Cách Nhận Biết Phật Dược Sư

Nhắc đến Phật giáo, chúng ta thường nghĩ ngay đến Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật A Di Đà, Phật Di Lặc hay Quán Thế Âm Bồ Tát,… Nhưng ít người biết rằng còn có một vị Phật khác tên là Dược Sư Như Lai. Ngài là người có tinh thần tuyệt vời trong việc chữa bệnh cho chúng sinh, giúp họ giải thoát khỏi đau khổ và phiền não. Vậy Đức Phật Dược Sư là ai và làm cách nào để có thể nhận diện Ngài giữa vô vàn các vị Phật khác? Hãy cùng Khám Phá Lịch Sử tìm hiểu ngay trong bài viết sau để tìm hiểu cách nhận biết Phật Dược Sư đơn giản và chuẩn xác nhất nhé!

Đức Phật Dược Sư là ai?

Đức Phật Dược Sư, tên tiếng Phạn là Bhaiṣajyaguru, được cho là một bậc thầy y học với nhiệm vụ cứu chữa mọi loại bệnh tật cho chúng sinh trên thế gian. Phật Dược Sư thường được thờ chung với Đức Phật A Di Đà và Thích Ca Mâu Ni, trong đó Đức Phật Dược Sư đứng bên trái Đức Phật Thích Ca, còn Phật A Di Đà đứng bên phải.

Cách Nhận Biết Phật Dược Sư

Đức Phật Dược Sư còn có tên đầy đủ là Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai. Ngài có ý nguyện giúp chúng sinh thoát khỏi khổ đau và được sinh ra trong con đường thiện, có một cuộc sống giàu sang, xinh đẹp, và trường thọ. Ngài sử dụng ánh sáng lưu ly quanh thân mình để xóa tan mọi tội lỗi. Ngài cũng giúp trừ tật trộm cắp và đau khổ, và giải thoát khỏi sự ám hại của tâm tưởng và linh hồn bẩn thỉu.

Xem thêm  Đêm Qua Nhìn Thấy Dáng Em Ôm Đàn

Theo các kinh điển Phật Giáo, Đức Phật Dược Sư Như Lai có 7 tượng hiện thân. Mỗi tượng đại diện cho một ý nguyện và một hình thức khác nhau của Ngài. Cũng có thuyết cho rằng các tượng này là các hiện thân của Đức Phật Dược Sư Như Lai, và danh hiệu của Ngài thay đổi theo từng hiện thân, bao gồm: Thiện Danh Xưng Cát Tường Như Lai, Bảo Nguyệt Trí Nghiêm Quang Âm Tự Tại Vương Như Lai, Kim Sắc Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai, Vô Ưu Tối Thắng Cát Tường Như Lai, Phát Hải Lôi Âm Như Lai, Phát Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai và cuối cùng là Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai.

Ý nghĩa của tượng Phật Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai

Theo kinh điển xưa, khi Dược Sư trở thành Bồ Tát, Ngài đã phát 12 nguyện để giải trừ mọi bệnh tật và đau khổ cho chúng sinh trên khắp thế giới, giúp họ được sinh ra trong sự toàn lành và hướng về giải thoát. Ngài là một vị Phật thông thái, hiểu biết về mọi y dược trong thế giới, và chữa trị mọi bệnh tật của chúng sinh. Những lo lắng và mối tưởng tượng do sự tham lam, sân si, thù hận gây ra sẽ được giải thoát, và những ai niệm Phật sẽ được phước báo vô hạn, và trở nên an lạc và không còn đau khổ. Đó chính là lý do tại sao nhiều người thờ phật Dược Sư trong gia đình.

Cách nhận biết Phật Dược Sư đơn giản và chuẩn chỉnh nhất

Đặc điểm nhận biết Phật Dược Sư

Phật Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai có hình dạng tương tự như Đức Phật, vì vậy nếu không dựa vào pháp bảo và tư thế, rất khó để nhận diện Phật Dược Sư. Tượng Phật Dược Sư được miêu tả có làn da màu xanh, mặc ba áo choàng của một tu sĩ Phật giáo hở ngực, trước ngực thường có chữ “Vạn”. Tay trái Đức Phật Dược Sư cầm một lọ mật hoa màu lưu ly và tay phải đặt trên đầu gối phải, cầm trên ngón tay cái và ngón trỏ cây Aruna hay Myrobalan.

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Máy Bay: Giải Mã Ý Nghĩa và Điềm Báo

Bên cạnh đó, theo một số kinh Phật, Đức Phật Dược Sư có một vòng hào quang ánh sáng màu lưu ly vây quanh Ngài. Có những mô tả khác của Phật Giáo Đại Thừa nói rằng Đức Phật Dược Sư đang nắm giữ một ngôi chùa, tượng trưng cho mười nghìn vị Phật trong ba thời kỳ.

Vị trí nơi đặt tượng Phật Dược Sư

Tượng Phật Dược Sư thường không được thờ một mình mà thường được thờ chung với các vị Phật Bồ Tát khác. Thờ tượng Tam Thế Phật và thờ Dược Sư Tam Tôn tại gia là thờ Thất Phật Dược Sư. Do đó, gia chủ có thể dựa vào vị trí tượng và các vị Phật khác xung quanh để nhận diện tượng Phật Dược Sư Lưu Ly.

Đối với tượng Tam Thế Phật, thì Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được đặt ở vị trí trung tâm, Phật Dược Sư ở bên trái, và Phật A Di Đà ở bên phải hoặc phía Tây. Ý nghĩa của việc đặt Đức Phật ở phía Đông là tượng trưng cho sự sinh trưởng và phát triển của vạn vật, còn phía Tây tượng trưng cho sự trở về. Việc đặt ba vị này cùng một chỗ hàm ý rằng chúng an lành và đoàn kết.

Đối với tượng Dược Sư Tam Tôn (Phật Dược Sư, Bồ Tát Nhật Quang Biến Chiếu, Bồ Tát Nguyệt Quang Biến Chiếu), đây là 3 vị Bồ Tát của thế giới Tịnh Thổ Lưu Ly Phương Đông. Tại thế giới này có rất nhiều vị Bồ Tát dưới sự lãnh đạo của hai vị Bồ Tát là Nguyệt Quang và Nhật Quang. Hai vị Bồ Tát này sẽ thay thế khi Phật Dược Sư nhập Niết Bàn. Với bộ tượng Dược Sư Tâm Tôn, thường có thêm một lòng ánh quang phía sau các tượng.

Xem thêm  Chọn Lầu Nào Cho Căn Hộ Chung Cư?

Ngoài ra, nếu gia chủ thờ Thất Phật Dược Sư, tượng Dược Sư cần được đặt ở 7 vị trí gần nhau và tương tự nhau, chỉ khác nhau ở ấn thủ, và được xếp theo bộ.

Những lưu ý khi thờ tượng Phật Sư tại gia

Nếu gia chủ muốn thờ tượng Phật Dược Sư tại gia, cần lưu ý những điều sau để thờ phụng trọn vẹn và linh thiêng nhất:

  • Đầu tiên, đặt bàn thờ Phật Dược Sư hướng ra cửa chính nhằm thu hút tinh linh giúp cứu độ chúng sinh và giải trừ đau khổ cho người chết. Không nên đặt bàn thờ ở các vị trí ẩm thấp gần nhà bếp, nhà vệ sinh hoặc những nơi không trang nghiêm và thiếu ánh sáng.

  • Khi thờ Phật Dược Sư, không nên thờ chung với thần thánh vì Thần thánh vẫn còn đòi hỏi luân hồi. Thờ cùng nhau sẽ vi phạm những quy tắc của Phật. Khi thờ Phật Dược Sư, chỉ nên dùng hoa quả tươi và đặt trên đĩa riêng để cúng, không sử dụng hoa quả cho các mục đích khác.

  • Đối với bàn thờ gia tiên, nên đặt bàn gia tiên ở bên phải hoặc bên trái bàn thờ Phật, vì Đức Phật chính là thầy trong mười phương ba hướng. Ngay cả đối với những người đã khuất cũng cần nhận biết sự hướng dẫn từ Đức Phật.

  • Để đảm bảo thờ phụng trọn vẹn, nên thỉnh tượng Phật Dược Sư từ những cơ sở uy tín. Một tượng Phật Dược Sư bằng đồng là một lựa chọn hoàn hảo vì vẻ đẹp và giá trị vượt thời gian.

  • Cuối cùng, khi thờ Đức Phật Dược Sư, hãy làm từ tâm, giữ gìn ngũ giới, đặc biệt là không sát sinh trong gia đình. Hãy giữ gìn thân thể, khẩu hạnh và ý nghĩ trong sạch, thực hành thiền định, niệm Phật, và hy sinh để pháp thêm mạnh, tránh xa điều ác.

Xem thêm  Nhìn mộng thấy Quan Âm Bồ Tát – Điềm báo gì?

Đây là những chia sẻ của Khám Phá Lịch Sử về Đức Phật Dược Sư, cách nhận biết Phật Dược Sư và lưu ý khi thờ tượng Phật tại gia. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho quý độc giả. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng để lại bình luận ở phía dưới hoặc truy cập Khám Phá Lịch Sử để được tư vấn từ các chuyên gia. Chào và hẹn gặp lại trong các chủ đề thú vị khác!