9 Mẹo Nhỏ Giúp Tập Trung Khi Thiền

Video cách tập trung khi thiền

Tập trung vào hơi thở

Khi mới bắt đầu thiền, việc tập trung có thể khó khăn. Khi nhắm mắt, nhiều suy nghĩ xuất hiện trong đầu. Tuy nhiên, để ngăn chặn suy nghĩ đó, hãy tập trung vào hơi thở. Đây là cốt lõi của thiền.

Trong quá trình thiền, hít thở bằng mũi và thả lỏng hàm. Tập trung vào cách kiểm soát và tận hưởng từng hơi thở. Hãy để không khí lưu thông tự nhiên và chậm rãi. Mỗi lần bạn hít thở vào, hơi thở sẽ sâu hơn và đầy đủ hơn.

Có nhiều cách để tập trung vào hơi thở như lắng nghe nhịp thở của bạn, đếm từng hơi thở, hay suy nghĩ về cách không khí lưu thông.

Giữ thẳng lưng khi ngồi thiền

Tư thế ngồi thiền đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sự tập trung. Hãy ngồi thẳng lưng, không cúi xuống hoặc ngả lưng vào ghế.

Tư thế lưng thẳng giúp bạn tránh buồn ngủ và mệt mỏi khi thiền trong thời gian dài. Ngoài ra, nó cải thiện quá trình điều hòa nhịp thở, giúp bạn thở sâu và đầy đủ hơn.

Mặc quần áo thoải mái

Để tập trung tốt khi thiền, hãy chọn quần áo thoải mái, chất liệu thoáng khí và co giãn tốt. Nếu cảm thấy khó chịu về cơ thể, bạn sẽ không thể tập trung. Quần áo chật cũng có thể cản trở thở sâu và gây khó chịu.

Chọn thời gian phù hợp

Bạn có thể thiền bất cứ lúc nào trong ngày. Tuy nhiên, để tăng cường sự tập trung và tĩnh tâm, hãy chọn thời gian thoải mái nhất cho mình. Buổi sáng thường là lựa chọn tốt, vì tâm hồn tươi mới và không bị phân tâm bởi những việc khác. Thiền buổi sáng giúp bạn tỉnh táo suốt cả ngày.

Xem thêm  Mơ Thấy Ăn Cá: Ý Nghĩa và Con Số May Mắn

Một số người chọn thiền buổi tối, sau khi công việc kết thúc hoặc khi căng thẳng. Thiền trước khi đi ngủ cũng giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn.

Chọn không gian yên tĩnh

Tiếng ồn làm mất tập trung khi thiền. Cho dù thiền ở bất kỳ đâu, chỉ cần yên tĩnh là bạn có thể tập trung tốt hơn. Nếu thiền trong phòng, hãy tắt TV, điện thoại và đóng cửa sổ để ngăn tiếng ồn từ bên ngoài xâm nhập.

Bạn có thể nói với gia đình để giữ im lặng trong khi bạn thiền. Đừng quên đảm bảo với họ rằng bạn sẽ thông báo khi tập trung kết thúc. Nếu không thể kiểm soát âm thanh, sử dụng tai nghe chống ồn là một lựa chọn tốt.

Nghe nhạc nhẹ nhàng

Âm nhạc có khả năng kích thích não bộ và giảm căng thẳng. Nghe nhạc đúng cách mang lại lợi ích cho não bộ và cải thiện tâm trạng. Nhạc thiên nhiên và nhạc baroque thường được người ta lựa chọn khi thiền.

Hẹn giờ thời gian thiền

Để loại bỏ lo lắng về thời gian, hãy đặt báo thức trong khoảng thời gian nhất định khi thiền. Điều này giúp bạn tăng thời gian tập trung và luyện tập hàng ngày.

Bắt đầu với 3-5 phút và từ từ tăng lên 7 phút, 10 phút và còn dài hơn nếu bạn có đủ tập trung và kiên nhẫn.

Đừng để bụng đói

Ngồi thiền khi bụng đói có thể gây mất tập trung vì âm thanh từ dạ dày. Đồng thời, cảm giác đói khiến bạn tập trung vào thức ăn. Hãy ăn nhẹ trước khi ngồi thiền để chuẩn bị tốt nhất.

Niệm chú khi thiền

Khi bạn cảm thấy thoải mái và lắng nghe hơi thở mà không gặp khó khăn, hãy thử niệm chú. Điều này giúp tập trung hơn khi thiền.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Những giây phút yên bình tại cà phê bờ kè Sài Gòn

Ví dụ: niệm “Om Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn” khi hít thở vào, và niệm “Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm” khi thở ra.

Dù bạn gặp khó khăn trong việc duy trì lâu hơn do cơ thể mệt mỏi, hãy dừng lại và nghỉ ngơi. Hãy thường xuyên thiền để cảm nhận sự bình yên trong cơ thể và tâm trí ngày càng cải thiện.

(Link: Khám Phá Lịch Sử)