Cách Đeo Khăn Tang: Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết

Cách đeo khăn tang

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÁCH ĐEO KHĂN TANG CỦA NGƯỜI VIỆT NAM

Khi tham dự một lễ tang, chúng ta thường nhìn thấy những người mặc trang phục màu trắng và đeo khăn vải trắng. Đó là tang phục và khăn tang. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách đeo khăn tang đúng chuẩn.

Trước khi đi vào chi tiết, chúng ta cần hiểu lý do tại sao có khăn tang và tại sao nó được sử dụng trong lễ tang của người Việt.

VÌ SAO LẠI SỬ DỤNG KHĂN TANG TRONG LỄ TANG NGƯỜI VIỆT, VÀ CÁCH ĐEO KHĂN TANG NHƯ THẾ NÀO?

Từ xa xưa, tang lễ đã được xem như một cách để thể hiện lòng tiếc thương, lòng thương xót của những người ở lại đối với người đã qua đời. Dưới ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa Trung Quốc từ thời kỳ Bắc thuộc, phong tục tang lễ của người Việt cổ cũng đã có một số nghi thức liên quan đến mai táng.

Qua hàng ngàn năm phát triển, tang lễ của người Việt đã có những đặc điểm riêng như đeo khăn tang, tang phục, đồng thời khăn tang cũng được sử dụng để phân biệt các mối quan hệ gia đình.

Xem thêm  Văn Khấn Sám Hối Tứ Phủ

Cách đeo khăn tang của người Việt Nam

Hình ảnh tang lễ của một gia đình người Việt

Sử dụng khăn tang để phân biệt các mối quan hệ ruột thịt xa gần

Trong lễ tang, người thân sẽ mặc tang phục và đeo khăn tang. Dựa vào cách đeo khăn tang, chúng ta có thể nhận biết mối quan hệ gia đình với người đã mất:

  • Con trai (cháu đít tôn mặc giống con trai) sẽ mặc áo và quần vải xô, đeo bích cân (mũ bạc) và dây rơm. Đối với tang cha, gậy tre tròn được sử dụng, còn đối với tang mẹ, gậy vông được sử dụng.
  • Con gái và con dâu sẽ mặc áo và quần vải xô, đội đài che mặt. (dâu con rễ khách nên gái và dâu giống nhau)
  • Con rể sẽ mặc áo vải xô và đeo khăn trắng.
  • Anh chị em trong gia đình, cháu nội, cháu ngoại đều phải đeo khăn trắng (có những nơi dùng khăn tang chấm đỏ (cháu nội) hoặc chấm xanh dương (cháu ngoại)).
  • Chắt (sau 4 đời, gọi người đã khuất bằng cụ) sẽ đeo khăn tang màu vàng.

Thời gian để tang là bao lâu?

Việc để tang là một phần trong văn hóa lâu đời của người Việt Nam, có các phép tắc và thời gian phân biệt rõ ràng. Trước đây, ở Việt Nam có năm hạng tang phục:

  • Đại tang: Dành cho tang cha mẹ, thời gian là 3 năm.
  • Cơ niên: Dành cho cha mẹ khi tang con cái (con trai, con dâu trưởng, con gái chưa lấy chồng,…) và thời gian là 1 năm.
  • Đại công: Dành cho cha mẹ khi tang con gái đã lấy chồng và con dâu thứ, thời gian là 9 tháng.
  • Tiểu công: Dành cho họ hàng gần xa, thời gian là 5 tháng.
  • Ty ma phục: Dành cho cha mẹ khi tang con rể, con cô con cậu,… và thời gian là 3 tháng.
Xem thêm  Ý Nghĩa Mơ Thấy Nước Sông

Tuy nhiên, hiện nay, các hạng tang phục này đã giảm xuống còn 1 năm, 100 ngày hoặc 49 ngày, tùy thuộc vào từng vùng miền.

Bạn có thắc mắc rằng liệu bạn phải đeo khăn tang cho đến khi nào kết thúc thời gian tang? Câu trả lời là không. Hiện nay, sau khi kết thúc lễ tang, người trong gia đình có thể cởi bỏ khăn tang. Thay vào đó, người thân sẽ đeo một cái băng đen hoặc miếng vải đen trên ngực trong vòng 49 hoặc 100 ngày.

Cách đeo khăn tang

MỘT SỐ CÂU HỎI VỀ PHONG TỤC TANG LỄ Ở VIỆT NAM

Phong tục tang lễ của người Việt đã có từ rất lâu, và nó cần phải được học hỏi và duy trì để truyền đạt cho các thế hệ sau. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về tang lễ, mời bạn tham khảo.

Tại sao lại có tục lệ đội mũ gai đai chuối và chống gậy?

Tục lệ này bắt nguồn từ kinh nghiệm thực tế từ thời xa xưa và dần được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, việc đội mũ gai đai chuối không còn được sử dụng nhiều nữa, thay vào đó là đeo khăn tang màu trắng. Tục lệ chống gậy vẫn được duy trì, nhưng chỉ áp dụng cho con trai khi tang cha, tang mẹ.

Việc mang khăn tang có ảnh hưởng đến công việc kinh doanh không?

Việc mang khăn tang không ảnh hưởng tiêu cực đến công việc kinh doanh. Đeo khăn tang và tuân thủ phong tục tang lễ là cách để thể hiện tưởng niệm và lòng thương xót của mình đối với người đã mất, cũng như cho mọi người biết mối quan hệ gia đình của mình.

Xem thêm  Biết điềm báo từ giấc mơ: Rắn đánh con gì?