Mẹo Ngồi Thiền Lâu – Đạt Hiệu Quả Tối Đa

1. Tầm Quan Trọng Của Thời Gian Ngồi Thiền

Ngồi thiền trong thời gian dài đóng vai trò rất quan trọng trong việc tu hành thiền định. Thực tế, ngồi thiền lâu cho phép ta thâm nhập sâu hơn vào tâm lý của chính mình. Từ đó, ta có thể giải quyết những vấn đề phức tạp nhất mà tâm trí ta đang đối mặt. Bằng việc loại bỏ những nút thắt này, ta sẽ hoạt động ở một cấp độ ý thức cao hơn.

Thực tế, việc ngồi thiền lâu để hiểu sâu về tâm trí ta tương tự như việc chăm sóc một cây bị bệnh. Chúng ta thường tỉa cành và lá bị bệnh, nhưng điều quan trọng hơn là phải tìm hiểu ngọn nguồn của căn bệnh từ những rễ ẩn sâu trong đất. Chỉ khi chăm sóc cả bộ rễ, cây mới khỏe mạnh. Tâm trí cũng tương tự, khi ta chỉ tập trung vào cấp độ ý thức bề mặt, ta không thể thay đổi thói quen cơ bản mà ta đang cố gắng từ bỏ. Vì thói quen này nằm gốc rễ trong tâm trí chúng ta.

Do đó, khi ngồi thiền lâu hơn, ta sẽ tập trung vào “gốc rễ” của tâm trí hơn là chỉ tập trung vào những vấn đề ở mức bề mặt.

Ngồi thiền lâu giúp bạn hiểu sâu trong tâm trí chính mình

2. Hướng Dẫn Ngồi Thiền Lâu Từ Chuyên Gia

2.1. Cam Kết Ngồi Thiền Lâu Nhất Có Thể

2.1.1. Hãy Học Từ Những Người Xưa

Trong hướng dẫn về cách ngồi thiền, việc rèn luyện tính siêng năng luôn được nhắc đến. Tâm lý của chúng ta thường đánh giá thấp sức mạnh của ý chí và quyết tâm. Khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi và không còn năng lượng, thực tế là chúng ta vẫn còn sức mạnh nhỏ bé. Do đó, những chuyên gia thiền định của Mindfully khuyên chúng ta hãy nhớ sức mạnh của sự siêng năng và ý chí, và sử dụng nó.

2.1.2. Cam Kết Với Bản Thân Về Sự Kiên Trì Và Kỷ Luật

Trong hướng dẫn ngồi thiền lâu, khi bạn muốn từ bỏ, hãy nói với chính mình: “Tôi sẽ ngồi thiền thêm một phút nữa và xem điều gì sẽ xảy ra sau đó”. Sau mỗi phút, hãy xem cảm giác và xem liệu bạn có thể tiếp tục ngồi thiền lâu hơn không. Bằng cách này, ta liên tục vượt qua ranh giới và vùng thoải mái của mình để mở rộng chúng.

Tương tự như việc rèn luyện cơ bắp thông qua tập thể dục, ngồi thiền lâu đòi hỏi ta phải rèn luyện phẩm chất tinh thần, đặc biệt là sự kiên trì.

Cam kết bản thân ngồi thiền lâu nhất có thể

2.2. Tăng Dần Thời Gian Ngồi Thiền Mỗi Ngày

Bạn có thể thử tăng thời gian ngồi thiền thêm một phút mỗi ngày. Cách này phù hợp cho những người mới bắt đầu thực hành thiền. Điều này giúp bạn tránh tình trạng mất hứng thú với các hoạt động mà bạn từng thích. Theo các chuyên gia, khi mới bắt đầu, bạn chỉ cần dành 2 phút mỗi ngày ngồi thiền, sau đó tăng dần lên 3 phút, 5 phút, 10 phút.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thiền định không phải là một nhiệm vụ mà bạn buộc phải làm, mà đó là một trạng thái tâm trí mà bạn trau dồi. Đó là lý do vì sao các chuyên gia khuyến khích tập trung vào sự siêng năng và ý chí từ đầu, thay vì tập trung quá nhiều vào thời gian.

Tăng dần thời gian thiền

2.3. Nghe Nhạc Nhẹ Nhàng Khi Thiền Định

Bạn có thể kết hợp âm nhạc nhẹ nhàng khi thiền để làm thời gian thiền trở nên thú vị hơn khi bạn mới bắt đầu. Ứng dụng Mindfully cung cấp các bài thiền khoa học kết hợp âm nhạc phù hợp để giúp bạn hứng thú hơn với thiền.

2.4. Nhắc Nhở Bản Thân Về Động Lực Ngồi Thiền Lâu

Một yếu tố quan trọng để ngồi thiền lâu là hiểu rõ động cơ của chính bạn – lý do tại sao bạn ngồi thiền. Hãy làm cho lý do đó trở thành nguồn động lực. Ghi chú nó ra, giữ nó ở một nơi dễ nhìn. Bạn cũng có thể tự hỏi tại sao bạn muốn ngồi thiền lâu hơn? Câu trả lời có thể tương tự. Hãy giữ điều này trong tâm trí và nó sẽ cung cấp cho bạn sức mạnh.

Nhắc bản thân về lý do bạn thiền để thiền định lâu hơn

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là những mẹo ngồi thiền lâu theo Đức Phật và các chuyên gia của ứng dụng Mindfully. Bạn có thể tải ứng dụng Mindfully để được hướng dẫn chi tiết về thiền cho người mới bắt đầu. Tải ứng dụng Mindfully miễn phí tại Apple Store và Google Play!

Bài viết thực hiện bởi

Bài viết liên quan