Cách để Tránh Mơ Ác Mộng khi Ngủ

Ăn vặt có thể kích thích quá trình trao đổi chất, làm cho não hoạt động nhiều hơn và gây ra ác mộng. Theo Joshua Tal, một chuyên gia về giấc ngủ và sức khỏe tâm lý ở thành phố Manhattan (New York, Mỹ), giấc mơ thường phản ánh những điều đã xảy ra trong ngày. Điều này đã dẫn đến một số nghiên cứu cho rằng giấc mơ và giai đoạn giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh) là rất quan trọng để cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức.

Giai đoạn REM và Ác mộng

Giấc ngủ REM (REM Sleep) là một trong bốn giai đoạn mà não thường đi qua trong suốt quá trình ngủ. Chúng ta thường chuyển sang giai đoạn REM sau khoảng 90 phút đầu tiên khi bắt đầu vào giấc ngủ. Đây là giai đoạn chủ yếu của giấc mơ.

Theo Viện Y học giấc ngủ Hoa Kỳ, ác mộng là “những giấc mơ sống động, thực tế và rối loạn, gây ra cảm xúc lo lắng, sợ hãi hoặc kinh hoàng”.

Gặp ác mộng thường xuyên có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ, trầm cảm và hành vi tự tử. Vì vậy, hãy thử áp dụng 10 phương pháp sau để tránh gặp ác mộng và cải thiện giấc ngủ.

Ảnh: Shutterstock

Tạo Thói Quen Ngủ Lành Mạnh

Ác mộng thường xảy ra trong giai đoạn REM, khi cơ bắp thư giãn và chúng ta bắt đầu mơ mộng. Thức dậy trong giai đoạn REM có thể khiến chúng ta nhớ lại những giấc mơ và trở nên lo lắng.

Xem thêm  Bí ẩn của nốt ruồi dưới cằm phải ở phụ nữ

Vì vậy, một trong những cách hiệu quả để giảm ác mộng ở người trưởng thành là giúp họ có một giấc ngủ ngon hơn, tránh thức giấc giữa đêm. Theo lời Jennifer Martin, giáo sư y khoa tại Trường Y khoa David Geffen, Đại học California, trên CNN, chúng ta nên thiết lập thói quen ngủ lành mạnh bằng cách tập thể dục, lập kế hoạch và tuân thủ thời gian ngủ, đảm bảo phòng ngủ tối mát, tránh uống các loại đồ uống kích thích sau buổi chiều và tham gia các hoạt động thư giãn.

Tránh Uống Đồ Uống Có Cồn

Theo giáo sư Martin, việc uống đồ uống có cồn có thể gây bất ổn và thức giấc suốt đêm, điều này có thể khiến chúng ta nhớ lại ác mộng.

Nhiều người thích uống đồ uống có cồn để thư giãn và dễ ngủ vào cuối ngày, nhưng đây không phải là một cách tốt. Thay vào đó, chúng ta có thể uống trà thảo dược hoặc các đồ uống khác có tác dụng tốt cho giấc ngủ.

Tránh Ăn Nhiều Trước Giờ Ngủ

Ăn vặt có thể kích thích quá trình trao đổi chất, khiến não hoạt động nhiều hơn và gây ra ác mộng. Vì vậy, chúng ta nên ăn tối ít nhất 2-3 giờ trước khi đi ngủ, theo National Sleep Foundation.

Kiểm Tra Loại Thuốc Đang Sử Dụng

Nếu bạn nhận ra rằng mình bắt đầu gặp ác mộng hoặc ác mộng tăng nhiều hơn sau khi thay đổi loại thuốc, hãy thông báo cho bác sĩ để điều chỉnh lịch uống thuốc hoặc tìm phương pháp thay thế.

Thực Hiện Bài Tập Giảm Stress

Áp dụng các bài tập thư giãn cơ bắp bằng cách siết chặt nhóm cơ khi hít vào và thả ra có thể giúp giảm ác mộng.

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Chim Bay - Điềm Báo Lành Hay Dữ?

Ghi Lại Nỗi Lo Âu

Hãy ghi vào nhật ký những điều khiến chúng ta lo lắng. Thói quen này khá hữu ích trong việc tránh gặp phải ác mộng và căng thẳng.

Ảnh: Shutterstock

Tránh Xem Phim, Truyện Kinh Dị Trước Giờ Ngủ

Những gì chúng ta xem vào buổi tối có thể xuất hiện trong giấc mơ, vì vậy hãy dành năng lượng cho những điều tích cực để có giấc ngủ ngon hơn.

Viết Lại Kết Thúc Của Giấc Mơ

Đối với những người hay gặp ác mộng, phương pháp diễn tập tưởng tượng có thể giúp giảm ác mộng. Phương pháp này yêu cầu ghi lại giấc mơ của mình và viết lại một kết thúc tốt hơn cho giấc mơ.

Bằng cách luyện tập phương pháp này vào ban ngày, chúng ta có khả năng mơ điều tích cực vào ban đêm hơn, thay vì gặp ác mộng.

Dùng “Tiếng Ồn Trắng”

Yên tĩnh là yếu tố quan trọng để có một thói quen ngủ lành mạnh. Tuy nhiên, đối với những người không thích sự yên tĩnh tuyệt đối hoặc dễ bị giật mình bởi tiếng ồn đột ngột giữa đêm, “tiếng ồn trắng” từ quạt hay các thiết bị khác có thể giúp họ ngủ ngon hơn.

Kiểm Tra Sức Khỏe Tâm Thần

Nếu bạn đã áp dụng những phương pháp trên mà vẫn gặp ác mộng, hãy tham khảo bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra xem bạn có chứng rối loạn lo âu không, vì gặp ác mộng là một trong những dấu hiệu của các rối loạn này.