử nghiệm thực tế”. Điều này đòi hỏi bạn liên tục tự hỏi với bản thân, liệu bạn đang mơ hay không? Bằng cách thực hiện một hành động nào đó, bạn có thể nhận ra rằng mình đang mơ hoặc tỉnh.

Trong bộ phim nổi tiếng Inception, các nhân vật đã sử dụng kỹ thuật này để kiểm tra giấc mơ của họ. Ví dụ, Cobb sử dụng một “totem” là con quay, trong giấc mơ nó sẽ quay mãi mà không ngừng. Nếu Cobb thấy con quay đổ, anh biết rằng đó là đời thực và ngược lại.

Bây giờ, nếu bạn không muốn luôn phải mang theo một con quay trong túi, bạn có thể thay thế bằng một hành động khác, không cần đến vật trang bị. Ví dụ, trong ngày khi bạn đang tỉnh, hãy thử bịt mũi lại đến mức không thể thở được.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát

Bạn biết rằng bạn không thể thở khi bịt mũi trong thế giới thực. Lặp lại hành động này nhiều lần trong ngày, điều này sẽ tăng cơ hội để bạn thử nghiệm nó trong giấc mơ. Và bạn sẽ nhận ra rằng bạn đang mơ nếu bạn vẫn có thể thở khi bịt mũi.

Nhiệm vụ tiếp theo là cố gắng để không tỉnh dậy và quyền kiểm soát giấc mơ sẽ được trao vào tay bạn.

Kỹ thuật thứ hai được gọi là MILD (Mnemonic Induction Lucid Dream), được phát triển bởi nhà tâm lý học người Mỹ Stephen LaBerge từ những năm 1970. MILD được thực hiện qua 5 bước sau:

Bước 1: Đặt báo thức

Trước khi đi ngủ, đặt báo thức để đổ chuông sau 5 tiếng.

Bước 2: Nhớ lại giấc mơ

Khi báo thức kêu, hãy nhớ lại giấc mơ ngay trước khi bạn tỉnh dậy. Nếu không thể, chỉ cần gợi nhớ lại bất kỳ giấc mơ gần đây nào.

Bước 3: Ghi nhớ ý định

Điều chỉnh tư thế nằm thoải mái, tắt đèn và trong đầu lặp lại câu sau: “Lần sau khi mơ, tôi sẽ nhớ rằng mình đang mơ”. Trong quá trình nhẩm từ này, hãy thấu hiểu ý nghĩa của từ đó và tập trung vào ý định rằng bạn sẽ nhớ rằng mình đang mơ.

Bước 4: Kỹ thuật hình dung

Mỗi khi bạn lặp lại cụm từ ở bước 3, hãy tưởng tượng lại giấc mơ bạn nhớ đến ở bước 2, và đồng thời hình dung rằng bạn nhớ rằng mình đang mơ.

Bước 5: Lặp lại và vào giấc ngủ

Lặp lại các bước 3 và 4 cho đến khi bạn rơi vào giấc ngủ hoặc chắc chắn rằng ý định ghi nhớ của bạn đã được thiết lập. Đảm bảo rằng điều này là điều cuối cùng trong tâm trí bạn trước khi bạn tiến vào giấc ngủ. Nếu bạn cảm thấy bạn liên tục lặp lại ý định ghi nhớ rằng bạn đang mơ, đó là một dấu hiệu tích cực, điều đó có nghĩa rằng ý định của bạn đã được lưu trữ chắc chắn trong tâm trí.

Xem thêm  Nổi Bật: Ý Nghĩa Của Nốt Ruồi Trên Lòng Bàn Tay Trái Nữ

Để đạt hiệu quả tốt nhất, phương pháp MILD có thể được thực hiện đồng thời với phương pháp WBTB (Wake-Back-To-Bed). Trong phương pháp này, bạn cần đặt một báo thức trước thời điểm bạn thường thức dậy từ 1 đến 2 tiếng.

Sau khi báo thức reo, hãy tỉnh trong vài phút trước khi quay lại giấc ngủ. Sự thức dậy ngắn ngủi này có thể kích hoạt các khu vực não quan trọng liên quan đến giấc mơ Lucid. Khi một người quay trở lại giai đoạn giấc ngủ REM, giai đoạn mà giấc mơ sống động xảy ra, họ sẽ biết rằng mình đang mơ.

Đây cũng là lý do tại sao nhiều người trải qua giấc mơ sáng suốt khi nhấn nút snooze trên đồng hồ báo thức và ngủ thêm trước khi thực sự tỉnh dậy.

Một lưu ý quan trọng, đừng nản lòng nếu bạn thất bại trong lần thử nghiệm đầu tiên. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ có 17% số người đạt được thành công sau 1 tuần sử dụng các phương pháp này để có giấc mơ Lucid.

Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp cả phương pháp MILD và WBTB cùng một lúc, tỷ lệ thành công sẽ tăng lên 47% trong tuần thứ hai. Lời khuyên dành cho bạn là hãy kiên trì, trước khi khoa học tìm ra một cách dễ dàng và đơn giản hơn để đưa tất cả mọi người vào giấc mơ sáng suốt.

Và điều đó đang được thử nghiệm. Một số công ty công nghệ đang phát triển các thiết bị đeo có thể phát sáng, rung hoặc kêu báo hiệu vào giai đoạn giấc ngủ REM. Mục đích là đánh thức họ “tỉnh dậy” trong giấc mơ, nhưng vẫn giữ họ trong giấc ngủ để kiểm soát giấc mơ đó.

Xem thêm  Giải Mộng Giấc Mơ Thấy Gà Con

Tuy nhiên, thách thức của phương pháp kích thích này là nó có thể làm cho mọi người thức tỉnh hoàn toàn và làm hỏng giấc ngủ của họ sau đó. Mức độ thức tỉnh của mỗi người khác nhau, vì vậy cường độ kích thích nên được điều chỉnh cho phù hợp với từng cá nhân cụ thể.

Vẫn còn rất nhiều điều chưa biết về thời điểm trong giấc ngủ REM mà não bộ nhạy cảm nhất với các tín hiệu. Do đó, công nghệ đeo kích hoạt giấc mơ Lucid hiện tại vẫn chưa đạt được hiệu quả để triển khai rộng rãi.

Một hứa hẹn khác đến từ loại thuốc. Ví dụ, các nhà khoa học đang thử nghiệm galantamine, một chất ức chế enzyme thường được sử dụng để điều trị bệnh Alzheimer, để kích hoạt giấc mơ Lucid. Đã được chứng minh rằng nó giúp tăng đáng kể tỷ lệ gặp giấc mơ sáng suốt khi kết hợp với phương pháp MILD và WBTB, lên tới 57%.

Tuy nhiên, lưu ý rằng loại thuốc này chỉ được sử dụng theo sự chỉ định của bác sĩ và có những tác dụng phụ nhất định. Ngoài ra, mọi người cũng nên cẩn trọng với các loại thực phẩm chức năng hoặc thảo dược tuyên bố có thể tạo ra giấc mơ sáng suốt. Những thứ này không được ủng hộ bởi khoa học và có nguy cơ gây ra phản ứng phụ, bao gồm dị ứng.

Tóm lại, khoa học hiện nay chỉ ra rằng có 3 phương pháp nhận thức giúp bạn có giấc mơ Lucid, bao gồm Thử nghiệm thực tế, MILD và WBTB. Khi kết hợp với một loại thuốc, các phương pháp này có thể đạt tỷ lệ gặp giấc mơ Lucid lên đến 57%.

Vẫn còn rất nhiều công việc phải làm để có một phương pháp kích hoạt giấc mơ sáng suốt hiệu quả, đơn giản và áp dụng được cho mọi người. Trước khi đợi đến ngày đó, yếu tố quan trọng nhất để đạt được giấc mơ Lucid là kiên trì, và bạn sẽ thành công.

Theo Khám Phá Lịch Sử